\(x^4+2x^3-2x^2+2x-3=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: (2x+1)(3-x)(4-2x)=0
=>(2x+1)(x-3)(x-2)=0
hay \(x\in\left\{-\dfrac{1}{2};3;2\right\}\)
b: 2x(x-3)+5(x-3)=0
=>(x-3)(2x+5)=0
=>x=3 hoặc x=-5/2
c: =>(x-2)(x+2)+(x-2)(2x-3)=0
=>(x-2)(x+2+2x-3)=0
=>(x-2)(3x-1)=0
=>x=2 hoặc x=1/3
d: =>(x-2)(x-3)=0
=>x=2 hoặc x=3
e: =>(2x+5+x+2)(2x+5-x-2)=0
=>(3x+7)(x+3)=0
=>x=-7/3 hoặc x=-3
f: \(\Leftrightarrow2x^3+5x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2+5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;-3;\dfrac{1}{2}\right\}\)
1: =>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0
=>x=-1/2 hoặc x=1/3
2: =>7/6x=5/2:3,75=2/3
=>x=2/3:7/6=2/3*6/7=12/21=4/7
3: =>2x-3=0 hoặc 6-2x=0
=>x=3 hoặc x=3/2
4: =>-5x-1-1/2x+1/3=3/2x-5/6
=>-11/2x-3/2x=-5/6-1/3+1
=>-7x=-1/6
=>x=1/42
a) 2(x + 3)(x – 4) = (2x – 1)(x + 2) – 27
⇔ 2(x2 – 4x + 3x – 12) = 2x2 + 4x – x – 2 – 27
⇔ 2x2 – 2x – 24 = 2x2 + 3x – 29
⇔ -2x – 3x = 24 – 29
⇔ - 5x = - 5 ⇔ x = -5/-5 ⇔ x = 1
Tập nghiệm của phương trình : S = {1}
b) x2 – 4 – (x + 5)(2 – x) = 0
⇔ x2 – 4 + (x + 5)(x – 2) = 0 ⇔ (x – 2)(x + 2 + x + 5) = 0
⇔ (x – 2)(2x + 7) = 0 ⇔ x – 2 = 0 hoặc 2x + 7 = 0
⇔ x = 2 hoặc x = -7/2
Tập nghiệm của phương trình: S = {2; -7/2 }
c) ĐKXĐ : x – 2 ≠ 0 và x + 2 ≠ 0 (khi đó : x2 – 4 = (x – 2)(x + 2) ≠ 0)
⇔ x ≠ 2 và x ≠ -2
Quy đồng mẫu thức hai vế :
Khử mẫu, ta được : x2 + 4x + 4 – x2 + 4x – 4 = 4
⇔ 8x = 4 ⇔ x = 1/2( thỏa mãn ĐKXĐ)
Tập nghiệm của phương trình : S = {1/2}
d) ĐKXĐ : x – 1 ≠ 0 và x + 3 ≠ 0 (khi đó : x2 + 2x – 3 = (x – 1)(x + 3) ≠ 0)
⇔ x ≠ 1 và x ≠ -3
Quy đồng mẫu thức hai vế :
Khử mẫu, ta được : x2 + 3x + x + 3 – x2 + x – 2x + 2 + 4 = 0
⇔ 3x = -9 ⇔ x = -3 (không thỏa mãn ĐKXĐ)
Tập nghiệm của phương trình : S = ∅
\(2\left(x+3\right)\left(x-4\right)=\left(2x-1\right)\left(x+2\right)-27\)
\(< =>2\left(x^2-x-12\right)=2x^2+3x-2-27\)
\(< =>2x^2-2x-24=2x^2+3x-2-27\)
\(< =>5x=-24+29=5\)
\(< =>x=\frac{5}{5}=1\)
+) Lỗi nhỏ: Sai ở chỗ: \(\left|x-2+4-3x\right|=\left|-2x-2\right|\)
+) Lỗi lớn: Dấu bằng xảy ra: \(\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)\left(4-3x\right)\ge0\\\left(-2x+2\right)\left(2x-3\right)\ge0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{4}{3}\le x\le2\\\frac{3}{2}\le x\le1\end{cases}}\Leftrightarrow\frac{3}{2}\le x\le1\)( làm tắt )
Nhưng mà thử vào chọn x= 1=> A = 3 > 1. Nên bài này sai.
