tính x
/x/=2x-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(y'=\dfrac{-1}{\left(x-1\right)}\)
b. \(y'=\dfrac{5}{\left(1-3x\right)^2}\)
c. \(y=\dfrac{\left(x+1\right)^2+1}{x+1}=x+1+\dfrac{1}{x+1}\Rightarrow y'=1-\dfrac{1}{\left(x+1\right)^2}=\dfrac{x^2+2x}{\left(x+1\right)^2}\)
d. \(y'=\dfrac{4x\left(x^2-2x-3\right)-2x^2\left(2x-2\right)}{\left(x^2-2x-3\right)^2}=\dfrac{-4x^2-12x}{\left(x^2-2x-3\right)^2}\)
e. \(y'=1+\dfrac{2}{\left(x-1\right)^2}=\dfrac{x^2-2x+3}{\left(x-1\right)^2}\)
g. \(y'=\dfrac{\left(4x-4\right)\left(2x+1\right)-2\left(2x^2-4x+5\right)}{\left(2x+1\right)^2}=\dfrac{4x^2+4x-14}{\left(2x+1\right)^2}\)
2.
a. \(y'=4\left(x^2+x+1\right)^3.\left(x^2+x+1\right)'=4\left(x^2+x+1\right)^3\left(2x+1\right)\)
b. \(y'=5\left(1-2x^2\right)^4.\left(1-2x^2\right)'=-20x\left(1-2x^2\right)^4\)
c. \(y'=3\left(\dfrac{2x+1}{x-1}\right)^2.\left(\dfrac{2x+1}{x-1}\right)'=3\left(\dfrac{2x+1}{x-1}\right)^2.\left(\dfrac{-3}{\left(x-1\right)^2}\right)=\dfrac{-9\left(2x+1\right)^2}{\left(x-1\right)^4}\)
d. \(y'=\dfrac{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)^3-3\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)^6}=\dfrac{-x^2-6x-5}{\left(x-1\right)^4}\)
e. \(y'=-\dfrac{\left[\left(x^2-2x+5\right)^2\right]'}{\left(x^2-2x+5\right)^4}=-\dfrac{2\left(x^2-2x+5\right)\left(2x-2\right)}{\left(x^2-2x+5\right)^4}=-\dfrac{4\left(x-1\right)}{\left(x^2-2x+5\right)^3}\)
f. \(y'=4\left(3-2x^2\right)^3.\left(3-2x^2\right)'=-16x\left(3-2x^2\right)^3\)
1) `2x(3x-1)-(2x+1)(x-3)`
`=6x^2-2x-2x^2+6x-x+3`
`=4x^2+3x+3`
2) `3(x^2-3x)-(4x+2)(x-1)`
`=3x^2-9x-4x^2+4x-2x+2`
`=-x^2-7x+2`
3) `3x(x-5)-(x-2)^2-(2x+3)(2x-3)`
`=3x^2-15x-(x^2-4x+4)-(4x^2-9)`
`=3x^2-15x-x^2+4x-4-4x^2+9`
`=-2x^2-11x+5`
4) `(2x-3)^2+(2x-1)(x+4)`
`=4x^2-12x+9+2x^2+8x-x-4`
`=6x^2-5x+5`
Câu 2:
\(A\left(x\right)=x^2+3x+1\)
\(B\left(x\right)=2x^2-2x-3\)
a) Tính A(x) là sao em?
