Tính : \(\left(\sqrt[3]{16}-1\right)\left(4.\sqrt[3]{4}+2.\sqrt[3]{2}+1\right)\).
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,\(\left(\sqrt{1\dfrac{9}{16}}-\sqrt{\dfrac{9}{16}}\right):5=\left(\sqrt{\dfrac{25}{16}}-\dfrac{3}{4}\right):5=\left(\dfrac{5}{4}-\dfrac{3}{4}\right):5\)
\(=\dfrac{1}{2}:5=\dfrac{1}{10}\)
b,\(\left(\sqrt{3}-2\right)^2\left(\sqrt{3}+2\right)^2=\left[\left(\sqrt{3}-2\right)\left(\sqrt{3}+2\right)\right]^2\)
\(=\left[3-4\right]^2=1\)
c,\(\left(11-4\sqrt{3}\right)\left(11+4\sqrt{3}\right)=11^2-\left(4\sqrt{3}\right)^2\)
\(=121-48=73\)
d,\(\left(\sqrt{2}-1\right)^2-\dfrac{3}{2}\sqrt{\left(-2\right)^2}+\dfrac{4\sqrt{2}}{5}+\sqrt{1\dfrac{11}{25}}.\sqrt{2}\)
\(=2-2\sqrt{2}+1-3+\dfrac{4\sqrt{2}}{5}+\sqrt{\dfrac{36}{25}.2}\)
\(=-2\sqrt{2}+\dfrac{4\sqrt{2}+6\sqrt{2}}{5}\)
\(=-2\sqrt{2}+\dfrac{10\sqrt{2}}{5}=-2\sqrt{2}+2\sqrt{2}=0\)
e,\(\left(1+\sqrt{2021}\right)\sqrt{2022-2\sqrt{2021}}\)
\(=\left(1+\sqrt{2021}\right)\sqrt{2021-2\sqrt{2021}.1+1}\)
\(=\left(1+\sqrt{2021}\right)\sqrt{\left(\sqrt{2021}-1\right)^2}\)
\(=\left(1+\sqrt{2021}\right)\left(\sqrt{2021}-1\right)\)
\(=\sqrt{2021}-1+\sqrt{2021^2}-\sqrt{2021}=2020\)
1:
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}\left(\sqrt{x+3}-2\right)=0\)
=>x-3=0 hoặc \(\sqrt{x+3}=2\)
=>x=3 hoặc x+3=4
=>x=1(loại) hoặc x=3(nhận)
2:
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{4x+1}-\sqrt{3x-4}\right)^2=1\)
=>\(4x-1+3x-4-2\sqrt{\left(4x+1\right)\left(3x-4\right)}=1\)
=>\(\sqrt{4\left(4x+1\right)\left(3x-4\right)}=7x-6\)
=>4(12x^2-16x+3x-4)=(7x-6)^2
=>49x^2-84x+36=48x^2-52x-16
=>-84x+36=-52x-16
=>-32x=-52
=>x=13/8
3: =>\(\sqrt{\left(x-5\right)^2}=5-x\)
=>|x-5|=5-x
=>x-5<=0
=>x<=5
4: \(\Leftrightarrow\left|x-4\right|=x+2\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-2\\\left(x-4\right)^2=\left(x+2\right)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-2\\x^2-8x+16=x^2+4x+4\end{matrix}\right.\)
=>x>=-2 và -8x+16=4x+4
=>x=1
a.
$A=\sqrt{2-\sqrt{3}}+\sqrt{2+\sqrt{3}}$
$A\sqrt{2}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}+\sqrt{4+2\sqrt{3}}$
$A\sqrt{2}=\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}+\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}$
$=|\sqrt{3}-1|+|\sqrt{3}+1|=\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1=2\sqrt{3}$
$\Rightarrow A=2\sqrt{3}: \sqrt{2}=\sqrt{6}$
---------------------
$B=\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}$
$B\sqrt{2}=\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}$
$B\sqrt{2}=\sqrt{(\sqrt{7}-1)^2}-\sqrt{(\sqrt{7}+1)^2}$
$=|\sqrt{7}-1|-|\sqrt{7}+1|=\sqrt{7}-1-(\sqrt{7}+1)=-2$
$\Rightarrow B=-2:\sqrt{2}=-\sqrt{2}$
\(a,\sqrt{2-\sqrt{3}}+\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(A-\sqrt{2}=\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}-\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)\cdot\sqrt{2}\\ =\sqrt{2-\sqrt{3}}\cdot\sqrt{2}-\sqrt{2+\sqrt{3}}\cdot\sqrt{2}\\ =\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\cdot2}-\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\cdot2}\\ =\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{4+2\sqrt{3}}\\ =\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}-\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\\ =\left|\sqrt{3}-1\right|-\left|\sqrt{3}+1\right|\\ =\sqrt{3}-1-\sqrt{3}-1\\ =-2\)
Ta có :
\(A-\sqrt{2}=-2\\ \Leftrightarrow A=\dfrac{-2}{\sqrt{2}}=\dfrac{-\left(\sqrt{2}\right)^2}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)
__
C làm giống câu a, nhé.
