tính giá trị của biểu thức
2x2+x-1 tại x=-1 và x=-1/2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Khi x=2 và y=-3 thì \(x^2+2y=2^2+2\cdot\left(-3\right)=4-6=-2\)
b: \(A=x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2\)
Khi x=4 và y=6 thì \(A=\left(4+6\right)^2=10^2=100\)
c: \(P=x^2-4xy+4y^2=\left(x-2y\right)^2\)
Khi x=1 và y=1/2 thì \(P=\left(1-2\cdot\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(1-1\right)^2=0\)
\(a,ĐK\left(A\right):x\ne-\dfrac{3}{2};ĐK\left(B\right):x\ne-1;x\ne-3\\ b,A=\dfrac{-1+1}{2\left(-1\right)+3}=0\\ B=\dfrac{2\left(-\dfrac{2}{3}\right)+3}{1-\dfrac{2}{3}}+\dfrac{2-\dfrac{2}{3}}{3-\dfrac{2}{3}}=\dfrac{3-\dfrac{4}{3}}{\dfrac{1}{3}}+\dfrac{4}{3}:\dfrac{7}{3}=\dfrac{5}{3}:\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{7}=5+\dfrac{4}{7}=\dfrac{39}{7}\)
a: \(A=5\cdot2\cdot\left(-3\right)-10+3\cdot\left(-3\right)=-30-10-9=-49\)
b: \(B=8\cdot1\cdot\left(-1\right)^2-1\cdot\left(-1\right)-2\cdot1-10\)
=8+1-2-10
=-3
`a)` Thay `x=2` vào `B` có: `B=[-10]/[2-4]=5`
`b)` Với `x ne -1;x ne -5` có:
`A=[(x+2)(x+1)-5x-1-(x+5)]/[(x+1)(x+5)]`
`A=[x^2+x+2x+2-5x-1-x-5]/[(x+1)(x+5)]`
`A=[x^2-3x-4]/[(x+1)(x+5)]`
`A=[(x+1)(x-4)]/[(x+1)(x+5)]`
`A=[x-4]/[x+5]`
`c)` Với `x ne -5; x ne -1; x ne 4` có:
`P=A.B=[x-4]/[x+5].[-10]/[x-4]`
`=[-10]/[x+5]`
Để `P` nguyên `<=>[-10]/[x+5] in ZZ`
`=>x+5 in Ư_{-10}`
Mà `Ư_{-10}={+-1;+-2;+-5;+-10}`
`=>x={-4;-6;-3;-7;0;-10;5;-15}` (t/m đk)
Bài 2:
a.
\(3x(x-4y)-\frac{12}{5}y(y-5x)=3x^2-12xy-\frac{12}{5}y^2+12xy\)
\(=3x^2-\frac{12}{5}y^2=3.4^2-\frac{12}{5}.(-5)^2=-12\)
b.
\(u=\frac{-1}{3}; v=\frac{-2}{3}\Rightarrow u+v+1=0\)
\(2u(1+u-v)-v(1-2u+v)=2u(1+u+v-2v)+v(1+u+v-3u)\)
\(=2u.(-2v)+v(-3u)=-4uv-3uv=-7uv=-7.\frac{-1}{3}.\frac{-2}{3}=\frac{-14}{9}\)
Bài 1:
\(A=x^6-(x^6-x^5)-(x^5+x^4)+(x^4-x^3)+(x^3+x^2)-(x^2+x)+1\)
\(=-x+1=-(x-1)=-(999-1)=-998\)
a) \(P=x\left(x-y\right)+y\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)=x^2-y^2=5^2-4^2=9\)
b) \(Q=x\left(x^2-y\right)-x^2\left(x+y\right)+y\left(x^2-x\right)=x^3-xy-x^3-x^2y+x^2y-xy=0\)
- Thay x = 1 vào biểu thức 3x2 – 9x, ta có:
3.12-9.1 = 3.1 - 9 = 3 - 9 = -6
Vậy giá trị của biểu thức 3x2 – 9x tại x = 1 là – 6
- Thay
vào biểu thức trên, ta có:
Vậy giá trị của biểu thức 3x2 – 9x tại
a: \(A=0x^2y^4z+\dfrac{7}{2}x^2y^4z-\dfrac{2}{5}x^2y^4z=\dfrac{31}{10}x^2y^4z=\dfrac{31}{10}\cdot2^2\cdot\dfrac{1}{16}\cdot\left(-1\right)=-\dfrac{31}{40}\)
a: \(=\dfrac{7}{5}x^4z^3y=\dfrac{7}{5}\cdot2^4\cdot\left(-1\right)^3\cdot\dfrac{1}{2}=-\dfrac{56}{5}\)
b: \(=-xy^3\)
`a, x = 0 <=> (0^2-1)/(2.0+1) = -1/1 = -1`
`b,` Biểu thức không xác định vì mẫu `= 0`
a, \(A=\left(x+2y\right)^2-x+2y\)
Thay x = 2 ; y = -1 ta được
\(A=\left(2-2\right)^2-2-2=-4\)
b, Ta có \(\left(x^2+4>0\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x=1\)
Thay x = 1 vào B ta được \(B=3+8-1=10\)
c, Thay x = 1 ; y = -1 ta được
\(C=3,2.1.\left(-1\right)=-3,2\)
d, Ta có \(x=\left|3\right|=3;y=-1\)Thay vào D ta được
\(D=3.9-5\left(-1\right)+1=27+5+1=33\)
thay x=2,y=-1 vào biểu thức A ta có;
A=(2+2.(-1)^2-2+2.(-1)
A=(2+-2)^2-2+-2
A=0-2+-2
A=-4
b)
(x^2+4)(x-1)=0
suy ra x-1=0(x^2+4>0 với mọi x thuộc thuộc R)
(+)x-1=0
x =1
thay x=1 vào biểu thức B ta có;
B=3.1^2+8.1-1
B=3.1+8-1
B=3+8-1
B=10
c)thay x=1 và y=-1 vào biểu thức C ta có;
C=3,2.1^5.(-1)^3
C=3,2.1.(-1)
C=(-3,2)
d)giá trị tuyệt đối của 3=3 hoặc (-3)
TH1;thay x=3:y=-1 vào biểu thức d ta có;
D=3.3^2-5.(-1)+1
D=3.9-(-5)+1
D=27+5+1
D=33
bằng0;0 hai y bang0
\(2x^2+x-1\) tại x = -1 và x = -1/2
Thay x = -1 ta đc
\(2.\left(-1\right)^2+\left(-1\right)-1=2.1-1-1=2-1-1=0\)
Thay x = -1/2 ta đc
\(2.\left(-\frac{1}{2}\right)^2+\left(-\frac{1}{2}\right)-1=2.\frac{1}{4}-\frac{1}{2}-1=\frac{1}{2}-\frac{1}{2}-1=-1\)