\(\frac{11}{4-\sqrt{5}}+\frac{4}{3-\sqrt{5}}-\frac{19}{\sqrt{21+4\sqrt{5}}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{11}{4-\sqrt{5}}+\frac{4}{3-\sqrt{5}}-\frac{19}{\sqrt{21+4\sqrt{5}}}=\frac{11\left(4+\sqrt{5}\right)}{16-5}+\frac{4\left(3+\sqrt{5}\right)}{9-5}-\frac{19}{\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2+2.2\sqrt{5}+1}}\)
\(=4+\sqrt{5}+3+\sqrt{5}-\frac{19}{\sqrt{\left(2\sqrt{5}+1\right)^2}}=7+2\sqrt{5}-\frac{19}{2\sqrt{5}+1}\)
\(=7+2\sqrt{5}-\frac{19\left(2\sqrt{5}-1\right)}{20-1}=7+2\sqrt{5}-\left(2\sqrt{5}-1\right)=8\)
\(\frac{1}{\sqrt{25}+\sqrt{24}}+\frac{1}{\sqrt{24}+\sqrt{23}}+...+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{1}}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{25}-\sqrt{24}+\sqrt{24}-\sqrt{23}+...+\sqrt{2}-\sqrt{1}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{25}-\sqrt{1}=4\Leftrightarrow5-1=4\)(đúng)
Vậy \(\frac{1}{\sqrt{25}+\sqrt{24}}+\frac{1}{\sqrt{24}+\sqrt{23}}+...+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{1}}=4\)(đpcm)
\(M=\left(2\sqrt{2}\right)\sqrt{2+4\sqrt{3+\sqrt{2}+\sqrt{11-6\sqrt{2}}}}\)
\(=\left(2\sqrt{2}\right)\sqrt{2+4\sqrt{3+\sqrt{2}+\sqrt{2-6\sqrt{2}+9}}}\)
\(=\left(2\sqrt{2}\right)\sqrt{2+4\sqrt{3+\sqrt{2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}}}\)
\(=\left(2\sqrt{2}\right)\sqrt{2+4\sqrt{3+\sqrt{2}+3-\sqrt{2}}}\)
\(=\left(2\sqrt{2}\right)\sqrt{2+4\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{16+32\sqrt{6}}\)
Đáp án đúng là: A
Dãy số 21; – 3; – 27; – 51; – 75 lập thành một cấp số cộng có số hạng đầu là u1 = 21 và công sai d = – 24.
Minh AnNgọc HnueBăng Băng 2k6Thảo PHồ Đđề bài khó wáỖ CHÍ DŨNGBảo TrâmhLương Minh HằngươngAnh Qua
c/
\(=1-\frac{11}{14}-\frac{14}{12}+\frac{5}{6}+\frac{-5}{3}:\frac{-10}{3}\)
\(=1-\frac{11}{14}-\frac{14}{12}+\frac{5}{6}+\frac{-5}{3}.\frac{-3}{10}\)
\(=1-\frac{11}{14}-\frac{14}{12}+\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)
\(=1-\left(\frac{66}{84}+\frac{98}{84}-\frac{70}{84}-\frac{42}{84}\right)\)
a, \(\sqrt{2}A=\sqrt{10-2\sqrt{3.7}}+\sqrt{10+2\sqrt{3.7}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{7}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{7}-\sqrt{3}\right|+\left|\sqrt{7}+\sqrt{3}\right|\)
\(=\sqrt{7}-\sqrt{3}+\sqrt{3}+\sqrt{7}=2\sqrt{7}\)
\(\Rightarrow A=\sqrt{14}\)
b, \(B=\frac{\sqrt{5}\left(\sqrt{3}-1\right)}{\sqrt{3}-1}+\frac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-2\right)}{2\left(\sqrt{5}-2\right)}\)
\(=\sqrt{5}+\frac{\sqrt{5}}{2}=\frac{3\sqrt{5}}{2}\)
c, \(C=\left(1-\sqrt{11}\right)\left(\sqrt{11}+1\right)=1-11=-10\)
d, \(D=\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{2-3}-\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}{2-3}\)
\(=-2-\sqrt{6}+2-\sqrt{6}=-2\sqrt{6}\)
Lời giải:
Đặt biểu thức là $A$.
$21+4\sqrt{5}=20+1+2.\sqrt{20}.\sqrt{1}=(\sqrt{20}+1)^2$
$\Rightarrow \sqrt{21+4\sqrt{5}}=\sqrt{20}+1$
Do đó:
$A=\frac{11}{4-\sqrt{5}}+\frac{4}{3-\sqrt{5}}-\frac{19}{\sqrt{20}+1}$
$=\frac{11(4+\sqrt{5})}{(4-\sqrt{5})(4+\sqrt{5})}+\frac{4(3+\sqrt{5})}{(3-\sqrt{5})(3+\sqrt{5})}-\frac{19(\sqrt{20}-1)}{(\sqrt{20}+1)(\sqrt{20}-1)}$
$=\frac{11(4+\sqrt{5})}{11}+\frac{4(3+\sqrt{5})}{4}-\frac{19(\sqrt{20}-1)}{19}$
$=4+\sqrt{5}+3+\sqrt{5}-(\sqrt{20}-1)$
$=8$