Làm lại nhé!
A = | x - 2 | + | 2 x - 3 | + | 3 x - 4 |
= | x - 2 | + | 2 x - 3 | + 3 | x - 4/3 |
= | x -2 | + | x - 4/3 | + | 2x -3 | +2 | x - 4/3 |
= ( | 2 - x | + | x - 4/3 | ) + ( | 3 - 2x | + | 2x - 8/3 | )
\(\ge\)| 2 -x + x - 4/3 | + | 3 - 2x + 2x -8/3 |
= 2/3 + 1/3 = 1
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\left(2-x\right)\left(x-\frac{4}{3}\right)\ge0\\\left(3-2x\right)\left(2x-\frac{8}{3}\right)\ge0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{4}{3}\le x\le2\\\frac{4}{3}\le x\le\frac{3}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\frac{4}{3}\le x\le\frac{3}{2}\)
1) (x+6)(3x-1)+x+6=0
⇔(x+6)(3x-1)+(x+6)=0
⇔(x+6)(3x-1+1)=0
⇔3x(x+6)=0
2) (x+4)(5x+9)-x-4=0
⇔(x+4)(5x+9)-(x+4)=0
⇔(x+4)(5x+9-1)=0
⇔(x+4)(5x+8)=0
3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)
=\(\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(3x-7\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)\left(1-x\right)}=\frac{\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)}\)
a/
\(\Leftrightarrow x-2x^2+2x^2-3x-4x+6=0\)
\(\Leftrightarrow-6x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
b/
\(\Leftrightarrow2x^2-4x-2x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow-10x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
c/
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(2x+3+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(9y^2+30y+25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(3y+5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=y=-\frac{5}{3}\)
d/
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+4x^2+4x+1-2\left(4x^2-2x-2\right)+x=12\)
\(\Leftrightarrow8x^2+x+2-8x^2+4x+4=12\)
\(\Leftrightarrow5x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{6}{5}\)
Suy ra (2x-4)-(3x-3×5)=1 Suy ra(2x-4)-3x+15=1 Suy ra 2x-4-3x+15=1 Suy ra (2x-3x)+(15-4)=1 -1x+11=1 1-11=-1x -1x=-10 X=10
( 2x - 3 )( x + 1 ) - 2x2 + 6x = 0
<=> 2x2 - x - 3 - 2x2 + 6x = 0
<=> 5x - 3 = 0
<=> 5x = 3
<=> x = 3/5
( x2 - x + 1 )( x - 3 ) - x3 + 4x2 = 0
<=> x3 - 4x2 + 4x - 3 - x3 + 4x2 = 0
<=> 4x - 3 = 0
<=> 4x = 3
<=> x = 3/4
( x2 - 2 )( x2 + 2 ) - x4 - 2x + 5 = 0
<=> ( x2 )2 - 4 - x4 - 2x + 5 = 0
<=> x4 + 1 - x4 - 2x = 0
<=> 1 - 2x = 0
<=> 2x = 1
<=> x = 1/2
( x - 3 )( x2 - 3x + 2 ) - ( x2 - 2x - 7 )( x - 2 ) + 2x2 - 2x = 0
<=> x3 - 6x2 + 11x - 6 - ( x3 - 4x2 - 3x + 14 ) + 2x2 - 2x = 0
<=> x3 - 6x2 + 11x - 6 - x3 + 4x2 + 3x - 14 + 2x2 - 2x = 0
<=> 12x - 20 = 0
<=> 12x = 20
<=> x = 20/12 = 5/3
a, \(\left(2x-3\right)\left(x+1\right)-2x^2+6x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-3x-3-2x^2+6x=0\Leftrightarrow5x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}\)
b, \(\left(x^2-x+1\right)\left(x-3\right)-x^3+4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2-x^2+3x+x-3-x^3+4x^2=0\Leftrightarrow4x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
c ; d tương tự nhé !
