K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 11 2020

\(VT=\frac{25a}{b+c}+25+\frac{16b}{c+a}+16+\frac{c}{a+b}+1-42\)

\(VT=\frac{25\left(a+b+c\right)}{b+c}+\frac{16\left(a+b+c\right)}{c+a}+\frac{a+b+c}{a+b}-42\)

\(VT=\left(a+b+c\right)\left(\frac{25}{b+c}+\frac{16}{c+a}+\frac{1}{a+b}\right)-42\)

\(VT\ge\left(a+b+c\right).\frac{\left(5+4+1\right)^2}{2\left(a+b+c\right)}-42=8\)

14 tháng 11 2020

Bạn dùng BĐT gì vậy ạ?

28 tháng 1 2019

\(P=\frac{1}{25a}+\frac{1}{16b}+\frac{1}{9c}=\frac{\frac{1}{25}}{a}+\frac{\frac{1}{16}}{b}+\frac{\frac{1}{9}}{c}\ge\frac{\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{4}+\frac{1}{3}\right)^2}{a+b+c}=\frac{2209}{3600}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\frac{\frac{1}{5}}{a}=\frac{\frac{1}{4}}{b}=\frac{\frac{1}{3}}{c}=\frac{\frac{1}{5}+\frac{1}{4}+\frac{1}{3}}{a+b+c}=\frac{47}{60}\)

\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}a=\frac{1}{5}:\frac{47}{60}=\frac{12}{47}\\b=\frac{1}{4}:\frac{47}{60}=\frac{15}{47}\\c=\frac{1}{3}:\frac{47}{60}=\frac{20}{47}\end{cases}}\)

... 

Phùng Minh Quân làm đúng đó !

k bạn ý đi !!!

20 tháng 3 2020

BĐT phụ:\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{4}{x+y}\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\ge0\left(true\right)\)

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge\frac{4}{a+b}+\frac{1}{c}\ge\frac{9}{a+b+c}\) ( đpcm )

Vậy.......

13 tháng 8 2017

3) Đặt b+c=x;c+a=y;a+b=z.

=>a=(y+z-x)/2 ; b=(x+z-y)/2 ; c=(x+y-z)/2

BĐT cần CM <=> \(\frac{y+z-x}{2x}+\frac{x+z-y}{2y}+\frac{x+y-z}{2z}\ge\frac{3}{2}\)

VT=\(\frac{1}{2}\left(\frac{y}{x}+\frac{z}{x}-1+\frac{x}{y}+\frac{z}{y}-1+\frac{x}{z}+\frac{y}{z}-1\right)\)

\(=\frac{1}{2}\left[\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)+\left(\frac{y}{z}+\frac{z}{y}\right)+\left(\frac{x}{z}+\frac{z}{x}\right)-3\right]\)

\(\ge\frac{1}{2}\left(2+2+2-3\right)=\frac{3}{2}\)(Cauchy)

Dấu''='' tự giải ra nhá

13 tháng 8 2017

Bài 4 

dễ chứng minh \(\left(a+b\right)^2\ge4ab;\left(b+c\right)^2\ge4bc;\left(a+c\right)^2\ge4ac\)

\(\Rightarrow\left(a+b\right)^2\left(b+c\right)^2\left(a+c\right)^2\ge64a^2b^2c^2\)

rồi khai căn ra \(\Rightarrow\)dpcm. 

đấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(a=b=c\)

11 tháng 12 2018

Áp dụng BĐT AM-GM ta có:

\(\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}\ge3.\sqrt[3]{\frac{a}{b}.\frac{b}{c}.\frac{c}{a}}=3.\sqrt[3]{1}=3\)

                                                       đpcm

29 tháng 9 2019

Chia hai vế của BĐT \(ab^2+bc^2+ca^2\ge3abc\) cho abc > 0 là ok liền hà! (bđt trên đã được chứng minh tại Câu hỏi của tth_new)

5 tháng 6 2019

Giả sử \(\frac{a}{b}< \frac{a+c}{b+c}\)

\(\Leftrightarrow a\left(b+c\right)< b\left(a+c\right)\)(Vì a, b, c > 0)

\(\Leftrightarrow a\left(b+c\right)< b\left(a+c\right)\)

\(\Leftrightarrow ab+ac< ab+bc\)

\(\Leftrightarrow ac< bc\)(Đúng vì c > 0 và a < b)

Vậy \(\frac{a}{b}< \frac{a+c}{b+c}\)(đpcm)

Trả lời:

Ta có:

\(\frac{a}{b}< \frac{a+c}{b+c}\)

⇔ a(b + c) < (a + c)b

(vì a > 0, b > 0 và c > 0 ⇔ b + c > 0 và a + c > 0)

⇔ ab + ac < ab + bc

⇔ ac < bc ⇔ a < b (luôn đúng, theo gt)

28 tháng 9 2015

xem lại đề đi bạn sai dấu thì phải

28 tháng 9 2015

Xét hiệu:

\(\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}-\frac{b}{a}-\frac{c}{b}-\frac{a}{c}=\frac{a-c}{b}+\frac{b-a}{c}+\frac{c-b}{a}\)

\(=\frac{ca.\left(a-c\right)}{abc}+\frac{ab.\left(b-a\right)}{abc}+\frac{bc.\left(c-b\right)}{abc}\)\(=\frac{a^2c-c^2a}{abc}+\frac{b^2a-a^2b}{abc}+\frac{c^2b-b^2c}{abc}\)

\(=\frac{a^2c-c^2a+b^2a-a^2b+c^2b-b^2c}{abc}\)\(=\frac{\left(a^2c-b^2c\right)+\left(-c^2a+c^2b\right)+\left(b^2a-a^2b\right)}{abc}\)

\(=\frac{c.\left(a-b\right)\left(a+b\right)-c^2.\left(a-b\right)-ab.\left(a-b\right)}{abc}\)\(=\frac{\left(a-b\right)\left[c.\left(a+b\right)-c^2-ab\right]}{abc}\)

\(=\frac{\left(a-b\right)\left(ac+bc-c^2-ab\right)}{abc}\)\(=\frac{\left(a-b\right)\left[\left(ac-c^2\right)+\left(bc-ab\right)\right]}{abc}\)

\(=\frac{\left(a-b\right)\left[c.\left(a-c\right)-b.\left(a-c\right)\right]}{abc}\)\(=\frac{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(c-b\right)}{abc}\)

ta thấy \(a\ge b\ge c>0\Rightarrow abc>0\)

\(a-b\ge0\left(a\ge b\right);a-c\ge0\left(a\ge b\ge c\right);c-b\le0\left(b\ge c\right)\)\(\Rightarrow\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(c-b\right)\le0\)

\(\text{Suy ra: }\frac{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(c-b\right)}{abc}\le0\)

\(\Rightarrow\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}\le\frac{b}{a}+\frac{c}{b}+\frac{a}{c}\)

có thể sai đề