Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. \(6x^3-8=40\\ 6x^3=48\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2
2. \(4x^5+15=47\\ 4x^5=32\\ x^5=8\\ \Rightarrow x\in\varnothing\left(\text{vì }x\in N\right)\)Vậy x ∈ ∅
3. \(2x^3-4=12\\ 2x^3=16\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2
4. \(5x^3-5=0\\ 5x^3=5\\ x^3=1\\ \Rightarrow x=1\)Vậy x = 1
5. \(\left(x-5\right)^{2016}=\left(x-5\right)^{2018}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-5=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{5;6\right\}\)
6. \(\left(3x-2\right)^{20}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \Rightarrow3x-2=3x-1\\ 3x-3x=2-1\\ 0=1\left(\text{vô lí}\right)\)Vậy x ∈ ∅
7. \(\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \left(3x-1\right)^{10}=\left[\left(3x-1\right)^2\right]^{10}\\ \Rightarrow\left(3x-1\right)^2=3x-1\\ \left(3x-1\right)^2-\left(3x-1\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(3x-1\right)-1\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(3x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=\frac{2}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x ∈ ∅
8. \(\left(2x-1\right)^{50}=2x-1\\ \left(2x-1\right)^{50}-\left(2x-1\right)=0\\ \left(2x-1\right)\left[\left(2x-1\right)^{49}-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^{49}=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x-1=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=1\left(t/m\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x = 1
9. \(\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}-\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}\left[\left(\frac{x}{3}-5\right)^8-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\\left(\frac{x}{3}-5\right)^8=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}-5=0\\\frac{x}{3}-5=1\\\frac{x}{3}-5=-1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}=5\\\frac{x}{3}=6\\\frac{x}{3}=4\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\cdot3=15\\x=6\cdot3=18\\x=4\cdot3=12\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{15;18;12\right\}\)
\(1.6x^3-8=40\\ \Leftrightarrow6x^3=48\\ \Leftrightarrow x^3=8\Leftrightarrow x^3=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
\(2.4x^3+15=47\) (T nghĩ đề là mũ 3)
\(\Leftrightarrow4x^3=32\Leftrightarrow x^3=8=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
Câu 3, 4 tương tự nhé.
a)
Để \(\left(3x-1\right).\left(-\frac{1}{2}x+5\right)=0\)=> 3x-1=0 hoặc \(-\frac{1}{2}x+5=0\)
=> x= \(\frac{1}{3}\) hoăc \(x=10\)
b)
\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:\left(2x-1\right)=5\) => \(\frac{1}{3}:\left(2x-1\right)=5-\frac{1}{4}=\frac{19}{4}=>2x-1=\frac{1}{3}:\frac{19}{4}=\frac{4}{57}=>x=\frac{61}{114}\)
c) \(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2-\frac{9}{25}=0=>\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)\(=>2x+\frac{3}{5}\in\left\{\pm\frac{3}{5}\right\}=>2x\in\left\{0;\frac{-6}{5}\right\}=>x\in\left\{0;\frac{-3}{5}\right\}\)
d) Xem lại đề
a) để (3x-1).(\(-\dfrac{1}{2}x+5\))=0
=> 3x-1 hoặc \(-\dfrac{1}{2}x+5\) =0
TH1 : 3x-1=0
3x = 0+1=1
x = 1:3 = \(\dfrac{1}{3}\)
TH2 : \(-\dfrac{1}{2}x+5\)= 0
\(-\dfrac{1}{2}x\)= 0 -5 = -5
x= -5 : \(-\dfrac{1}{2}\)
x= 10
a/ (3x - 1).(1/2.5) = 0 => 3x - 1 = 0 => 3x = 1 => x = 1/3
b/ 1/4 + 1/3 : (2x - 1) = 5 => 1/3 : (2x - 1) = 19/4 => 2x - 1 = 4/57 => 2x = 61/57 => x = 61/114
c/ (2x + 2/5)2 - 9/25 = 0 => (2x + 2/5)2 = 9/25 => 2x + 2/5 = 3/5 => 2x = 1/5 => x = 1/10
hoặc 2x + 2/5 = -3/5 => 2x = -1 => x = -1/2
Vậy x = {1/10 ; -1/2}
d/ (3x - 1/2)3 + 1/9 = 0 => (3x - 1/2)3 = -1/9 => 3x - 1/2 = -1/3 => 3x = 1/6 => x = 1/18
a) \(\left(2x+1\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow2x+1=3\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
b) \(\left(2x-1\right)^3=125\)
\(\Leftrightarrow2x-1=5\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
c) \(\left(x+1\right)^4=\left(2x\right)^4\)
\(\Leftrightarrow x+1=2x\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
d) \(\left(2x-1\right)^5=x^5\)
\(\Leftrightarrow2x-1=x\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
a. ( 2x + 1 )3 = 27
<=> ( 2x + 1 )3 = 33
<=> 2x + 1 = 3
<=> 2x = 2
<=> x = 1
b. ( 2x - 1 )3 = 125
<=> ( 2x - 1 )3 = 53
<=> 2x - 1 = 5
<=> 2x = 6
<=> x = 3
c. ( x + 1 )4 = 2x4
<=> x + 1 = 2x
<=> x = 1
d. ( 2x - 1 )5 = x5
<=> 2x - 1 = x
<=> x = 1
a) 2x = 16 e) 12x = 144
2x = 24 12x = 122
=> x = 4 => x = 2
b) 2x+1 = 16 các câu còn lại tương tự nhé nhiều quá
2x+1 = 24
x + 1 = 4
=> x = 3
c) 5x+1 = 125
5x+1 = 53
x + 1 = 3
=> x = 2
d) 52x - 1 = 125
52x-1 = 53
2x - 1 = 3
2x = 4
=> x = 2
a)Ta có : 2x = 16
2x = 24
=> x = 4
b) Ta có: 2x+1 = 16
2x+1 = 24
=> x+1 = 4
=> x = 4-1
=> x = 3
Mấy câu sau tương tự vậy đó để hôm khác mình làm tiếp cho bây giờ mình đi ngủ đã buồn ngủ quá hihi ! ^-^
Học tốt nha bạn !
\(\left(x+1\right)^3=27\)
\(\left(x+1\right)^3=3^3\)
\(\Rightarrow x+1=3\)
\(x=2\)
\(\left(x+1\right)^3=27\)
\(< =>\left(x+1\right)^3=3.3.3=3^3\)
\(< =>x+1=3< =>x=3-1=2\)
\(\left(2x+3\right)^3=9.81\)
\(< =>\left(2x+3\right)^3=9.9.9\)
\(< =>\left(2x+3\right)^3=9^3\)
\(< =>2x+3=9< =>2x=6\)
\(< =>x=\frac{6}{2}=3\)
\(\left(2x-1\right)^5=\left(2x-1\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^5-\left(2x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3[\left(2x-1\right)^2-1]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^3=0\\\left(2x-1\right)^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\end{cases}}\)Vậy ...
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\end{cases}}\)
\(5\left(2x-1\right)^3=40\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=8\)
\(\Leftrightarrow2x-1=2\)
\(\Leftrightarrow2x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
\(5\cdot\left(2x-1\right)^3=40\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=8\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=2^3\)
\(\Rightarrow2x-1=2\)
\(\Rightarrow2x=3\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
ti ck nha