Answer:
\(\left(2x-3\right).\left(x+1\right)-x.\left(2x+3\right)-9=0\)
\(\Rightarrow\left(2x^2+2x-3x-3\right)-2x^2-3x-9=0\)
\(\Rightarrow\left(2x^2-x-3\right)-2x^2-3x-9=0\)
\(\Rightarrow2x^2-x-3-2x^2-3x-9=0\)
\(\Rightarrow\left(2x^2-2x^2\right)-\left(x+3x\right)-\left(3+9\right)=0\)
\(\Rightarrow-4x-12=0\)
\(\Rightarrow x+3=0\)
\(\Rightarrow x=-3\)
\(2x.\left(x-3\right)-x+3=0\) (Sửa đề)
\(\Rightarrow2x.\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right).\left(2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\2x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\2x=1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(2x.\left(x^2-4\right)+6.\left(4-x^2\right)=0\)
\(\Rightarrow2x.\left(x^2-4\right)-6.\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Rightarrow2.\left(x-3\right).\left(x+2\right).\left(x-2\right)=0\)
Trường hợp 1: \(x-3=0\Rightarrow x=3\)
Trường hợp 2: \(x+2=0\Rightarrow x=-2\)
Trường hợp 3: \(x-2=0\Rightarrow x=2\)
1) (2x-1)(x+3)(2-x)=0
=>2x-1 =0 hoặc x+3=0 hoặc 2-x=0
=>x=1/2 hoặc x=-3 hoặc x=2
2)x^3 + x^2 + x + 1 = 0
=>.x^2(x+1)+(x+1)=0
=>(x^2+1)(x+1)=0
=>x^2+1=0 hoặc x+1=0
=> x =-1
3) 2x(x-3)+5(x-3) =0
=>(2x+5)(x-3)=0
=>2x+5=0 hoặc x-3=0
=>x=-5/2 hoặc x=3
4)x(2x-7)-(4x-14)=0
=> (x-2)(2x-7)=0
=> x-2 =0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
5)2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x^2(2x+3)+2x+3=0
=>(x^2+1)(2x+3)=0
=>x^2+1=0 hoặc 2x+3=0
=> x =-3/2
x^4 + 2x^3 - 2x^2 + 2x - 3 = 0
<=> x^4 - x^3 + 3x^3 - 3x^2 + x^2 - x + 3x - 3 = 0
<=> x^3(x - 1) + 3x^2(x - 1) + x(x - 1) + 3(x - 1) = 0
<=> (x^3 + 3x^2 + x + 3)(x - 1) = 0
<=> [x^2(x + 3) + (x + 3)](x - 1) = 0
<=> (x^2 + 1)(x + 3)(x - 1) = 0
có x^2 + 1 > 1
<=> x + 3 = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> x = -3 hoặc x = 1
x4+2x3-2x2+2x-3=0
<=> x4-x3+3x3-3x2+x2-x+3x-3=0
<=>(x4-x3)+(3x3-3x2)+(x2-x)+(3x-3)=0
<=>x3(x-1)+3x2(x-1)+x(x-1)+3(x-1)=0
<=>(x-1)(x3+3x2+x+3)=0
<=>(x-1)[(x3+3x2)+(x+3)]=0
<=>(x-1)[x2(x+3)+(x+3)]=0
<=>(x-1)(x+3)(x2+1)=0
<=>x-1=0 hoặc x+3=0 hoặc x2+1=0
1, x-1=0 2, x+3=0 3, x2+1=0
<=>x=1 <=> x= -3 <=>x2= -1(loại)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S={1;-3}