Thực hiện phép tính
\(x^2-\frac{x^4}{x^2+1}-1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có \(\left(\frac{1}{x^2+4x+4}-\frac{1}{x^2-4x+4}\right):\left(\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x-2}\right)\)
\(=\frac{\left(x-2\right)^2-\left(x+2\right)^2}{\left(x-2\right)^2\left(x+2\right)^2}:\frac{x-2+x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{\left(x-2+x+2\right)\left(x-2-x-2\right)}{\left(x-2\right)^2\left(x+2\right)^2}:\frac{2x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(\frac{-4.2x}{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)^2}.\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{2x}=\frac{-4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(ĐKXĐ:x\ne\pm2\)
\(\left(\frac{2}{x+2}-\frac{4}{x^2+4x+4}\right):\left(\frac{2}{x^2-4}+\frac{1}{2-x}\right)\)
\(=\left[\frac{2}{x+2}-\frac{4}{\left(x+2\right)^2}\right]:\left[\frac{2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{-1}{x-2}\right]\)
\(=\left[\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)^2}-\frac{4}{\left(x+2\right)^2}\right]:\left[\frac{2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{-\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]\)
\(=\frac{2\left(x+2\right)-4}{\left(x+2\right)^2}:\frac{2-\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)\(=\frac{2x+4-4}{\left(x+2\right)^2}:\frac{2-x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{2x}{\left(x+2\right)^2}:\frac{-x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{2x}{\left(x+2\right)^2}.\frac{-\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{x}\)
\(=\frac{-2\left(x-2\right)}{x+2}\)
\(\left(\frac{2}{x+2}-\frac{4}{x^2+4x+4}\right):\left(\frac{2}{x^2-4}+\frac{1}{2-x}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{x+2}-\frac{4}{\left(x+2\right)^2}\right):\left(\frac{2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{2-x}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+4-4}{\left(x+2\right)^2}:\frac{2+x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{\left(x+2\right)^2}\cdot\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{x+4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2-4x}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}\)
\(\frac{4}{x-1}+\frac{2}{1-x}+\frac{x}{x-1}\)
\(=\frac{4}{x-1}-\frac{2}{x-1}+\frac{x}{x-1}\)
\(=\frac{4-2+x}{x-1}\)
\(=\frac{2+x}{x-1}\)
P/s tham khảo nha
\(\dfrac{x+1}{x-5}+\dfrac{x-18}{x-5}+\dfrac{x+2}{x-5}\)
\(=\dfrac{x+1+x-18+x+2}{x-5}\)
\(=\dfrac{3x-15}{x-5}\)
\(=\dfrac{3\left(x-5\right)}{x-5}\)
\(=\dfrac{3}{1}\)
\(=3\)
\(\dfrac{x+1}{x-5}+\dfrac{x-18}{x-5}+\dfrac{x+2}{x-5}\\ =\dfrac{x+1+x-18+x+2}{x-5}\\ =\dfrac{\left(x+x+x\right)+\left(1-18+2\right)}{x-5}\\ =\dfrac{3x-15}{x-5}=\dfrac{3\left(x-5\right)}{x-5}=3\)
\(\frac{3\left(x+1\right)}{x+2}-\frac{3x-6}{x^2-4}\)
\(=\frac{3\left(x+1\right)}{x+2}-\left(\frac{3x-6}{x^2-4}\right)\)
\(=\frac{3x^2-6x^2-12x+24}{x^3+2x^2-4x-8}\)
\(=\frac{3\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{3x-6}{x+2}\)
\(\frac{x^2+4x+4}{1-x}.\frac{\left(1-x\right)^2}{3\left(x+2\right)^3}\)
\(=\frac{x^2+4x+4}{1-x}.\left[\frac{\left(1-x\right)^2}{3\left(x+2\right)^3}\right]\)
\(=\frac{x^4+2x^3-3x^2-4x+4}{-3x^4-15x^3-18x^2+12x+24}\)
\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+2\right)}{3\left(-x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{-x+1}{3x+6}\)
\(a,\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\frac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\frac{4x}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(x\left(x+1\right)+x\left(x-3\right)=4x\)
\(x^2+x+x^2-3x=4x\)
\(2x^2-2x=4x\)
\(2x^2-2x-4x=0\)
\(2x\left(x-3\right)=0\)
\(2x=0\Leftrightarrow x=0\)
hoặc
\(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
b) \(ĐKXĐ:x\ne\pm4\)
\(5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)
\(\Leftrightarrow5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}+\frac{3x-1}{x-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x^2-16\right)}{x^2-16}+\frac{96}{x^2-16}=\frac{\left(2x-1\right)\left(x-4\right)}{x^2-16}+\frac{\left(3x-1\right)\left(x+4\right)}{x^2-16}\)
\(\Rightarrow5\left(x^2-16\right)+96=\left(2x-1\right)\left(x-4\right)+\left(3x-1\right)\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow5x^2-80+96=2x^2-9x+4+3x^2+11x-4\)
\(\Leftrightarrow5x^2-2x^2-3x^2+9x-11x=4-4+80-96\)
\(\Leftrightarrow-2x=-16\)\(\Leftrightarrow x=8\)( thoả mãn ĐKXĐ )
Vậy tập nghiệm của phương trình là: \(S=\left\{8\right\}\)
Xin phép sửa đề:
Ta có: \(\frac{3x+1}{\left(x-1\right)^2}-\frac{1}{x+1}=\frac{x+3}{1-x^2}\) \(\left(x\ne\pm1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x+1\right)\left(x+1\right)-\left(1-x\right)^2}{\left(1-x\right)^2\left(x+1\right)}=\frac{\left(x+3\right)\left(1-x\right)}{\left(1-x\right)^2\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow3x^2+4x+1-1+2x-x^2=-x^2-2x+3\)
\(\Leftrightarrow3x^2+8x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x^2+9x\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\3x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm PT \(S=\left(-3;\frac{1}{3}\right)\)
\(x^2-\frac{x^4}{x^2+1}-1\)
\(=\frac{x^2\left(x^2+1\right)}{x^2+1}-\frac{x^4}{x^2+1}-1\)
\(=\frac{x^4+x^2-x^4}{x^2+1}-1\)
\(=\frac{x^2}{x^2+1}-1\)
\(=\frac{x^2}{x^2+1}-\frac{x^2+1}{x^2+1}\)
\(=\frac{1}{x^2+1}\)
Bài làm
\(x^2-\frac{x^4}{x^2+1}-1\)
\(=\frac{x^2\left(x^2+1\right)}{x^2+1}-\frac{x^4}{x^2+1}-\frac{x^2+1}{x^2+1}\)
\(=\frac{x^4+x^2}{x^2+1}-\frac{x^4}{x^2+1}-\frac{x^2+1}{x^2+1}\)
\(=\frac{x^4+x^2-x^4-x^2-1}{x^2+1}\)
\(=\frac{-1}{x^2+1}\)