K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

(2020−x)3+(2021−x)3+(2x−4041)3=0⇔(2020−x)3+(1+2020−x)3−(2(2020−x)+1)3=0Đt v=2020−x (1), khi đó pt tr thành:    v3+(1+v)3−(2v+1)3=0 ⇔v3+1+3v+3v2+v3−8v3−12v2−6v−1=0⇔−6v3−9v2−3v=0⇔v(2v2+3v+1)=0⇔v(v+1)(2v+1)=0⇔v=0 hoc v=−1 hoc v=−12T (1)⇔x=2020−vKhi v=0 thì x=2020Khi v=−1 thì x=2021Khi v=−12 thì x=40412Vy pt có 3 nghim

9 tháng 10 2020

Đặt \(2020-x=u;x-2021=v\)thì \(u+v=-1\)

Phương trình trở thành \(\frac{u^2+uv+v^2}{u^2-uv+v^2}=\frac{19}{49}\Leftrightarrow30u^2+30v^2+68uv=0\)

\(\Leftrightarrow15\left(u+v\right)^2+4uv=0\Leftrightarrow4uv=-15\Leftrightarrow uv=\frac{-15}{4}\)

hay \(\left(2020-x\right)\left(x-2021\right)=-\frac{15}{4}\Leftrightarrow x^2-4041x+4082416,25=0\)

Dùng công thức nghiệm tìm được x = 2022, 5 hoặc x = 2018, 5

Đặt 2020-x=a

Phương trình trở thành: 

\(a^3+\left(a+1\right)^3-\left(2a+1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow a^3+a^3+3a^2+3a+1-\left(8a^3+12a^2+6a+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2a^3+3a^2+3a+1-8a^3-12a^2-6a-1=0\)

\(\Leftrightarrow-6a^3-9a^2-3a=0\)

\(\Leftrightarrow-3a\left(2a^2+3a+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a\left(2a+1\right)\left(a+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=0\\2a+1=0\\a+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=0\\2a=-1\\a=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=0\\a=-\dfrac{1}{2}\\a=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2020-x=0\\2020-x=-\dfrac{1}{2}\\2020-x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2020\\x=\dfrac{4041}{2}\\x=2021\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{2020;\dfrac{4041}{2};2021\right\}\)

Ta có: \(\left|x\right|=-2020\)

mà \(\left|x\right|\ge0\forall x\)

nên \(x\in\varnothing\)

a: \(A=\left(2x-5\right)^2-4x\left(x-5\right)\)

\(=4x^2-20x+25-4x^2+20x\)

=25

b: \(B=\left(4-3x\right)\left(4+3x\right)+\left(3x+1\right)^2\)

\(=16-9x^2+9x^2+6x+1\)

=6x+17

c: \(C=\left(x+1\right)^3-x\left(x^2+3x+3\right)\)

\(=x^3+3x^2+3x+1-x^3-3x^2-3x\)

=1

d: \(D=\left(2021x-2020\right)^2-2\left(2021x-2020\right)\left(2020x-2021\right)+\left(2020x-2021\right)^2\)

\(=\left(2021x-2020-2020x+2021\right)^2\)

\(=\left(x+1\right)^2\)

\(=x^2+2x+1\)

9 tháng 5 2021

ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x>2019\\y>2020\\z>2021\end{matrix}\right.\)

Đặt \(\sqrt{x-2019}=a,......\)

Ta được PT : \(\dfrac{1-a}{a^2}+\dfrac{1-b}{b^2}+\dfrac{1-c}{c^2}+\dfrac{3}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{a^2}-\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{b^2}-\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{c^2}-\dfrac{1}{c}+\dfrac{1}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{a}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\dfrac{1}{b}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\dfrac{1}{c}-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)

- Thấy : \(\left(\dfrac{1}{a}-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0,......\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{a}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\dfrac{1}{b}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\dfrac{1}{c}-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\)

- Dấu " = " xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{a}=\dfrac{1}{2}\\\dfrac{1}{b}=\dfrac{1}{2}\\\dfrac{1}{c}=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2\\b=2\\c=2\end{matrix}\right.\)

- Thay lại a. b. c ta được : \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-2019}=2\\\sqrt{y-2020}=2\\\sqrt{z-2021}=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2019=4\\y-2020=4\\z-2021=4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2023\\y=2024\\z=2025\end{matrix}\right.\) ( TM )

Vậy ...

 

NM
22 tháng 10 2021

Dễ thấy A chia hết cho 10 nên A có tận cùng là 0

còn 1x 3 x 5 x... x 2021 là một số lẻ và chia hết cho 5 nên có tận cùng là 5

24 tháng 10 2021
12:x=3²⁰²¹:3²⁰²⁰
10 tháng 5 2022

undefinedundefined