K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 11 2020

Không mất tổng quát giả sử \(0< x\le y\le z\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x}\ge\frac{1}{y}\ge\frac{1}{z}>0\) khi đó ta có:

\(2=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\le\frac{1}{x}+\frac{1}{x}+\frac{1}{x}=\frac{3}{x}\)

\(\Leftrightarrow2\le\frac{3}{x}\Rightarrow x\le\frac{3}{2}\) mà \(x\inℤ^+\) nên \(x=1\)

Thay vào ta được: \(\frac{1}{1}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=1\) mà \(\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\le\frac{1}{y}+\frac{1}{y}=\frac{2}{y}\)

\(\Rightarrow1\le\frac{2}{y}\Leftrightarrow y\le2\) mà \(y\inℤ^+\) nên \(y\in\left\{1;2\right\}\)

Nếu y = 1 => \(\frac{1}{z}=0\) (vô lý)

Nếu y = 2 => \(\frac{1}{z}=\frac{1}{2}\Rightarrow z=2\)

Vậy \(\hept{\begin{cases}x=1\\y=z=2\end{cases}}\) và các hoán vị của nó

5 tháng 11 2020

Vai trò của x, y, z là như nhau nên ta giả sử \(x\ge y\ge z>0\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x}\le\frac{1}{y}\le\frac{1}{z}\Rightarrow2=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\le\frac{3}{z}\Rightarrow0< z\le\frac{3}{2}\)

\(\Rightarrow z=1\)(Vì z nguyên)

Do đó \(1=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\le\frac{2}{y}\Rightarrow0< y\le2\)

+) Xét y = 1 thì \(\frac{1}{x}=0\)(vô lí, loại)

+) Xét y = 2 thì \(\frac{1}{x}=\frac{1}{2}\Rightarrow x=2\)

Vậy (x; y; z) = (2; 2; 1) và các hoán vị

23 tháng 12 2020

`x,y,z in Z` và `6^x=1+2^y+3^z`

22 tháng 10 2019

\(\frac{y+1}{4x^2+1}=1-\frac{4x^2-y}{4x^2+1}\ge1-\frac{4x^2-y}{2\sqrt{4x^2.1}}=1+\frac{y}{4x}-x;\)

Tương tự ta được \(\frac{1+z}{4y^2+1}\ge1+\frac{z}{4y}-y\)\(\frac{1+x}{4z^2+1}\ge1+\frac{x}{4z}-z\)

cộng 3 bất đăng thức trên ta được p \(\ge3+\frac{1}{4}\left(\frac{y}{x}+\frac{z}{y}+\frac{x}{z}\right)-\left(x+y+z\right)=\frac{3}{2}+\frac{1}{4}\left(\frac{y}{x}+\frac{z}{y}+\frac{x}{z}\right)\ge\)\(\frac{3}{2}+\frac{1}{4}.3\sqrt[3]{\frac{y}{x}.\frac{z}{y}.\frac{x}{z}}=\frac{9}{4}\)

p min khi x=y=z = 1/2

Với x,y,z >0  xét gt : 

x(x+1) +y(y+1) + z( z+1 ) <=18

<=> ( x^2 + y^2 + z^2 ) + x+ y+z < hoac = 18

 áp dụng bdt B.C.S co x^2 + y^2 + z^2 > hoac = ( x+y+z)^2 /3

=> ( x+y+z )^2/3 + (x+y+z) < hoac = 18

dat x+y+z =t ( t > 0)

tu cm dc t nho hon hoac bang 6

áp dụng bdt swarscher vao A => A > hoặc =  9/ ( 2*6 + 1*3 ) = 3/5

6 tháng 5 2020

Ta có \(x\left(x+1\right)+y\left(y+1\right)+z\left(z+1\right)\le18\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+\left(x+y+z\right)\le18\)

\(\Rightarrow54\ge\left(x+y+z\right)^2+3\left(x+y+z\right)\)

\(\Leftrightarrow-9\le x+y+z\le6\)

\(\Leftrightarrow0< x+y+z\le6\)

\(\hept{\begin{cases}\frac{1}{x+y+1}+\frac{x+y+1}{25}\ge\frac{2}{5}\\\frac{1}{y+z+1}+\frac{y+z+1}{25}\ge\frac{2}{5}\\\frac{1}{x+z+1}+\frac{x+z+1}{25}\ge\frac{2}{5}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow A+\frac{2\left(x+y+z\right)+3}{25}\ge\frac{6}{5}\Rightarrow A\ge\frac{27}{25}-\frac{2}{25}\left(x+y+z\right)\ge\frac{15}{25}=\frac{3}{5}\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x=y=z>0;x+y+z=6\\\left(x+y+1\right)^2=\left(y+z+1\right)^2=\left(z+x+1\right)^2=25\end{cases}\Leftrightarrow x=y=z=2}\)