\(\frac{x^2+y^2}{\left(x-y\right)^3}-\frac{2xy}{\left(x-y\right)^3}\)
Giúp mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Dùng hằng đẳng thức đáng nhớ thôi b
Ta có y2 - x2 = (y - x)(y + x)
Mà theo đêc bài thì mẫu có (y + x) rồi nên chỉ cần nhân cho (y - x) nữa là được
Hướng dẫn :\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\Rightarrow\frac{xy+yz+zx}{xyz}=0\Rightarrow xy+yz+zx=0\)
Thay vào:\(x^2+2yz=x^2+yz+yz=x^2+yz-xy-zx=x\left(x-y\right)-z\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-z\right)\)
Tương tự thay vào mà quy đồng
c) Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x+2}{x+1}+\dfrac{2}{y-2}=6\\\dfrac{5}{x+1}-\dfrac{1}{y-2}=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{2}{y-2}=5\\\dfrac{5}{x+1}-\dfrac{1}{y-2}=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{5}{x+1}+\dfrac{10}{y-2}=25\\\dfrac{5}{x+1}-\dfrac{1}{y-2}=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{11}{y-2}=22\\\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{2}{y-2}=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y-2=\dfrac{1}{2}\\\dfrac{1}{x+1}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=1\\y-2=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\frac{x^2+y^2}{\left(x-y\right)^3}-\frac{2xy}{\left(x-y\right)^3}=\frac{x^2+y^2-2xy}{\left(x-y\right)^3}=\frac{\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)^3}=\frac{1}{x-y}\)
\(\frac{x^2+y^2}{\left(x-y\right)^3}-\frac{2xy}{\left(x-y\right)^3}\)
\(=\frac{x^2+y^2-2xy}{\left(x-y\right)^3}\)
\(=\frac{x^2-2xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2-2xy+y^2\right)}\)
\(=\frac{1}{x-y}\)