\(\frac{2x+3}{3}-\frac{x}{7}=\frac{5-x}{3}\) giúp mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(\frac{x-3}{2}+\frac{4x+1}{3}=\frac{2x-7}{6}\)
<=> 3(x - 3) + 2(4x + 1) = 2x - 7
<=> 3x - 9 + 8x + 2 = 2x - 7
<=> 11x - 7 = 2x - 7
<=> 11x - 7 - 2x = -7
<=> 9x - 7 = -7
<=> 9x = -7 + 7
<=> 9x = 0
<=> x = 0
Ta có: 2x + 3y + 5z - 119 = 0
=> 2x + 3y + 5z = 119
\(\frac{x+2}{3}=\frac{y+3}{5}=\frac{z-4}{7}\Leftrightarrow\frac{2x+4}{6}=\frac{3y+9}{15}=\frac{5z-20}{35}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{2x+4}{6}=\frac{3y+9}{15}=\frac{5z-20}{35}=\frac{2x+4+3y+9+5z-20}{6+15+35}=\frac{119+4+9-20}{56}=\frac{112}{56}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x+2}{3}=2\\\frac{y+3}{5}=2\\\frac{z-4}{7}=2\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x+2=6\\y+3=10\\z-4=14\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=7\\z=18\end{cases}}\)
Vậy...
chịu thui
mấy cái bài này mk làm rùi nhưng lại ko nghĩ
ra nhỉ hihi@_____@
chúc bn học tót !
nhae@@@@
Yuki thân mến
1. \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\left(7x-1\right)+60x=6\left(16-x\right)\)
\(\Leftrightarrow35x-5+60x=96-6x\)
\(\Leftrightarrow95x-5=96-6x\)
\(\Leftrightarrow95x+6x=96+5\)
\(\Leftrightarrow101x=101\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
2. \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)
\(\Leftrightarrow3\left(10x+3\right)=36+4\left(6+8x\right)\)
\(\Leftrightarrow30x+9=36+24+32x\)
\(\Leftrightarrow30x+9=32x+60\)
\(\Leftrightarrow30x-32x=60-9\)
\(\Leftrightarrow-2x=51\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{51}{2}\)
3. \(\frac{8x-3}{4}-\frac{3x-2}{2}=\frac{2x-1}{2}+\frac{x+3}{4}\)
\(\Leftrightarrow8x-3-2\left(3x-2\right)=2\left(2x-1\right)+x+3\)
\(\Leftrightarrow8x-3-6x+4=4x-2+x+3\)
\(\Leftrightarrow2x+1=5x+1\)
\(\Leftrightarrow2x=5x\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
4) \(\frac{3\left(3-x\right)}{8}+\frac{2\left(5-x\right)}{3}=\frac{1-x}{2}-2\)
=> \(\frac{9-3x}{8}+\frac{10-2x}{3}=\frac{1-x}{2}-\frac{2}{1}\)
=> \(\frac{3\left(9-3x\right)}{24}+\frac{8\left(10-2x\right)}{24}=\frac{12\left(1-x\right)}{24}-\frac{48}{24}\)
=> \(\frac{27-9x}{24}+\frac{80-16x}{24}=\frac{12-12x}{24}-\frac{48}{24}\)
=> \(\frac{27-9x+80-16x}{24}=\frac{12-12x-48}{24}\)
=> 27 - 9x + 80 - 16x = 12 - 12x - 48
=> 27 - 9x + 80 - 16x - 12 + 12x + 48 = 0
=> (27 + 80 - 12 + 48) + (-9x - 16x + 12x) = 0
=> 143 - 13x = 0
=> 13x = 143
=> x = 11
5) \(\frac{2\left(x-3\right)}{7}+\frac{x-5}{3}-\frac{13x+4}{21}=0\)
=> \(\frac{2x-6}{7}+\frac{x-5}{3}-\frac{13x+4}{21}=0\)
=> \(\frac{3\left(2x-6\right)}{21}+\frac{7\left(x-5\right)}{21}-\frac{13x+4}{21}=0\)
=> \(\frac{6x-18}{21}+\frac{7x-35}{21}-\frac{13x+4}{21}=0\)
=> \(\frac{6x-18+7x-35-13x-4}{21}=0\)
=> 6x - 18 + 7x - 35 - 13x - 4 = 0
=> (6x + 7x - 13x) + (-18 - 35 - 4) = 0
