Rút gọn bthuc: \(A=\frac{sinx+sin3x}{2cosx}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\frac{sin3x+sinx}{2cosx}=\frac{2sin2x.cosx}{2cosx}=sin2x\)
`A=[sin x + sin 2x + sin 3x]/[cos x + cos 2x + cos 3x]`
`A=[2sin2x.cosx+sin2x]/[2cos2x.cosx+cos2x]`
`A=[sin2x(2cosx+1)]/[cos2x(2cosx+1)]`
`A=tan 2x`
\(A=\dfrac{sinx-sin2x+sin3x}{cosx-cos2x+cos3x}\)
\(ĐK\left\{{}\begin{matrix}cos2x\ne0\\cosx\ne\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(A=\dfrac{sinx+sin3x-sin2x}{cosx+cos3x-cos2x}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}=\dfrac{2sin2x.cosx-sin2x}{2cos2x.cosx-cos2x}\\=\dfrac{sin2x\left(2cosx-1\right)}{cos2x\left(2cosx-1\right)}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\) \(A=tan2x\)
ĐKXĐ:
\(sin3x-sinx\ne0\)
\(\Leftrightarrow sin3x\ne sinx\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x\ne x+k2\pi\\3x\ne\pi-x+n2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne k\pi\\x\ne\frac{\pi}{4}+\frac{n\pi}{2}\end{matrix}\right.\)
TXĐ: \(sin3x-sinx\ne0\)
\(\Leftrightarrow sin3x\ne sinx\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x\ne x+k2\pi\\3x\ne\pi-x+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ne k\pi\\x\ne\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\end{matrix}\right.\)
\(P=\dfrac{sin2x+sinx}{\dfrac{1}{2}\cdot cosx\cdot sin2x+sin2x}=\dfrac{sinx\left(2cosx+1\right)}{sin2x\left(\dfrac{1}{2}cosx+1\right)}\)
\(=\dfrac{2cosx+1}{2\cdot cosx\cdot\left(\dfrac{1}{2}cosx+1\right)}\)
a) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne-1\end{cases}}\)
\(M=\left(\frac{x+2}{3x}+\frac{2}{x+1}-3\right):\frac{2-4x}{x+1}-\frac{3x-x^2+1}{3x}\)
\(=\left[\frac{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{3x\left(x+1\right)}+\frac{6x}{3x\left(x+1\right)}-\frac{9x\left(x+1\right)}{3x\left(x+1\right)}\right].\frac{x+1}{2-4x}+\frac{x^2-3x-1}{3x}\)
\(=\left[\frac{x^2+3x+2}{3x\left(x+1\right)}+\frac{6x}{3x\left(x+1\right)}-\frac{9x^2+9x}{3x\left(x+1\right)}\right].\frac{x+1}{2-4x}+\frac{x^2-3x-1}{3x}\)
\(=\frac{x^2+3x+2+6x-9x^2-9x}{3x\left(x+1\right)}.\frac{x+1}{2-4x}+\frac{x^2-3x-1}{3x}\)
\(=\frac{2-8x^2}{3x}.\frac{1}{2\left(1-2x\right)}+\frac{x^2-3x-1}{3x}\)
\(=\frac{2\left(1-4x^2\right)}{3x}.\frac{1}{2\left(1-2x\right)}+\frac{x^2-3x-1}{3x}\)
\(=\frac{2\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{3x}.\frac{1}{2\left(1-2x\right)}+\frac{x^2-3x-1}{3x}\)
\(=\frac{1+2x}{3x}+\frac{x^2-3x-1}{3x}\)
\(=\frac{1+2x+x^2-3x-1}{3x}=\frac{x^2-x}{3x}=\frac{x\left(x-1\right)}{3x}=\frac{x-1}{3}\)
b) Với \(x=6013\)( thỏa mãn ĐKXĐ )
Thay \(x=6013\)vào biểu thức ta được:
\(M=\frac{6013-1}{3}=\frac{6012}{3}=2004\)
Rút gọn
A= \(\frac{cosx-cos2x-cos3x+cos4x}{sinx-sin2x-sin3x+sin4x}\)
B= sinx(1+2cos2x+2cos4x+2cos6x)
\(A=\frac{cosx-cos3x+cos4x-cos2x}{sinx-sin3x+sin4x-sin2x}=\frac{2sin2x.sinx-2sin3x.sinx}{-2cos2x.sinx+2cos3x.sinx}\)
\(=\frac{sin2x-sin3x}{cos3x-cos2x}=\frac{-2cos\left(\frac{5x}{2}\right)sin\left(\frac{x}{2}\right)}{-2sin\left(\frac{5x}{2}\right)sin\left(\frac{x}{2}\right)}=cot\left(\frac{5x}{2}\right)\)
\(B=sinx+2cos2x.sinx+2cos4x.sinx+2cos6x.sinx\)
\(=sinx+sin3x-sinx+sin5x-sin3x+sin7x-sin5x\)
\(=sin7x\)
\(A=\frac{2sin2x.cosx}{2cosx}=sin2x\)