tìm x
(x-1)^9:(x-1)^7.(x-1)=27^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/4+1/3:(2x-1)=-5
-->1/3:(2x-1)=-5-1/4
-->1/3:(2x-1)=-21/4
-->2x-1 =1/3:-21/4
-->2x-1 =-4/63
-->2x =-4/63+1
-->2x =59/63
--x =59/126
b7/9:(2+3/4x)+5/9=23/27
-->7/9:(2+3/4x) =23/27-5/9
-->7/9:(2+3/4x) =8/27
-->2+3/4x =7/9:8/27
-->2+3/4x =21/8
-->3/4x =21/8-2
-->3/4x =5/8
-->x =5/8:3/4
-->x =5/6
c|2x-1/3|+5/6=1
-->|2x-1/3| =1-5/6
-->|2x-1/3| =1/6
-->\(\orbr{\begin{cases}2x-\frac{1}{3}=\frac{1}{6}\\2x-\frac{1}{3}=-\frac{1}{6}\end{cases}}\)
-->\(\orbr{\begin{cases}2x=\frac{1}{6}+\frac{1}{3}\\2x=-\frac{1}{6}+\frac{1}{3}\end{cases}}\)
-->\(\orbr{\begin{cases}2x=\frac{1}{2}\\2x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
-->\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}:2\\x=\frac{1}{6}:2\end{cases}}\)
-->\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\x=\frac{1}{12}\end{cases}}\)
a) 3/8 . x = 9/8 - 1
3/8 . x = 1/8
x = 1/8 : 3/8
x = 1/3
b) 4/5 . x = 7/5 - 1/5
4/5 . x = 6/5
x = 6/5 : 4/5
x = 3/2
c) 12/7 : x + 2/3 = 7/5
12/7 : x = 7/5 - 2/3
12/7 : x = 11/15
x = 12/7 : 11/15
x = 180/77
d) 3.(x + 7) - 15 = 27
3.(x + 7) = 27 + 15
3.(x + 7) = 42
x + 7 = 42 : 3
x + 7 = 14
x = 14 - 7
x = 7
a) \(\dfrac{3}{8}x=\dfrac{9}{8}-1\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{8}x=\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{8}:\dfrac{3}{8}=\dfrac{1}{3}\)
b) \(\dfrac{4}{5}x=\dfrac{7}{5}-\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{5}x=\dfrac{6}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{6}{5}:\dfrac{4}{5}=\dfrac{3}{2}\)
c) \(\dfrac{12}{7}:x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{12}{7}:x=\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{12}{7}:x=\dfrac{11}{15}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{12}{7}:\dfrac{11}{15}=\dfrac{180}{77}\)
d) \(3\left(x+7\right)-15=27\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+7\right)=42\)
\(\Leftrightarrow x+7=14\Leftrightarrow x=7\)
Ta có : 7(x - 1) + 2x(x - 1) = 0
<=> (2x + 7)(x - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+7=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-7\\x=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{7}{2}\\x=1\end{cases}}\)
a) x = 1; x = - 1 3 b) x = 2.
c) x = 3; x = -2. d) x = -3; x = 0; x = 2.
Tìm x biết
a) (x-1/2)^2=4
b) 10/1/2-(x+1/3)^2=1/1/2
c) (x-1/5)^2+17/25=26/25
d) 1/5/27+(3x-7/9)^3=24/27
a) (x - 1/2)2 = 4
<=> (x - 1/2)2 = 22
<=> x - 1/2 = -2; 2
<=> x - 1/2 = 2 hoặc x - 1/2 = -2
x = 2 + 1/2 x = -2 + 1/2
x = 5/2 x = -3/2
=> x = 5/2 hoặc x = -3/2
b) 10/1/2 - (x + 1/3)2 = 1/1/2
<=> -(x + 1/3)2 = 1/1/2 - 10/1/2
<=> -(x + 1/3)2 = 1/2 - 5
<=> -(x + 1/3)2 = -5.2 + 1/2
<=> -(x + 1/3)2 = -9/2
<=> (x + 1/3)2 = 9/2
<=> x + 1/3 = \(\sqrt{\frac{9}{2}}\) hoặc x + 1/3 = \(-\sqrt{\frac{9}{2}}\)
x = \(\frac{3\sqrt{2}}{2}\) - 1/3 x = \(-\frac{3\sqrt{2}}{2}\) -1/3
=> x = \(\frac{3\sqrt{2}}{2}\) - 1/3 hoặc x = \(-\frac{3\sqrt{2}}{2}\) -1/3
c) (x - 1/5)2 + 17/25 = 26/25
<=> (x - 1/5)2 = 26/25 - 17/25
<=> (x - 1/5)2 = (3/5)2
<=> x - 1/5 = -3/5; 3/5
<=> x - 1/5 = 3/5 hoặc x - 1/5 = -3/5
x = 3/5 + 1/5 x = -3/5 + 1/5
x = 4/5 x = -2/5
=> x = 4/5 hoặc x = -2/5
a ) \(\left(\frac{1}{32}\right)^x=\left(\frac{1}{2}\right)^6\)
\(\Rightarrow\left(\left(\frac{1}{2}\right)^5\right)^x=\left(\frac{1}{2}\right)^6\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{2}\right)^{5x}=\frac{1}{2}^6\)
\(\Rightarrow5x=6\)
\(\Rightarrow x=1,2\)
a)
\(\begin{array}{l}x.\frac{{14}}{{27}} = \frac{{ - 7}}{9}\\x = \frac{{ - 7}}{9}:\frac{{14}}{{27}}\\x = \frac{{ - 7}}{9}.\frac{{27}}{{14}}\\x = \frac{{ - 3}}{2}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 3}}{2}\).
b)
\(\begin{array}{l}\left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right):x = \frac{2}{3}\\x = \left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right):\frac{2}{3}\\x = \left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right).\frac{3}{2}\\x = \frac{{ - 5}}{6}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 5}}{6}\).
c)
\(\begin{array}{l}\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}:0,125\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}:\frac{1}{8}\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}.8\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{2}\\x = \frac{2}{5}:\frac{1}{2}\\x = \frac{2}{5}.2\\x = \frac{4}{5}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{4}{5}\)
d)
\(\begin{array}{l} - \frac{5}{{12}}x = \frac{2}{3} - \frac{1}{2}\\ - \frac{5}{{12}}x = \frac{4}{6} - \frac{3}{6}\\ - \frac{5}{{12}}x = \frac{1}{6}\\x = \frac{1}{6}:\left( { - \frac{5}{{12}}} \right)\\x = \frac{1}{6}.\frac{{ - 12}}{5}\\x = \frac{{ - 2}}{5}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 2}}{5}\).
Chú ý: Khi trình bày lời giải bài tìm x, sau khi tính xong, ta phải kết luận.
\(\left(x-1\right)^9:\left(x-1\right)^7.\left(x-1\right)=27^2\)
\(\left(x-1\right)^{9-7+1}=27^2\)
\(\left(x-1\right)^3=27^2=9^3\)
\(\Rightarrow x-1=9\rightarrow x=10\)