Tìm số nguyên x
( x + 1 )2 =16
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\left(x^2-9\right)\left(x^2-16\right)< 0\)
=>Sẽ có 1 số âm;3 số dương hoặc 3 số âm;1 số dương
TH1: Có 1 số âm
Vì \(x^2-16< x^2-9< x^2-4< x^2-1\)
và có 1 số âm
nên \(x^2-16< 0< x^2-9\)
=>\(9< x^2< 16\)
mà x nguyên
nên \(x\in\varnothing\)
TH2: Có 3 số âm
Vì \(x^2-16< x^2-9< x^2-4< x^2-1\)
và có 3 số âm
nên \(x^2-4< 0< x^2-1\)
=>\(1< x^2< 4\)
mà x nguyên
nên \(x\in\varnothing\)
1. \(\text{6 + 2.(x - 19) = 16}.\)
\(\Leftrightarrow2.\left(x-19\right)=10.\)
\(\Leftrightarrow x-19=5.\)
\(\Leftrightarrow x=24.\)
Vậy \(x=24.\)
2. \(\text{(-240) : x – 16 = 64}.\)
\(\Leftrightarrow\left(-240\right):x=80.\)
\(\Leftrightarrow x=-3.\)
Vậy \(x=-3.\)
3. \(2x^3=16.\)
\(\Leftrightarrow x^3=8.\)
\(\Leftrightarrow x=2.\)
Vậy \(x=2.\)
a: Để A là số nguyên thì
x^3-2x^2+4 chia hết cho x-2
=>\(x-2\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(x\in\left\{3;1;4;0;6;-2\right\}\)
b: Để B là số nguyên thì
\(3x^3-x^2-6x^2+2x+9x-3+2⋮3x-1\)
=>\(3x-1\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
=>\(x\in\left\{\dfrac{2}{3};0;1;-\dfrac{1}{3}\right\}\)
a) x + 20 = 15 => x = -5
b)16 + x = -7 => x = -23
c) -8 + x = 13 => x = 21
Câu d hình như sai rồi nha
a) x + 20 = 15
x = 15 - 20
x = -5 (nhận)
Vậy x = -5
b) 16 + x = -7
x = -7 - 16
x = -23 (nhận)
Vậy x = -23
c) -8 + x = 13
x = 13 + 8
x = 21 (nhận)
Vậy x = 21
d) 2 + (-x) = 11
2 - x = 11
x = 2 - 11
x = -9 (nhận)
Vậy x = -9
a) \(\dfrac{2x+5}{2x+1}=\dfrac{2x+1+4}{2x+1}=\dfrac{2x+1}{2x+1}+\dfrac{4}{2x+1}=1+\dfrac{4}{2x+1}\)
Để \(\dfrac{2x+5}{2x+1}\in Z\) thì \(\dfrac{4}{2x+1}\in Z\)
\(\Rightarrow4\) ⋮ \(2x+1\)
\(\Rightarrow2x+1\inƯ\left(4\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
\(\Rightarrow2x\in\left\{0;-2;1;-3;3;-5\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;-1;\dfrac{1}{2};-\dfrac{3}{2};\dfrac{3}{2};-\dfrac{5}{2}\right\}\)
Mà x nguyên \(\Rightarrow\text{x}\in\left\{0;-1\right\}\)
b) \(\dfrac{3x+5}{x+1}=\dfrac{3x+3+2}{x+1}=\dfrac{3\left(x+1\right)+2}{x+1}=\dfrac{3\left(x+1\right)}{x+1}+\dfrac{2}{x+1}=3+\dfrac{2}{x+1}\)
Để \(\dfrac{3x+5}{x+1}\in Z\) thì \(\dfrac{2}{x+1}\in Z\)
\(\Rightarrow2\) ⋮ \(x+1\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(2\right)=\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;-2;1;-3\right\}\)
c) \(\dfrac{3x+8}{x-1}=\dfrac{3x-3+11}{x-1}=\dfrac{3\left(x-1\right)+11}{x-1}=\dfrac{3\left(x-1\right)}{x-1}+\dfrac{11}{x-1}=3+\dfrac{11}{x-1}\)
Để: \(\dfrac{3x+8}{x-1}\in Z\) thì \(\dfrac{11}{x-1}\in Z\)
\(\Rightarrow11\) ⋮ \(x-1\)
\(\Rightarrow x-1\inƯ\left(11\right)=\left\{1;-1;11;-11\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;0;12;-10\right\}\)
d) \(\dfrac{5x+12}{x-2}=\dfrac{5x-10+22}{x-2}=\dfrac{5\left(x-2\right)+22}{x-2}=\dfrac{5\left(x-2\right)}{x-2}+\dfrac{22}{x-2}=5+\dfrac{22}{x-2}\)
Để: \(\dfrac{5x+12}{x-2}\in Z\) thì \(\dfrac{22}{x-2}\in Z\)
\(\Rightarrow22\) ⋮ \(x-2\)
\(\Rightarrow x-2\inƯ\left(22\right)=\left\{1;-1;2;-2;11;-11;22;-22\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{3;1;4;0;13;-9;24;-20\right\}\)
e) \(\dfrac{7x-12}{x+16}=\dfrac{7x+112-124}{x+16}=\dfrac{7\left(x+16\right)-124}{x+16}=\dfrac{7\left(x+16\right)}{x+16}-\dfrac{124}{x+16}=7-\dfrac{124}{x+16}\)
Để \(\dfrac{7x-12}{x+16}\in Z\) thì \(\dfrac{124}{x+16}\in Z\)
\(\Rightarrow124\) ⋮ \(x+16\)
\(\Rightarrow x+16\inƯ\left(124\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4;31;-31;62;-62;124;-124\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-15;-17;-14;-18;-12;-20;15;-47;46;-78;108;-140\right\}\)
1: Ta có: \(A=\left(\dfrac{x^2-16}{x-4}-1\right):\left(\dfrac{x-2}{x-3}+\dfrac{x+3}{x+1}+\dfrac{x+2-x^2}{x^2-2x-3}\right)\)
\(=\left(x+4-1\right):\left(\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{-x^2+x+2}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\right)\)
\(=\left(x+3\right):\dfrac{x^2+x-2x-2+x^2-9-x^2+x+2}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\left(x+3\right):\dfrac{x^2-9}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}{x^2-9}\)
\(=x+1\)
ĐKXĐ: \(x\notin\left\{4;3;-1\right\}\)
2: Để \(\dfrac{A}{x^2+x+1}\) nhận giá trị nguyên thì \(x+1⋮x^2+x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2+x⋮x^2+x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+1-1⋮x^2+x+1\)
mà \(x^2+x+1⋮x^2+x+1\)
nên \(-1⋮x^2+x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+1\inƯ\left(-1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+1\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow x^2+x\in\left\{0;-2\right\}\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)(Vì \(x^2+x>-2\forall x\))
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(nhận\right)\\x=-1\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: Để \(\dfrac{A}{x^2+x+1}\) nhận giá trị nguyên thì x=0
a) x = 0
b) x = -1
c) x = -9
d) x = 24
e) x = 2 hoặc x = -4
f) x = 5 hoặc x = -3
(x+1)2=16
(x+1)2=\(\pm\)(4)2
Vậy x+1=4 hoặc x+1=-4
x =4-1=3 x =(-4)-1=-5
Vậy x\(\in\){3;(-5)}
Hok tốt!
@Kaito Kid
(x+1)2=16
=>(x+1)2=42
=>x+1=4
=>x=4-1
=>x=3
vậy x=3