Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ theo bài ra, ta có:
\(\frac{x}{y+z+1}=\frac{y}{z+x+1}=\frac{z}{x+y-2}=x+y+z\)
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{y+z+1}=\frac{y}{z+x+1}=\frac{z}{x+y-2}=\frac{x+y+z}{y+z+1+z+x+1+x+y-2}=\frac{x+y+z}{2\left(x+y+z\right)}=x+y+z\)
- nếu x+y+z = 0 => x = y= z = 0
- nếu x+y+z khác 0 => x+y+z = \(\frac{1}{2}\)
=> y + z = \(\frac{1}{2}\) - x
=> z + x = \(\frac{1}{2}\) - y
=> x + y = \(\frac{1}{2}\) - z
=> \(\frac{x}{\frac{1}{2}-x+1}=\frac{y}{\frac{1}{2}-y+1}=\frac{z}{\frac{1}{2}-z-2}=\frac{1}{2}\)
=> 2x = \(\frac{1}{2}\) - x + 1 => x = \(\frac{1}{2}\)
=> 2y = \(\frac{1}{2}-y+1\) => y = \(\frac{1}{2}\)
=> 2z = \(\frac{1}{2}-z-2\) => z = \(\frac{-1}{2}\)
vậy x = 0 hoặc 1/2
y = 0 hoặc 1/2
z = 0 hoặc -1/2
mk lm câu b bái 1 nha
Ta có: \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-4}{4}\Rightarrow\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}=\frac{\left(2x-2\right)+\left(3y-6\right)-\left(z-3\right)}{4+9-4}\\=\frac{2x+3y-z-2-6+3}{9}=\frac{2x+3y-z-5}{9}=\frac{50-5}{9}=\frac{45}{9}=5\)
Suy ra
x - 1 = 5 . 2 = 10
x = 10 + 1
→ x = 11
y - 2 = 3 . 5 = 15
y = 15 + 2
→ y = 17
z - 3 = 4 . 5 = 20
z = 20 + 3
→ z = 23
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
Giải:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{x+y}{2+4}=\frac{-12}{6}=-2\)
\(\Rightarrow x=-4,y=-8,z=-10\)
Vậy \(x=-4,y=-8,z=-10\)
Bài 2:
Giải:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{2y}{8}=\frac{2y-x}{8-3}=\frac{10}{5}=2\)
\(\Rightarrow x=6,y=8\)
Vậy \(x=6,y=8\)
1. Từ x/2=y/4=z/5 và x+y=-12
=>x/2=y/4=x+y/2+4=-12/6=-2
=>x/2=-2=>x=-4
=>y/4=-2=>y=-8
=>z/5=-2=>z=-10
Vậy x=-4;y=-8;z=-10
2.Từ x/3=y/4 và 2y-x=10
=>x/3=y/4=2y/8=2y-x/8-3=10/5=2
=>x/3=2=>x=6
=>y/4=2=>y=8
Vậy x=6;y=8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có:
\(x+y=3\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2=9\)
\(\Leftrightarrow5+2.xy=9\)
\(\Leftrightarrow2xy=4\)
\(\Rightarrow xy=2\)
Ta có:
\(x^3+y^3=\left(x+y\right).\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(\Rightarrow x^3+y^3=3.\left(5-2\right)\)
\(\Rightarrow x^3+y^3=9\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề: \(C=\left(x^2y^3+x^3y^2-x^2-y^2+5\right)-\left(x^2y^3+x^3y^2+2y^2-1\right)\)
\(C=x^2y^3+x^3y^2-x^2-y^2+5-x^2y^3-x^3y^2-2y^2+1\)
\(=-3y^2-x^2+6\le6\)
Dấu '=' xảy ra khi x=y=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
y=8 nha em
y x 2 + y x 3 = 40
y x ( 2 + 3 ) = 40
y x 5 = 40
y = 40 : 5
y = 8
Vậy y=8
_HT_