\(x^4+2x^3-2x^2+2x-3=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 4 2020

x^4 + 2x^3 - 2x^2 + 2x - 3 = 0

<=> x^4 - x^3 + 3x^3 - 3x^2 + x^2 - x + 3x - 3 = 0

<=> x^3(x - 1) + 3x^2(x - 1) + x(x - 1) + 3(x - 1) = 0

<=> (x^3 + 3x^2 + x + 3)(x - 1) = 0

<=> [x^2(x + 3) + (x + 3)](x - 1) = 0

<=> (x^2 + 1)(x + 3)(x - 1) = 0

có x^2 + 1 > 1

<=> x + 3 = 0 hoặc x - 1 = 0

<=> x = -3 hoặc x = 1

14 tháng 4 2020

x4+2x3-2x2+2x-3=0

<=> x4-x3+3x3-3x2+x2-x+3x-3=0

<=>(x4-x3)+(3x3-3x2)+(x2-x)+(3x-3)=0

<=>x3(x-1)+3x2(x-1)+x(x-1)+3(x-1)=0

<=>(x-1)(x3+3x2+x+3)=0

<=>(x-1)[(x3+3x2)+(x+3)]=0

<=>(x-1)[x2(x+3)+(x+3)]=0

<=>(x-1)(x+3)(x2+1)=0

<=>x-1=0 hoặc x+3=0 hoặc x2+1=0

1, x-1=0                        2, x+3=0                         3, x2+1=0

<=>x=1                          <=> x= -3                          <=>x2= -1(loại)

Vậy tập nghiệm của phương trình là S={1;-3}

                                                                                

22 tháng 8 2018

a) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-5^2-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-2\right).\left(2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x-5=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)

22 tháng 8 2018

a,\(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(4x^2-25\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^2-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-5-2x-7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(-12\right)=0\)

\(\Rightarrow2x-5=0\)

\(\Rightarrow2x=5\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}\)

\(b,2x^3+3x^2+2x+3=0\)

\(\Rightarrow\left(2x^3+2x\right)+\left(3x^2+3\right)=0\)

\(\Rightarrow2x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\x^2+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-3\\x^2=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)

\(c,x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^3+27\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)^3+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+9+x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right).x^3=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=0\end{matrix}\right.\)

\(d,x^2\left(x+7\right)-4\left(x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-4\right)\left(x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=4\\x=-7\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-7\end{matrix}\right.\)

25 tháng 6 2019

a) 2x(x-3)+5(x-3)=0

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy: phương trình đã cho có tập nghiệm S=\(\left\{3;-\frac{5}{2}\right\}\)

26 tháng 3 2020

b, \(\left(4x+2\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x+2=0\) (Vì \(x^2+1>0\forall x\))

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

Vậy phương trình có nghiệm \(x=\frac{-1}{2}.\)

c, \(\left(x^2-4\right)+\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2+3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{2;5\right\}\).

d, \(3x^2+2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+3x-x-1=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{-1;\frac{1}{3}\right\}\).

26 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/4VMWYH0.jpg
17 tháng 7 2018

Lần sau đăng thì chia thành nhiều câu hỏi nhé

\(16^2-9.\left(x+1\right)^2=0\)

\(16^2-\text{ }\left[3.\left(x+1\right)\right]^2=0\)

\(\left[16-3.\left(x+1\right)\right].\left[16+3\left(x+1\right)\right]=0\)

\(\left[16-3x-3\right]\left[16+3x+3\right]=0\)

\(\left[13-3x\right].\left[19+3x\right]=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}13-3x=0\\19+3x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=13\\3x=-19\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{3}\\x=-\frac{19}{3}\end{cases}}}\)

KL:..............................

25 tháng 7 2018

Nhiều câu hỏi mà bn ??

11 tháng 10 2020

a/ Sai đề à??

\(\left(2x^3-3\right)^2-\left(4x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^6-12x^3+9-4x^2+9=0\)

\(\Leftrightarrow4x^6-13x^2-4x^2+18=0\)

b/ \(\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)+2x\left(x^2-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x^2+3+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{3}\\x=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\) (do \(x^2+3+2x>0\forall x\))

d/ \(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)

a) \(PT< =>\left(x^3+x^2\right)-\left(4x^2+4x\right)+\left(4x+4\right)=0\)

<=> \(x^2\left(x+1\right)-4x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=0\)

<=> \(\left(x+1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)

<=> \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2=0\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x+1=0=>x=-1\\x-2=0=>x=2\end{matrix}\right.\)

b) \(PT< =>\left(x^4-x^3\right)+\left(3x^3-3x^2\right)+\left(5x^2-5x\right)+\left(3x-3\right)=0\)

<=> \(x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=0\)

<=> \(\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+5x+3\right)=0\)

<=> \(\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\right]\) = 0

<=> \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+2x+3\right)\) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)

15 tháng 4 2020

1, Đk x≠2;-2

\(\frac{x+2}{2x-4}-\frac{4x}{x^2-4}=0\\ =>\frac{x+2}{2\left(x-2\right)}-\frac{4x}{\left(x-2\right).\left(x+2\right)}=0\\ =>\frac{\left(x+2\right)^2}{2\left(x^2-4\right)}-\frac{8x}{2\left(x-2\right).\left(x+2\right)}=0\\ =>\frac{x^2+4x+4-8x}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\\ =>\frac{x^2-4x+4}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\\ =>\frac{x-2}{2\left(x+2\right)}=0\\ =>x-2=0\\ =>x=2\left(loại\right)\)