Tìm GTLN, GTNN:
\(C=\frac{x^2-2x+2}{x^2+x+1}\)
Mình cần gấp!!!!!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\frac{2x+1}{x^2+2}\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}2x+1\ge1\\x^2+2\ge2\end{cases}}\)
Để 2x+ 1 nhỏ nhất => 2x+ 1=1
x2+ 2 nhỏ nhất => x2+ 2= 2
\(\Rightarrow A=\frac{0+1}{0+1}=\frac{1}{2}=0,5\)
Vậy GTNN của A= 0,5
Ax^2+2A=2x+1
\(\Leftrightarrow Ax^2-2x+2A-1=1\)(*) A=0 <=>-2x-1=0=> luon co nghiem x
\(A\ne0\)(*) co nghiem can
delta(x)=1-A.(2a-1)>=0
\(\Leftrightarrow1-2a^2+a\ge0\Leftrightarrow2a^2-a-1\le0\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a+\frac{1}{2}\right)\le0\)
\(-\frac{1}{2}\le A\le1\)
a) \(2\left(x+5\right)-3x=2x+1\)
\(\left(x+2\right)+\left(x-2x+1\right)\ge0\)
\(=\left(x+2\right)+\left(x-2+1\right)-3\ge-1\)
b)
Bài này ta sử dụng kĩ thuật tham số hóa.
Giả sử A đạt GTNN tại a= x, b= y, c= z khi đó x + y +z = 3. (1)
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho 2 số dương ta có:
a2+x2≥2axa2+x2≥2ax. 4a2≥8ax−4x24a2≥8ax−4x2.
b2+y2≥2byb2+y2≥2by. => 6b2≥12by−6y26b2≥12by−6y2.
c2+z2≥2zc2+z2≥2z. 3c2≥6cz−3z23c2≥6cz−3z2.
=> A≥(8ax+12by+6cz)−(4x+6y+3z)A≥(8ax+12by+6cz)−(4x+6y+3z).
Để sử dụng được GT thì 8x = 12y = 6z. (2)
Từ (1); (2) ta tìm ra được x, y, z=>...
c,d chịu
\(x=-1\)
\(P=\frac{2x-1}{x^2-2}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm\sqrt{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow Px^2-2P=2x-1\)
\(\Leftrightarrow Px^2-2x-2P+1=0\)
*Nếu P = 0 thì ....
*Nếu P khác 0 thì pt trên là bậc 2
\(\Delta'=1-P\left(2P+1\right)=-2P^2-P+1\)
Có nghiệm thì \(\Delta'\ge0\Leftrightarrow-1\le P\le\frac{1}{2}\)
Nên Pmin = -1
Đến đây dạng này khi biết kết quả thì phân tích dễ r ha , từ làm nốt câu còn lại nhé , tương tự luôn
1.B= -(x^2 - 4x - 3)
= -(x^2 - 2x2 + 4 - 7)
= -(x - 2)^2 + 7 ≤ 7
Dấu "=" xảy ra khi x - 2 = 0 <=> x = 2
=>Amax = 7 khi x=2
2. chịu tự đi mà làm ngốc thật
2.ĐK: \(x\ne-1\)
\(Q=\frac{2x^2+2}{\left(x+1\right)^2}=\frac{\left(x-1\right)^2+\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)^2}=\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)^2}+1\ge1\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(x-1=0\Rightarrow x=1\)
Vậy GTNN của Q là 1 khi x = 1
1. \(B=4x-x^2+3=-x^2+4x-4+7=-\left(x-2\right)^2+7\le7\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x-2=0\Rightarrow x=2\)
Vậy GTLN của B là 7 khi x = 2
a, \(x^2+y^2-2x+6y-30\)
\(=x^2-2x+1+y^2+6y+9-40\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2-40\ge-40\)
\(min=-40\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-3\end{matrix}\right.\)
a)x^2+y^2-2x+6y-30=(x-1)^2+(y+3)^2-40\(\ge\) -40
dấu = xảy ra khi x=1,y=-3
a) ta có để h(x)=3.|x-2|+5 đạt GTNN
=>3.|x-2| nhỏ nhất
mà 3.|x-2| không âm
=>3.|x-2|>hoặc = 0 mà để 3.|x-2|nhỏ nhất
=>3.|x-2|=0
=>x=2
thay h(2)=3.|2-2|+5=5
vậy GTNN của h(x)=1/2
b) để 1/(x^2-2x+2) đạt GTLN
=> x^2-2x+2 nhỏ nhất
=> x^2-2x nhỏ nhất mà x^2-2x ko âm
=> x^2-2x>hoặc =0
=> x^2-2x=0
=>x=0
thay 1/(1^2-2.1+2)=1/2
a) Sửa đề: Tìm GTNN
A = |2x - 1| - 4
Ta có:
|2x - 1| ≥ 0 với mọi x ∈ R
⇒ |2x - 1| - 4 ≥ -4 với mọi x ∈ R
Vậy GTNN của A là -4 khi x = 1/2
b) B = 1,5 - |2 - x|
Ta có:
|2 - x| ≥ 0 với mọi x ∈ R
⇒ -|2 - x| ≤ 0 với mọi x ∈ R
⇒ 1,5 - |2 - x| ≤ 1,5 với mọi x ∈ R
Vậy GTLN của B là 1,5 khi x = 2
c) C = |x - 3| ≥ 0 với mọi x ∈ R
Vậy GTNM của C là 0 khi x = 3
d) D = 10 - 4|x - 2|
Ta có:
|x - 2| ≥ 0 với mọi x ∈ R
⇒ 4|x - 2| ≥ 0 với mọi x ∈ R
⇒ -4|x - 2| ≤ 0 với mọi x ∈ R
⇒ 10 - 4|x - 2| ≤ 10 với mọi x ∈ R
Vậy GTLN của D là 10 khi x = 2
\(C=\frac{x^2-2x+2}{x^2+x+1}\)
\(\Leftrightarrow Cx^2+Cx+C=x^2-2x+2\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(C-1\right)+x\left(C+2\right)+\left(C-2\right)=0\)
\(\Delta=\left(C+2\right)^2-4\left(C-2\right)\left(C-1\right)\)
\(=C^2+4C+4-4\left(C^2-3C+2\right)\)
\(=-3C^2+16C-4\)
Để pt có nghiệm thì \(\Delta\ge0\)
Bạn tự làm nốt