Chứng minh 11x-1 chia hết cho 7 gi và chỉ khi x = 2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
9x2 + 5y chia hết cho 17
mà ƯCLN(4 ; 17) = 1
nên 4(9x2 + 5y) chia hết cho 17
hay 36x2 + 20y chia hết cho 17
mà 34x2 chia hết cho 17 ; 17y chia hết cho 17
nên 36x2 + 20y - 34x2 - 17y = 2x2 + 3y chia hết cho 17
***
3x2 - 7y chia hết cho 23
mà ƯCLN(17 ; 23) = 1
nên 17(3x2 - 7y) chia hết cho 23
hay 51x2 - 119y chia hết cho 23
mà 46x2 chia hết cho 23 ; 115y chia hết cho 23
nên 51x2 - 119y - 46x2 + 115y = 5x2 - 4y chia hết cho 23
Chúc bạn học tốt ^^
2x + 3y chia hết cho 7
=> 3(2x+3y) chia hết cho 7
hay 6x+ 9y chia hết cho 7 (1)
3x + y chia hết cho 7
=> 2(3x+y) chia hết cho 7
hay 6x + 2y chia hết cho 7
xét hiệu
=> 6x + 9y - (6x + 2y)
= 6x -+ 9y - 6x - 2y
= 7y chia hết cho 7 (2)
từ 1 và 2
=> 6x + 2y chia hết cho 7
hay 3x + y chia hết cho 7 (đpcm)
\(A=2+2^2+2^3+...+2^{60}\)
\(=\left(2+2^2\right)+\left(2^3+2^4\right)+...+\left(2^{59}+2^{60}\right)\)
\(=2.\left(1+2\right)+2^3.\left(1+2\right)+....+2^{59}.\left(1+2\right)\)
\(=3.\left(2+2^3+...+2^{59}\right)⋮3\)
Vậy....
\(B=\left(5+5^2\right)+\left(5^3+5^4\right)+...+\left(5^7+5^8\right)\)
\(=\left(5+5^2\right)+5^2.\left(5+5^2\right)+...+5^6.\left(5+5^2\right)\)
\(=30.\left(1+5^2+...+5^6\right)⋮30\)
Bài 1 bạn kia giải rồi
2. Gọi d = ƯCLN(2n+5;3n+7) (\(d\inℕ^∗\) )
=> 2n+5 chia hết cho d ; 3n+7 chia hết cho d
=> 3.(2n+5) chia hết cho d ; 2.(3n+7) chia hết cho d
=> 6n+15 chia hết cho d ; 6n+14 chia hết cho d
=> (6n+15)-(6n+14) chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
Mà d thuộc N* nên d = 1
=> ƯCLN(2n+5;3n+7) = 1
Vậy 2n+5 và 3n+7 là hai số nguyên tố cùng nhau
3. Nếu x+2y chia hết cho 5
=> 3.(x+2y) chia hết cho 5
=> 3x+6y chia hết cho 5
Mà 10y chia hết cho 5
=> (3x+6y)-10y chia hết cho 5
=> 3x - 4y chia hết cho 5
=> ĐPCM
Gọi số có 2 chữ số đó là : \(\overline{ab}\)
Ta có : \(\overline{ab}⋮7\)
\(=>10a+b⋮7\)
Mà:\(7a⋮7\)
\(14b⋮7\)
\(=>10a-7a+b+14b⋮7\)
\(=>3a+15b⋮7\)
\(=>\left(3a+15b\right)\div3⋮7\)
\(=>a+5b⋮7\)
Vậy: \(\overline{ab}⋮7\Leftrightarrow a+5b⋮7\)
Theo bài ra ta có : \(11x-1⋮7\)và x = 2
Thay x = 2 vào biểu thức trên :
\(11.2-1=22-1=21\)
mà \(21⋮7\)hay \(11x-1⋮7\)( đpcm )