40-(2x-5)=3⁵:3³
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn viết lại để rồi gửi lại được không? Do mình không hiểu đề, đề viết dính quá
Đề sai nhiều quá=>Mk k hiểu j cả bạn viết dưới dạng phân số và chép đúng đề bài lại nha
Chúc bạn học tốt
\(\frac{3}{2x+5}-\frac{40}{4x^2-25}+\frac{1}{2x-5}\)
\(=\frac{3\cdot\left(2x-5\right)}{4x^2-25}-\frac{40}{4x^2-25}+\frac{2x+5}{4x^2-25}\)
\(=\frac{6x-15-40+2x+5}{\left(2x+5\right)\cdot\left(2x-5\right)}=\frac{8x-50}{\left(2x+5\right)\cdot\left(2x-5\right)}\)
a)
Để \(\left(3x-1\right).\left(-\frac{1}{2}x+5\right)=0\)=> 3x-1=0 hoặc \(-\frac{1}{2}x+5=0\)
=> x= \(\frac{1}{3}\) hoăc \(x=10\)
b)
\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:\left(2x-1\right)=5\) => \(\frac{1}{3}:\left(2x-1\right)=5-\frac{1}{4}=\frac{19}{4}=>2x-1=\frac{1}{3}:\frac{19}{4}=\frac{4}{57}=>x=\frac{61}{114}\)
c) \(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2-\frac{9}{25}=0=>\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)\(=>2x+\frac{3}{5}\in\left\{\pm\frac{3}{5}\right\}=>2x\in\left\{0;\frac{-6}{5}\right\}=>x\in\left\{0;\frac{-3}{5}\right\}\)
d) Xem lại đề
a) để (3x-1).(\(-\dfrac{1}{2}x+5\))=0
=> 3x-1 hoặc \(-\dfrac{1}{2}x+5\) =0
TH1 : 3x-1=0
3x = 0+1=1
x = 1:3 = \(\dfrac{1}{3}\)
TH2 : \(-\dfrac{1}{2}x+5\)= 0
\(-\dfrac{1}{2}x\)= 0 -5 = -5
x= -5 : \(-\dfrac{1}{2}\)
x= 10
1) Ta có: \(\left(-86-x\right)-\left(3+2x\right)=-4-15\)
\(\Leftrightarrow-86-x-3-2x+4+15=0\)
\(\Leftrightarrow-3x-70=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=70\)
hay \(x=-\dfrac{70}{3}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{70}{3}\)
2) Ta có: \(18+\left(-x\right)-\left(40-28\right)=-32-\left(-18\right)\)
\(\Leftrightarrow18-x-40+28+32-18=0\)
\(\Leftrightarrow-x+20=0\)
\(\Leftrightarrow-x=-20\)
hay x=20
Vậy: x=20
3) Ta có: \(-27-\left(-31+x\right)-25=-5-17\)
\(\Leftrightarrow-27+31-x-25+5+17=0\)
\(\Leftrightarrow-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-x=-1\)
hay x=1
Vậy: x=1
4) Ta có: \(-9-14-x+42-38=-5+13\)
\(\Leftrightarrow-x-19=8\)
\(\Leftrightarrow-x=27\)
hay x=-27
Vậy: x=-27
\(5\left(2x-1\right)^3=40\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=8\)
\(\Leftrightarrow2x-1=2\)
\(\Leftrightarrow2x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
\(5\cdot\left(2x-1\right)^3=40\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=8\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=2^3\)
\(\Rightarrow2x-1=2\)
\(\Rightarrow2x=3\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
ti ck nha
\(40-\left(2x-5\right)=3^5:3^3\)
\(\Leftrightarrow40-\left(2x-5\right)=9\)
\(\Leftrightarrow2x-5=31\)
\(\Leftrightarrow2x=36\)
\(\Leftrightarrow x=18\)
40-(2x-5)=35:33
40-(2x-5)=32
40-(2x-5)=9
2x-5=40-9
2x-5=31
2x=31+5
2x=36
x=36:2
x=18
Vậy x = 18