Giải pt: \(8x^2+\sqrt{10x+11}+\sqrt{14x+18}=11\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bạn nhập pt vào máy tính rồi nhấn shift slove = ,sẽ ra nghiệm là 0,5 .lấy 0,5 thể vào căn thức rồi nhân liên hợp là ok
đặt x+5=a\(\left(a\ge0\right)\) khi đó phương trình trở thành:
\(a^2-4+\sqrt{a}+\sqrt{16-a}=0\)
lại có \(\sqrt{a}+\sqrt{16-a}\ge\sqrt{a+16-a}=4\)
nên ta có:
\(a^2-4+\sqrt{a}+\sqrt{16-a}\ge a^2\)
Suy ra \(0\ge a^2\)
\(\Rightarrow a=0\)hay x+5=0
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}2x+3=a\\\sqrt{x^2-x+1}=b>0\end{matrix}\right.\)
Pt trở thành:
\(a^2+2b^2-3ab=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=b\\a=2b\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-x+1}=2x+3\\2\sqrt{x^2-x+1}=2x+3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
a: ĐKXĐ: x>=5
\(\sqrt{4x-20}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\cdot\sqrt{9x-45}=4\)
=>\(2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\cdot3\sqrt{x-5}=4\)
=>\(2\sqrt{x-5}=4\)
=>\(\sqrt{x-5}=2\)
=>x-5=4
=>x=9(nhận)
b: ĐKXĐ: x>=1/2
\(\sqrt{2x-1}-\sqrt{8x-4}+5=0\)
=>\(\sqrt{2x-1}-2\sqrt{2x-1}+5=0\)
=>\(5-\sqrt{2x-1}=0\)
=>\(\sqrt{2x-1}=5\)
=>2x-1=25
=>2x=26
=>x=13(nhận)
c: \(\sqrt{x^2-10x+25}=2\)
=>\(\sqrt{\left(x-5\right)^2}=2\)
=>\(\left|x-5\right|=2\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-5=2\\x-5=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=3\end{matrix}\right.\)
d: \(\sqrt{x^2-14x+49}-5=0\)
=>\(\sqrt{x^2-2\cdot x\cdot7+7^2}=5\)
=>\(\sqrt{\left(x-7\right)^2}=5\)
=>|x-7|=5
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-7=5\\x-7=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=12\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(a,\sqrt{4x-20}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\left(đkxđ:x\ge5\right)\\ \Leftrightarrow\sqrt{4\left(x-5\right)}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9\left(x-5\right)}=4\\ \Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\\ \Leftrightarrow2\sqrt{x-5}=4\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-5}=2\\ \Leftrightarrow x-5=4\\ \Leftrightarrow x=9\left(tm\right)\)
\(b,\sqrt{2x-1}-\sqrt{8x-4}+5=0\left(đkxđ:x\ge\dfrac{1}{2}\right)\\ \Leftrightarrow\sqrt{2x-1}-\sqrt{4\left(2x-1\right)}=-5\\ \Leftrightarrow\sqrt{2x-1}-2\sqrt{2x-1}=-5\\ \Leftrightarrow-\sqrt{2x-1}=-5\\ \Leftrightarrow\sqrt{2x-1}=5\\ \Leftrightarrow2x-1=25\\ \Leftrightarrow2x=26\\ \Leftrightarrow x=13\left(tm\right)\)
\(c,\sqrt{x^2-10x+25}=2\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(x-5\right)^2}=2\\ \Leftrightarrow\left|x-5\right|=2\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=2\\x-5=-2\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(d,\sqrt{x^2-14x+49}-5=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(x-7\right)^2}=5\\ \Leftrightarrow\left|x-7\right|=5\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-7=5\\x-7=-5\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=12\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{14x+18}+\sqrt{10x+11}+8x^2=11\)
\(\Rightarrow\sqrt{14x+18}+\sqrt{10x+11}+8x^2-11=0\)
\(\Rightarrow-\frac{\sqrt{-\sqrt{14x+18}-\sqrt{10x+11}+11}-\sqrt{2^3}x}{\sqrt{2^3}}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{-\sqrt{14x+18}-\sqrt{10x+11}+11}-\sqrt{2^3}x=0\)
\(\Rightarrow\frac{\sqrt{-\sqrt{14x+18}-\sqrt{10x+11}+11}+\sqrt{2^3}x}{\sqrt{2^3}}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{-\sqrt{14x+18}-\sqrt{10x+11}+11}+\sqrt{2^3}x=0\)
=>2x=1
=>x=-1
=>x=1:2=\(\frac{1}{2}\)
bấm mày tính ra x=-1 hoặc \(\frac{1}{2}\)