viết phân thức sau dưới dạng 1 phân thức có tử là \(x^3-y^3\)
\(\dfrac{x-y}{x+y}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x^2+xy+y^2}{x-y}=\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)^2}=\frac{x^3-y^3}{\left(x-y\right)^2}\)
\(\frac{x^2+xy+y^2}{x-y}\)
\(=\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=\frac{x^3-y^3}{x^2-2xy+y^2}\)
\(a,5\left(x-y\right)-3x\left(y-x\right)=5\left(x-y\right)+3x\left(x-y\right)=\left(5+3x\right)\left(x-y\right)\\ b,x^2-4xy+4y^2=\left(x-2y\right)^2\\ c,\left(x+1\right)^2+x\left(5-x\right)=0\\ \Rightarrow x^2+2x+1+5x-x^2=0\\ \Rightarrow7x+1=0\\ \Rightarrow7x=-1\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{7}\)
a: =(x-y)(5+3x)
c: \(\Leftrightarrow x^2-2x+1+5x-x^2=0\)
hay x=-1/3
Lời giải:
a. $(x^3+x^2y+xy^2+y^3)(x-y)=[x^2(x+y)+y^2(x+y)](x-y)$
$=(x^2+y^2)(x+y)(x-y)=(x^2+y^2)(x^2-y^2)=x^4-y^4$
b.
$(2x-1)(x+3)=2x(x+3)-(x+3)=2x^2+6x-x-3=2x^2+5x-3$
a)Ta có:
3x2−4x−17x+2=3x−10+3x+23x2−4x−17x+2=3x−10+3x+2
Để phân thức là số nguyên thì 3x+23x+2 phải là số nguyên (với giá trị nguyên của x).
3x+23x+2 nguyên thì x +2 phải là ước của 3.
Các ước của 3 là ±1,±3±1,±3 . Do đó
x+2=±1=>x=−1,x=−3x+2=±1=>x=−1,x=−3
x+2=±3=>x=1,x=−5x+2=±3=>x=1,x=−5
Vậy x=−5;−3;−1;1.x=−5;−3;−1;1.
Cách khác:
3x2−4x−17x+2=(3x2+6x)−(10x+20)+3x+23x2−4x−17x+2=(3x2+6x)−(10x+20)+3x+2
=3x(
Kết quả phân tích đa thức x2 + 2xy + y2 – 9x – 9y thành nhân tử là :
A.( x + y + 3) ( x + y – 3) (x + y )
B.( x + y – 9) (x + y )
C. ( x + y – 3) (x + y )
D. ( x – y – 9) (x – y )
Phân tích đa thức sau thành nhân tử : x2 -x-y2 -y, ta được kết quả là: A. (x+y)(x-y-1) B. (x-y)(x+y+1) C.(x+y)(x+y-1) D.(x-y)(x+y-1)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử : x2 -4x-y2 +4 ta được kết quả là:
A .(x+2-y)(x+2+y)
B. (x-y+2)(x+y-2)
C. (x-2-y)(x-2+y)
D.(x-y-2)(x-y+2)
Đa thức 25 – a2 + 2ab + b2 + được phân tích thành:
A. (5 + a – b)(5 – a – b)
B. (5 + a + b)(5 – a – b)
C. (5 + a + b)(5 – a + b)
D. (5 + a – b)(5 – a + b)
#Hỏi cộng đồng OLM
#Toán lớp 8
\(\dfrac{x-y}{x+y}\)=\(\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)=\(\dfrac{x^3-y^3}{x^3+2x^2y+2xy^2+y^3}\)