=> -57 = 0(vô nghiệm)
6) \(\frac{6x+5}{2}-\left(2x+\frac{2x+1}{2}\right)=\frac{10x+3}{4}\)
=> \(\frac{6x+5}{2}-\frac{10x+3}{4}=2x+\frac{2x+1}{2}\)
=> \(\frac{2\left(6x+5\right)}{4}-\frac{10x+3}{4}=\frac{8x}{4}+\frac{2\left(2x+1\right)}{4}\)
=> \(\frac{12x+10}{4}-\frac{10x+3}{4}=\frac{8x}{4}+\frac{4x+2}{4}\)
=> \(\frac{12x+10-\left(10x+3\right)}{4}=\frac{8x+4x+2}{4}\)
=> \(\frac{12x+10-10x-3}{4}=\frac{12x+2}{4}\)
=> \(12x+10-10x-3=12x+2\)
=> \(2x+10-3=12x+2\)
=> 2x + 10 - 3 - 12x - 2 = 0
=> (2x - 12x) + (10 - 3 - 2) = 0
=> -10x + 5 = 0
=> -10x = -5
=> x = 1/2
7) \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}-\frac{x+7}{15}=0\)
=> \(\frac{3\left(2x-1\right)}{15}-\frac{5\left(x-2\right)}{15}-\frac{x+7}{15}=0\)
=> \(\frac{6x-3}{15}-\frac{5x-10}{15}-\frac{x+7}{15}=0\)
=> \(\frac{6x-3-\left(5x-10\right)-\left(x+7\right)}{15}=0\)
=> 6x - 3 - 5x + 10 - x - 7 = 0
=> (6x - 5x - x) + (-3 + 10 - 7) = 0
=> 0x + 0 = 0
=> 0x = 0
=> x tùy ý
Bài 8 tự làm nhé
Đề sai r kìa ... Sửa lại theo ý mình nhé !
Hệ \(\hept{\begin{cases}\frac{3x}{\sqrt{3x+2}}-\frac{x}{y-3}=5\\\frac{2x}{\sqrt{3x+2}}+\frac{3x}{y-3}=7\end{cases}}\)(chỗ này cx có thể sửa thành 3x-2)
\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x>-\frac{2}{3}\\y\ne3\end{cases}}\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{\sqrt{3x+2}}=a\\\frac{x}{y-3}=b\end{cases}}\)
Hệ đã cho tương đương với hệ sau
\(\hept{\begin{cases}3a-b=5\\2a+3b=7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}9a-3b=15\\2a+3b=7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}11a=22\\2a+3b=7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=2\\2a+3b=7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=2\\b=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{\sqrt{3x+2}}=2\left(1\right)\\\frac{x}{y-3}=1\left(2\right)\end{cases}}\)
Giải (1) ta đc :
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x=2\sqrt{3x+2}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0\left(DoVP>0\forall x>-\frac{2}{3}\right)\\x^2=4\left(3x+2\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\x^2-12x=8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\x^2-12x+36=44\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\\left(x-6\right)^2=44\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\x=\pm2\sqrt{11}+6\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x=6+2\sqrt{11}\)
Thay vào (2) sẽ tìm đc y
P/S: Số xấu quá nên tớ chỉ làm đến đây thôi -,-
f: =>35x-5=96-6x
=>41x=101
hay x=101/41
g: =>3(x-3)=90-5(1-2x)
=>3x-9=90-5+10x
=>3x-9=10x+85
=>-7x=94
hay x=-94/7
h.3x - 2/6 - 5 = 3 - 2(x + 7)/4
<=> 3x - 2 - 30/6 = 3 - 2(x + 7)/4
<=> 3x - 32/6 = 3 - 2x - 14/4
<=> 3x - 32/6 = -2x - 11/4
<=> 6x - 64/12 = -6x - 33/12
<=> 6x - 64 = -6x - 33 <=> 12x = 31 <=> x = 31/12