b) \(A\left(x\right)+B\left(x\right)=\left(x^2+3x+1\right)+\left(2x^2-2x-3\right)\)
\(=x^2+3x+1+2x^2-2x-3\)
\(=\left(x^2+2x^2\right)+\left(3x-2x\right)+\left(1-3\right)\)
\(=3x^2+x-2\)
Câu 1:
\(M\left(x\right)=x^3+3x-2x-x^3+2\)
\(=\left(x^3-x^3\right)+\left(3x-2x\right)+2\)
\(=x+2\)
Bậc của M(x) là 1
b: \(\dfrac{xy}{2x-y}-\dfrac{2x^2}{y-2x}=\dfrac{xy}{2x-y}+\dfrac{2x^2}{2x-y}=\dfrac{xy+2x^2}{2x-y}\)
b: \(\dfrac{3x^2-x}{x-1}+\dfrac{x+2}{1-x}+\dfrac{3-2x^2}{x-1}\)
\(=\dfrac{3x^2-x-x-2+3-2x^2}{x-1}\)
\(=\dfrac{x^2-2x+1}{x-1}=x-1\)
Bạn cần viết lại đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo). Viết như thế này nhìn khó đọc quá.
a: \(\dfrac{6}{x^2+4x}+\dfrac{3}{2x+8}\)
\(=\dfrac{6}{x\left(x+4\right)}+\dfrac{3}{2\left(x+4\right)}\)
\(=\dfrac{12+3x}{2x\left(x+4\right)}=\dfrac{3\left(x+4\right)}{2x\left(x+4\right)}=\dfrac{3}{2x}\)
b: \(\dfrac{x+1}{2x-2}+\dfrac{x-1}{2x+2}+\dfrac{x^2}{1-x^2}\)
\(=\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\dfrac{x-1}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{x^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)^2+\left(x-1\right)^2-2x^2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2x+1+x^2-2x+1-2x^2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{x^2-1}\)
c: \(\dfrac{1}{x^2+xy}+\dfrac{2}{y^2-x^2}+\dfrac{1}{xy-x^2}\)
\(=\dfrac{1}{x\left(x+y\right)}-\dfrac{2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}-\dfrac{1}{x\left(x-y\right)}\)
\(=\dfrac{x-y-2x-x-y}{x\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{-2x-2y}{x\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=-\dfrac{2}{x\left(x-y\right)}\)
Ta có: \(2x\left(3x-1\right)-\left(2x+1\right)\left(x-3\right)\)
\(=6x^2-2x-\left(2x^2-6x+x-3\right)\)
\(=6x^2-2x-2x^2+5x+3\)
\(=4x^2+3x+3\)
Ta có: \(3\left(x^2-2x\right)-\left(4x+2\right)\left(x-1\right)\)
\(=3x^2-6x-\left(4x^2-4x+2x-2\right)\)
\(=3x^2-6x-4x^2+2x+2\)
\(=-x^2-4x+2\)
\(2x\left(3x-1\right)-\left(2x+1\right)\left(x-3\right)=6x^2-2x-2x^2+5x+3=4x^2+3x+3\)
\(3\left(x^2-2x\right)-\left(4x+2\right)\left(x-1\right)=3x^2-6x-4x^2+2x-2=-x^2-4x-2\)
Bạn nên viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
a: ĐKXĐ: \(x\ne-2\)
\(\left(\dfrac{-2x-1}{x+2}+\dfrac{3x+4}{x+2}\right)\cdot\left(x^2-4\right)\)
\(=\dfrac{-2x-1+3x+4}{x+2}\cdot\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x-2\right)=x^2+x-6\)
b: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-1;2\right\}\)
\(\left(\dfrac{-x-1}{x+1}+\dfrac{2x-1}{x+1}\right)\cdot\dfrac{x^2+2x+1}{x-2}\)
\(=\dfrac{-x-1+2x-1}{x+1}\cdot\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x-2}\)
\(=\dfrac{x-2}{x-2}\cdot\left(x+1\right)=x+1\)
\(\dfrac{x^2-4x+4}{x^2+2x+1}.\dfrac{x+1}{x^2-2x}.\dfrac{6x}{2x+4}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x+1\right)^2}.\dfrac{x+1}{x\left(x-2\right)}.\dfrac{6x}{2\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
TH1: x<0
\(\Rightarrow\left|x\right|>0;2x-1< 0\)( vô lí -> loại )
TH2: x là số tự nhiên
\(\Rightarrow x=2x-1\rightarrow x=1\)