__
\(\sqrt{\left(2\sqrt{5}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\\ =\left|2\sqrt{5}+1\right|-\left|\sqrt{5}-2\right|\\ =2\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+2\\ =3+\sqrt{5}\)
__
\(\sqrt{52-16\sqrt{3}}+\sqrt{\left(4\sqrt{3}-7\right)^2}\\ =\sqrt{48-2\cdot4\cdot\sqrt{3}\cdot2+4}+\left|4\sqrt{3}-7\right|\\ =\sqrt{\left(4\sqrt{3}\right)^2-2\cdot4\cdot\sqrt{3}\cdot2+2^2}+4\sqrt{3}-7\\ =\sqrt{\left(4\sqrt{3}-2\right)^2}+4\sqrt{3}-7\\ =4\sqrt{3}-2+4\sqrt{3}-7\\ =8\sqrt{3}-9\)
a)\(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{2}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{15}{20}-\dfrac{50}{20}-\dfrac{12}{20}=-\dfrac{47}{20}\)
b) \(\sqrt{7^2}+\sqrt{\dfrac{25}{16}-\dfrac{3}{2}}=7+\sqrt{\dfrac{1}{16}}=7+\dfrac{1}{4}=\dfrac{29}{4}\)
c) \(\dfrac{1}{2}.\sqrt{100}-\sqrt{\dfrac{1}{16}+\left(\dfrac{1}{3}\right)^0}=\dfrac{1}{2}.10-\sqrt{\dfrac{1}{16}+1}=5-\sqrt{\dfrac{17}{16}}\)
\(A=2.\left|\left(-3\right)\right|^3+2.\left(-2\right)^2-4\left|\left(-2\right)^3\right|\)
\(=54+8-32=30\)
\(B=\left|\sqrt{2}-2\right|+\left|\sqrt{2}-3\right|=2-\sqrt{2}+3-\sqrt{2}\)
\(=5-2\sqrt{2}\)
\(C=\left|3-\sqrt{3}\right|-\left|1+\sqrt{3}\right|=3-\sqrt{3}-1-\sqrt{3}\)
\(=2-2\sqrt{3}\)
\(D=\left|5+\sqrt{6}\right|-\left|\sqrt{6}-5\right|=5+\sqrt{6}-5+\sqrt{6}\)
\(=2\sqrt{6}\)
\(E=\sqrt{15^2}-\sqrt{5^2}=15-5=10\)
`A=2sqrt{(-3)^6}+2sqrt{(-2)^4}-4sqrt{(-2)^6}=2|(-3)^3|+2|(-2)^2|-4|(-2)^3|=54+8-32=30` $\\$ `B=sqrt{(sqrt2-2)^2}+sqrt{(sqrt2-3)^2}=2-sqrt2+3-sqrt2=5-2sqrt2` $\\$ `C=sqrt{(3-sqrt3)^2}-sqrt{(1+sqrt3)^2}=3-sqrt3-sqrt3-1=2-2sqrt3` $\\$ `D=sqrt{(5+sqrt6)^2}-sqrt{(sqrt6-sqrt5)^2}=5+sqrt6-5+sqrt6=2sqrt6` $\\$ `E=sqrt{17^2-8^2}-sqrt{3^2+4^2}=sqrt{289-64}-sqrt{9+16}=sqrt(225)-sqrt{25}=15-5=10`
Nếu lớp 9 thì trên OLM có ít anh chị lắm nên nếu có nhu cầu nên vào trang web:Hoc24h.com
=15 nha bạn