Tìm x
(2x + 1)(x – 2)(5 – 3x) = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(6x\left(x-5\right)+3x\left(7-2x\right)=18\)
\(\Leftrightarrow6x^2-30x+21x-6x^2=18\)
\(\Leftrightarrow-9x=18\)
hay x=-2
Vậy: S={-2}
b) Ta có: \(2x\left(3x+1\right)+\left(4-2x\right)\cdot3x=7\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)
\(\Leftrightarrow14x=7\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
c) Ta có: \(0.5x\left(0.4-4x\right)+\left(2x+5\right)\cdot x=-6.5\)
\(\Leftrightarrow0.2x-2x^2+2x^2+5x=-6.5\)
\(\Leftrightarrow5.2x=-6.5\)
hay \(x=-\dfrac{5}{4}\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{5}{4}\right\}\)
d) Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-\left(x^2+3x-10\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-x^2-3x+10=6\)
\(\Leftrightarrow2x+16=6\)
\(\Leftrightarrow2x=-10\)
hay x=-5
Vậy: S={-5}
e) Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
hay x=0
Vậy: S={0}
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
a: Ta có: \(x\left(2x-3\right)-\left(2x-1\right)\left(x+5\right)=17\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x-2x^2-10x+x+5=17\)
\(\Leftrightarrow-12x=12\)
hay x=-1
\(\dfrac{1}{2}-3x+\left|x-1\right|=0\\ \Rightarrow3x+\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}-0\\ \Rightarrow3x+\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}-3x\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{1}{2}-3x\\x-1=-\dfrac{1}{2}+3x\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3x=\dfrac{1}{2}+1\\x-3x=-\dfrac{1}{2}+1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=\dfrac{3}{2}\\2x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{8}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
__
\(\dfrac{1}{2}\left|2x-1\right|+\left|2x-1\right|=x+1\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|\cdot\left(\dfrac{1}{2}+1\right)=x+1\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|\cdot\dfrac{3}{2}=x+1\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|=x+1:\dfrac{3}{2}\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|=x+\dfrac{2}{3}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=x+\dfrac{2}{3}\\2x-1=-x-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=\dfrac{2}{3}+1\\2x+x=-\dfrac{2}{3}+1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\3x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)
2: \(3x\left(x-4\right)+2x-8=0\)
=>\(3x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\)
=>\(\left(x-4\right)\left(3x+2\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
3: 4x(x-3)+x2-9=0
=>\(4x\left(x-3\right)+\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\)
=>\(\left(x-3\right)\left(4x+x+3\right)=0\)
=>\(\left(x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
4: \(x\left(x-1\right)-x^2+3x=0\)
=>\(x^2-x-x^2+3x=0\)
=>2x=0
=>x=0
5: \(x\left(2x-1\right)-2x^2+5x=16\)
=>\(2x^2-x-2x^2+5x=16\)
=>4x=16
=>x=4
(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=0
=> x2+5x+6-x2-3x+10=0
=>2x+16=0
=>2x=-16
=>x=-8
a: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+2-2x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;12\right\}\)
\(a,\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+3x+10=1\\ \Leftrightarrow9x=-18\Leftrightarrow x=-2\\ b,\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+17x+15=3\\ \Leftrightarrow13x=-13\Leftrightarrow x=-1\\ c,\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow2x\left(3x+5\right)-6\left(3x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(3x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
a) 3x(4x - 3) - 2x(5 - 6x) = 0
=> 6x2 - 9x - 10x + 12x2 = 0
=> 18x2 - 19x = 0
=> x(18x - 19) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\18x-19=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{18}\end{cases}}\)
b) 5(2x - 3) + 4x(x - 2) + 2x(3 - 2x) = 0
=> 10x - 15 + 4x2 - 8x + 6x - 4x2 = 0
=> 8x - 15 = 0
=> 8x = 15
=> x = 15 : 8 = 15/8
c) 3x(2 - x) + 2x(x - 1) = 5x(x + 3)
=> 6x - 3x2 + 2x2 - 2x = 5x2 + 15x
=> 4x - x2 - 5x2 - 15x = 0
=> -6x2 - 11x = 0
=> -x(6x - 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-x=0\\6x-11=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{11}{6}\end{cases}}\)
a) \(3x\left(4x-3\right)-2x\left(5-6x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-19x=0\Leftrightarrow x=0\)
b) \(5\left(2x-3\right)+4x\left(x-2\right)+2x\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10x-15+4x^2-8x+6x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow8x-15=0\Leftrightarrow x=\frac{15}{8}\)
a) 3x(4x-3)-2x(5-6x)=0
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow24x^2-19x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(24x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x-19=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x=19\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{24}\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 hoặc x=\(\dfrac{19}{24}\)
Suy ra 2x+1=0 x-2=0 5-3x=0
2x=-1 x=0+2 3x=5
x=(-1):2 x=2 x=5:3
x=-=1/2 x=5/3