Cho x+y = 0. Tính giá trị của biểu thức 3xy(x+y)+2x³ y+ 2x² y² +5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta biến đổi biểu thức trên thành 3xy(x+y)+2x^2y(x+y) +5
vì để bài cho x+y=0 => thay vào ta được 3xy.0+2x^2y.0+5=5
Vậy giá trị của biểu thức trên bằng 5
Ta biến đổi biểu thức :
3xy(x+y)+2x3y+2x2y2+5
= 3xy(x+y)+(2x3y+2x2y2)+5
= 3xy(x+y)+2x2y(x+y)+5
Khi đó với x+y=0 ta được :
3xy.0+2x2y.0+5 = 0+0+5 = 5
Vậy giá trị của biểu thức = 5 khi x+y=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(F=-\left(2x-y\right)^3-x\left(2x-y\right)^2-y^3\)
\(=-\left(2x-y\right)^2\cdot\left[2x-y+x\right]-y^3\)
\(=-\left(2x-y\right)^2\cdot\left(3x-y\right)-y^3\)
\(=\left(-4x^2+4xy-y^2\right)\left(3x-y\right)-y^3\)
\(=-12x^3+4x^2y+12x^2y-4xy^2-3xy^2+y^3-y^3\)
\(=-12x^3+16x^2y-7xy^2\)
\(\left(x-2\right)^2+y^2=0\)
mà \(\left(x-2\right)^2+y^2>=0\forall x,y\)
nên dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
=>x=2 và y=0
Thay x=2 và y=0 vào F, ta được:
\(F=-12\cdot2^3+16\cdot2^2\cdot0-7\cdot2\cdot0^2\)
\(=-12\cdot2^3\)
\(=-12\cdot8=-96\)
b: \(G=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=x^3+y^3+3\left(2x-y\right)\left[\left(2x\right)^2+2x\cdot y+y^2\right]\)
\(=x^3+y^3+3\left(8x^3-y^3\right)\)
\(=x^3+y^3+24x^3-3y^3\)
\(=25x^3-2y^3\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=2\\y=-3\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}y=-3\\x=2-y=2-\left(-3\right)=2+3=5\end{matrix}\right.\)
Thay x=5 và y=-3 vào G, ta được:
\(G=25\cdot5^3-2\cdot\left(-3\right)^3\)
\(=25\cdot125-2\cdot\left(-27\right)\)
\(=3125+54=3179\)
c: \(H=\left(x+3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)+\left(3x-y\right)\left(9x^2+3xy+y^2\right)\)
\(=\left(x+3y\right)\left[x^2-x\cdot3y+\left(3y\right)^2\right]+\left(3x-y\right)\left[\left(3x\right)^2+3x\cdot y+y^2\right]\)
\(=x^3+27y^3+27x^3-y^3\)
\(=28x^3-26y^3\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}3x-y=5\\x=2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=3x-5=3\cdot2-5=1\end{matrix}\right.\)
Thay x=2 và y=1 vào H, ta được:
\(H=28\cdot2^3-26\cdot1^3\)
\(=28\cdot8-26\)
=198
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=x^3+y^3-2x^2-2y^2+3xy\left(x+y\right)-4xy+3\left(x+y\right)+10\)
\(A=\left(x^3+y^3\right)-2\left(x^2+y^2\right)+3xy\left(x+y\right)-4xy+3\left(x+y\right)+10\)
\(A=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)-2\left(\left(x+y\right)^2-2xy\right)+3xy\left(x+y\right)-4xy+3\left(x+y\right)+10\)
\(A=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)^2+4xy+3xy\left(x+y\right)-4xy+3\left(x+y\right)+10\)
\(A=\left(5\right)^3-3xy\left(5\right)-2\left(5\right)^2+4xy+3xy\left(5\right)-4xy+3\left(5\right)+10\)
\(A=125-15xy-50+4xy+15xy-4xy+15+10\)
\(A=100\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(A=2\left(x+y\right)+3xy\left(x+y\right)+5x^2y^2\left(x+y\right)=0\)
b: \(B=3xy\left(x+y\right)+2x^2y\left(x+y\right)=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=2x-3xy+y
Thay x=-1 và y=2 vào biểu thức A ta đc:
A= 2. (-1) -3. (-1).2 + 2
A= 6
bạn ơi ở đây họ đâu cho x,y thuộc N đâu bạn, sao có thể suy ra x,y=0 được
Thanks bạn nha