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+4}{8}-1+\frac{x^2+3}{7}-1+\frac{x^2+2}{6}-1=\frac{x^2+1}{5}-1+\frac{x^2}{4}-1+\frac{x^2-1}{3}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4}{8}+\frac{x^2-4}{7}+\frac{x^2-4}{6}-\frac{x^2-4}{5}-\frac{x^2-4}{4}-\frac{x^2-4}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(\frac{1}{8}+\frac{1}{7}+\frac{1}{6}+\frac{1}{5}+\frac{1}{4}+\frac{1}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)
a) \(\frac{2}{5}:\left(2x+\frac{3}{4}\right)=-\frac{7}{10}\)
=> \(2x+\frac{3}{4}=-\frac{7}{10}:\frac{2}{5}\)
=> \(2x+\frac{3}{4}=-\frac{7}{4}\)
=> \(2x=\frac{-7}{4}-\frac{3}{4}\)
=> \(2x=-\frac{5}{2}\)
=> \(x=\frac{-5}{2}:2\)
=> \(x=\frac{-5}{4}\)
b) \(\frac{x+1}{3}=\frac{2-x}{2}\)
\(\Rightarrow2\left(x+1\right)=3\left(2-x\right)\)
\(\Rightarrow2x+2=6-3x\)
\(\Rightarrow2x-3x=6-2\)
\(\Rightarrow-x=4\)
\(\Rightarrow x=4\)
c) \(\left|x-\frac{3}{5}\right|.\frac{1}{2}-\frac{1}{5}=0\)
\(\Rightarrow\left|x-\frac{3}{5}\right|.\frac{1}{2}=\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\left|x-\frac{3}{5}\right|=\frac{1}{5}:\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left|x-\frac{3}{5}\right|=\frac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{3}{5}=\frac{2}{5}\\x-\frac{3}{5}=-\frac{2}{5}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}+\frac{2}{5}\\x=\frac{3}{5}+-\frac{2}{5}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
d) \(x^2-4x=0\)
Ta có : \(x^2-4x=0\)
\(\Rightarrow xx-4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=0+4\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{6}=\frac{3y}{15}=\frac{z}{7}=\frac{2x+3y-z}{6+15-7}=-1\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{6}=-1\Rightarrow2x=-6\Rightarrow x=-3\)
\(\Rightarrow\frac{3y}{15}=-1\Rightarrow3y=-15\Rightarrow y=-5\)
\(\Rightarrow\frac{z}{7}=-1\Rightarrow z=-7\)
theo đề ta có: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\) và 2x + 3y - z = -14
=> \(\frac{2x}{6}=\frac{3y}{15}=\frac{z}{7}\)
Áp dụng t/c DTSBN ta có:
\(\frac{2x}{6}=\frac{3y}{15}=\frac{z}{7}=\frac{2x+3y-z}{6+15-7}=\frac{-14}{14}\) = \(-1\)
=> \(\frac{x}{3}=-1=>x=-3\)
\(\frac{y}{5}=-1=>y=-5\)
\(\frac{z}{7}=-1=>z=-7\)
t i c k nha!! 4354565475677687978873535752456465465765786876897978
\(\frac{2x+3}{3}-\frac{x}{7}=\frac{5-x}{3}\)
<=> \(\frac{2x+3}{3}-\frac{x}{7}-\frac{5-x}{3}=0\)
<=> \(\frac{3x-2}{3}-\frac{x}{7}=0\)
<=> \(\frac{7\left(3x-2\right)-3x}{21}=0\)
<=> \(\frac{21x-14-3x}{21}=0\)
<=> 21x - 14 - 3x = 0
<=> 18x = 14
<=> x = 7/9
Vậy x = 7/9 là nghiệm phương trình
\(\frac{2x+3}{3}-\frac{x}{7}=\frac{5-x}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{14x+21}{21}-\frac{3x}{21}=\frac{35-7x}{21}\)
\(\Leftrightarrow\frac{11x+21}{21}=\frac{35-7x}{21}\)
\(\Leftrightarrow11x+21=35-7x\)
\(\Leftrightarrow18x=14\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{9}\)
Vậy...........