Tìm x THUỘC Z, biết: x - {x- [x-(-x+ 1)]} = 1.
GIÚP MK VỚI
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x + 5 ⋮ x - 1 <=> ( x - 1 ) + 6 ⋮ x - 1
Vì x - 1 ⋮ x - 1 , để ( x - 1 ) + 6 ⋮ x - 1 <=> 6 ⋮ x - 1 => x - 1 ∈ Ư ( 6 ) = { + 1 ; + 2 ; + 3 ; + 6 }
Ta có bảng sau :
x - 1 | 1 | - 1 | 2 | - 2 | 3 | - 3 | 6 | - 6 |
x | 2 | 0 | 3 | - 1 | 4 | - 2 | 7 | - 5 |
Vậy x ∈ { - 5 ; - 2 ; - 1 ; 0 ; 2 ; 3 ; 4 ; 7 }
<=>(x-1)+6 chia hết x-1
=>6 chia hết x-1
=>x-1\(\in\){1,-1,2,-2,3,-3,6,-6}
=>x\(\in\){2,0,3,-1,4,-2,7,-5}
Tìm x,y thuộc Z biết:
a) x.y=3
b)x (y-1)=7
c) (x-1). (y+2)=9
d)3xy+3-x-1=4
Giúp mk với,mk tick cho 3 tick
Tìm x,y thuộc Z biết:
a) x.y=3
b)x (y-1)=7
c) (x-1). (y+2)=9
d)3xy+3-x-1=4
Giúp mk với,mk tick cho 3 tick
a) Vì x,y thuộc Z => x;y thuộc Ư (3)={-3;-1;1;3}
Vậy (x;y)=(-3;-1);(-1;-3);(1;3);(3;1)
b) Vì x, y thuộc Z
=> x, y-1 thuộc Z
=> x, y-1 thuộc Ư (7)={-7;-1;1;7}
Ta có bảng
x | -7 | -1 | 1 | 7 |
y-1 | -1 | -7 | 7 | 1 |
y | 0 | -6 | 8 | 2 |
c) Làm tương tự câu b)
Tìm x,y thuộc Z biết:
a) x.y=3
b)x (y-1)=7
c) (x-1). (y+2)=9
d)3xy+3-x-1=4
Giúp mk với,mk tick cho 3 tick
a) x,y nguyên nên x, y thuộc ước nguyên của 3
ta có bảng sau
x | 1 | -1 | 3 | -3 |
y | 3 | -3 | 1 | -1 |
b) x,y nguyên nên x, y-1 thuộc ước nguyên của 7
ta có bảng sau
x | 1 | -1 | 7 | -7 |
y-1 | 7 | -7 | 1 | -1 |
y | 8 | -6 | 2 | 0 |
c)
a) x,y nguyên nên x-1, y+2 thuộc ước nguyên của 9
ta có bảng sau
x-1 | 1 | -1 | 3 | -3 | 9 | -9 |
y-1 | 9 | -9 | 3 | -3 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 4 | -2 | 10 | -8 |
y | 10 | -8 | 4 | -2 | 2 | 0 |
d) 3xy - x = 2
x. (3y - 1) = 2
Vì x,y nguyên nên x, 3y-1 thuộc ước nguyên của 2
ta có bảng sau
x | 1 | -1 | 2 | -2 |
3y-1 | 2 | -2 | 1 | -1 |
y | 1 | Loại | Loại | 0 |
Tự kết luận nhé
Ta có:
\(\frac{x}{4}-\frac{1}{y}=\frac{1}{2}\)
\(\frac{xy}{4y}-\frac{4}{4y}=\frac{1}{2}\)
\(\frac{xy-4}{4y}=\frac{1}{2}\)
\(2.\left(xy-4\right)=4y\)
\(2xy-8-4y=0\)
\(2xy-2-4-4y=0\)
\(2.\left(xy+1\right)-4.\left(y+1\right)=0\)
\(2.\left(xy+1\right)-2.2.\left(y+1\right)=0\)
\(2.\left[\left(xy+1\right)-2.\left(y+1\right)\right]=0\)
\(xy+1-2y-2=0\)
\(y.\left(x-2\right)=1\)
Ta có:1=1.1=(-1).(-1)
Do đó ta có bảng sau:
y | 1 | -1 |
x-2 | 1 | -1 |
x | 3 | 1 |
Vậy cặp (x;y) TM là:(3;1)(1;-1)
Theo đầu bài ta có:
\(\frac{x}{4}-\frac{1}{y}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{xy-4}{4y}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow2\left(xy-4\right)=4y\)
\(\Rightarrow xy-4=2y\)
\(\Rightarrow xy-2y=4\)
\(\Rightarrow y\left(x-2\right)=4\)
Từ đó ta có bảng sau:
y | -4 | -1 | 1 | 4 |
x - 2 | -1 | -4 | 4 | 1 |
x | 1 | -2 | 6 | 3 |
\(x-\left\{x-\left(-x+1\right)\right\}=1\)
\(x-\left(-x+1\right)=x\)
\(x+x-1=x\)
\(2x-1=x\)
\(2x-1-x=0\)
\(x-1=0\)
\(x=1\)