K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 11 2020

Đặt u=6x+1, v=\(\sqrt{x^2+3}\)ta có:

\(VT=\frac{1}{4}\left(6x+1\right)^2+\left(x^2+3\right)-\frac{9}{4}=\frac{u^2}{4}+v^2-\frac{9}{4}\)

pt trở thành: \(\frac{1}{4}u^2+v^2-\frac{9}{4}=uv\Leftrightarrow\left(u-2v\right)^2=9\Leftrightarrow u-2v=\pm3\)

* Với u-2v=3 \(\Rightarrow1+6x-\sqrt{x^2+3}=3\Leftrightarrow3x-1=\sqrt{x^3+3}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-1\ge0\\x^2+3=\left(3x-1\right)^2\end{cases}\Leftrightarrow x=1}\)

* Với u-2v=-3 \(\Leftrightarrow3x+2=\sqrt{x^2+3}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-2\ge0\\\left(3x+2\right)^2=x^2+3\end{cases}\Leftrightarrow x=\frac{\sqrt{7}-3}{4}}\)

Vậy pt có tập nghiệm S= \(\left\{1;\frac{\sqrt{7}-3}{4}\right\}\) 

27 tháng 10 2019

Đặt \(t=6x+1\)và \(h=\sqrt{x^2+3}\)

\(\frac{1}{4}\cdot t^2+h^2-\frac{9}{4}=th\)

\(\Leftrightarrow\left(t-2h\right)^2=9\)

\(\Leftrightarrow t-2h=\pm3\)

Với \(t-2h=3\)ta có

\(6x+1-2\sqrt{x^2+3}=3\)

\(\Leftrightarrow3x-1=\sqrt{x^2+3}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-1\ge0\\x^2+3=\left(3x+2\right)^2\end{cases}\Leftrightarrow x=\frac{\sqrt{7}-3}{4}}\)

Vậy pt có nghiệm là \(x=1;x=\frac{\sqrt{7}-3}{4}\)

3 tháng 10 2019

https://www.symbolab.com/

6: \(\Leftrightarrow2x^2+3x+9+\sqrt{2x^2+3x+9}-42=0\)

Đặt \(\sqrt{2x^2+3x+9}=a\left(a>=0\right)\)

Phương trình sẽ trở thành là: a^2+a-42=0

=>(a+7)(a-6)=0

=>a=-7(loại) hoặc a=6(nhận)

=>2x^2+3x+9=36

=>2x^2+3x-27=0

=>2x^2+9x-6x-27=0

=>(2x+9)(x-3)=0

=>x=3 hoặc x=-9/2

8: \(\Leftrightarrow x-1-2\sqrt{x-1}+1+y-2-4\sqrt{y-2}+4+z-3-6\sqrt{z-3}+9=0\)
=>\(\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-2}-2\right)^2+\left(\sqrt{z-3}-3\right)^2=0\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}-1=0\\\sqrt{y-2}-2=0\\\sqrt{z-3}-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=1\\y-2=4\\z-3=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=6\\z=12\end{matrix}\right.\)

NV
29 tháng 10 2020

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}2x+3=a\\\sqrt{x^2-x+1}=b>0\end{matrix}\right.\)

Pt trở thành:

\(a^2+2b^2-3ab=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=b\\a=2b\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-x+1}=2x+3\\2\sqrt{x^2-x+1}=2x+3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

1 tháng 8 2021

a, ĐK: \(x\ge1\)

Đặt \(\sqrt{5x-1}=a;\sqrt{x-1}=b\left(a,b\ge0\right)\)

\(pt\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(\dfrac{a^2+b^2}{2}-ab\right)=a^2-b^2\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a-b\right)^2=2\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a-b\right)\left(a-b-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=b\\a=b+2\end{matrix}\right.\)

TH1: \(a=b\Leftrightarrow\sqrt{5x-1}=\sqrt{x-1}\Leftrightarrow x=0\left(l\right)\)

TH2: \(a=b+2\Leftrightarrow\sqrt{5x-1}=\sqrt{x-1}+2\)

\(\Leftrightarrow5x-1=x-1+4+4\sqrt{x-1}\)

\(\Leftrightarrow4x-4-4\sqrt{x-1}=0\)

\(\Leftrightarrow4x-4-4\sqrt{x-1}+1=1\)

\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{x-1}-1\right)^2=1\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2\sqrt{x-1}-1=1\\2\sqrt{x-1}-1=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=1\\\sqrt{x-1}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\end{matrix}\right.\)

Để giải các phương trình này, chúng ta sẽ làm từng bước như sau: 1. 13x(7-x) = 26: Mở ngoặc và rút gọn: 91x - 13x^2 = 26 Chuyển về dạng bậc hai: 13x^2 - 91x + 26 = 0 Giải phương trình bậc hai này để tìm giá trị của x. 2. (4x-18)/3 = 2: Nhân cả hai vế của phương trình với 3 để loại bỏ mẫu số: 4x - 18 = 6 Cộng thêm 18 vào cả hai vế: 4x = 24 Chia cả hai vế cho 4: x = 6 3. 2xx + 98x2022 = 98x2023: Rút gọn các thành phần: 2x^2 + 98x^2022 = 98x^2023 Chia cả hai vế cho 2x^2022: x + 49 = 49x Chuyển các thành phần chứa x về cùng một vế: 49x - x = 49 Rút gọn: 48x = 49 Chia cả hai vế cho 48: x = 49/48 4. (x+1) + (x+3) + (x+5) + ... + (x+101): Đây là một dãy số hình học có công sai d = 2 (do mỗi số tiếp theo cách nhau 2 đơn vị). Số phần tử trong dãy là n = 101/2 + 1 = 51. Áp dụng công thức tổng của dãy số hình học: S = (n/2)(a + l), trong đó a là số đầu tiên, l là số cuối cùng. S = (51/2)(x + (x + 2(51-1))) = (51/2)(x + (x + 100)) = (51/2)(2x + 100) = 51(x + 50) Vậy, kết quả của các phương trình là: 1. x = giá trị tìm được từ phương trình bậc hai. 2. x = 6 3. x = 49/48 4. S = 51(x + 50)

nhầm

 

NV
21 tháng 9 2021

\(x=\dfrac{3+\sqrt{5}}{2}\Rightarrow2x-3=\sqrt{5}\Rightarrow4x^2-12x+9=5\)

\(\Rightarrow4x^2-12x+4=0\Rightarrow x^2-3x+1=0\)

\(\Rightarrow P=\left[10\left(x^2-3x+1\right)+1\right]^2+\dfrac{\left[2\left(x^2-3x+1\right)+1\right]^{10}}{x^3\left(x^2-3x+1\right)-1}=1^2+\dfrac{1^2}{0-1}=...\)