K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(3\sqrt{x}-15=-6\)

\(3\sqrt{x}=9\)

\(\sqrt{x}=3\)

\(x=9\)

22 tháng 12 2022

`[\sqrt{27}-\sqrt{15}]/[3-\sqrt{5}]+4/[2+\sqrt{3}]-6/\sqrt{3}`

`=[\sqrt{3}(3-\sqrt{5})]/[3-\sqrt{5}]+[4(2-\sqrt{3})]/[4-3]-[2\sqrt{3}.\sqrt{3}]/\sqrt{3}`

`=\sqrt{3}+8-4\sqrt{3}-2\sqrt{3}`

`=8-5\sqrt{3}`

_______________________________________

`[x-y]/[\sqrt{x}+\sqrt{y}]-[x\sqrt{y}+y\sqrt{x}]/\sqrt{xy}`    `ĐK:  x,y > 0`

`=[(\sqrt{x}-\sqrt{y})(\sqrt{x}+\sqrt{y})]/[\sqrt{x}+\sqrt{y}]-[\sqrt{xy}(\sqrt{x}+\sqrt{y})]/\sqrt{xy}`

`=\sqrt{x}-\sqrt{y}-\sqrt{x}-\sqrt{y}`

`=-2\sqrt{y}`

NV
21 tháng 7 2021

c.

ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}x\le-5\\x\ge6\end{matrix}\right.\)

\(\sqrt{\left(x-3\right)\left(x-5\right)}+\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+5\right)}=\sqrt{\left(x-3\right)\left(x-6\right)}\)

- Với \(x\ge6\) , do \(x-3>0\) pt trở thành:

\(\sqrt{x-5}+\sqrt{x+5}=\sqrt{x-6}\)

Do \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-5}>\sqrt{x-6}\\\sqrt{x+5}>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\sqrt{x-5}+\sqrt{x+5}>\sqrt{x-6}\) pt vô nghiệm

- Với \(x\le-5\) pt tương đương:

\(\sqrt{\left(3-x\right)\left(5-x\right)}+\sqrt{\left(3-x\right)\left(-x-5\right)}=\sqrt{\left(3-x\right)\left(6-x\right)}\)

Do \(3-x>0\) pt trở thành:

\(\sqrt{5-x}+\sqrt{-x-5}=\sqrt{6-x}\)

\(\Leftrightarrow-2x+2\sqrt{x^2-25}=6-x\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x^2-25}=x+6\) (\(x\ge-6\))

\(\Leftrightarrow4\left(x^2-25\right)=x^2+12x+36\)

\(\Leftrightarrow3x^2-12x-136=0\Rightarrow x=\dfrac{6-2\sqrt{111}}{3}\)

NV
21 tháng 7 2021

a.

Kiểm tra lại đề, pt này không giải được

b.

ĐKXĐ: \(x\ge0\)

\(\sqrt{x\left(x+1\right)}-\sqrt{x}+1-\sqrt{x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x+1}-1\right)-\left(\sqrt{x+1}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x+1}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=1\\\sqrt{x+1}=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

27 tháng 8 2021

`sqrt{4x+20}-3sqrt{5+x}+4/3sqrt{9x+15}=6(x>=-5)`

`<=>sqrt{4(x+5)}-3sqrt{x+5}+4/3sqrt{9(x+5)}=6`

`<=>2sqrt{x+5}-3sqrt{x+5}+4sqrt{x+5}=6`

`<=>3sqrt{x+5}=6`

`<=>sqrt{x+5}=2`

`<=>x+5=4`

`<=>x=-1(tm)`

Vậy `x=-1`

23 tháng 9 2018

ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x+3\ge0\\x+5\ge0\end{cases}\Leftrightarrow x\ge-3}\)

Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x+3}=a\\\sqrt{x+5}=b\end{cases}\left(a;b\ge0\right)}\)

\(\Rightarrow\sqrt{x^2+8x+15}=ab\)

Pt có dạng ::

ab = 3a + 2b - 6

<=> 3a - ab + 2b - 6 = 0

<=> a( 3 - b ) + 2 ( b - 3 ) = 0

<=> ( a - 2 ) ( 3 - b ) = 0

Đến đây tự giải tiếp nha ! Muộn rồi ngủ ngon ... BYe ! 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 12 2021

Lời giải:
ĐKXĐ: $x\leq 3$

PT $\Leftrightarrow \sqrt{15-x}=6-\sqrt{3-x}$

$\Rightarrow 15-x=36+3-x-12\sqrt{3-x}$ (bp hai vế)

$\Leftrightarrow 24=12\sqrt{3-x}$

$\Leftrightarrow 2=\sqrt{3-x}$

$\Rightarrow 3-x=4$

$\Leftrightarrow x=-1$ (thỏa mãn)

Thử lại thấy ok nên $x=-1$ là nghiệm duy nhất của pt.

 

10 tháng 9 2023

\(x+\sqrt{x}=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\\ x-\sqrt{x}=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\\ a+3\sqrt{a}-10=a+5\sqrt{a}-2\sqrt{a}-10=\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+5\right)-2\left(\sqrt{a}+5\right)=\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+5\right)\)

\(x\sqrt{x}+\sqrt{x}-x-1=\left(x\sqrt{x}-x\right)+\left(\sqrt{x}-1\right)=x\left(\sqrt{x}-1\right)+\sqrt{x}-1=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+1\right)\\ x+\sqrt{x}-2=x+2\sqrt{x}-\sqrt{x}-2=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\\ x-5\sqrt{x}+6=x-2\sqrt{x}-3\sqrt{x}-6=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-3\left(\sqrt{x}-2\right)=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\)

 

Mấy bạn còn lại tương tự những bài trên nhé. Nếu còn thắc mắc ở chỗ nào bạn có thể liên hệ mình nhé. Nhớ lần sau bạn tách ra nha, chứ nhiều câu quá.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
10 tháng 9 2023

Khi phân tích thành nhân tử thì việc để dạng phân số kiểu 1/x là không đúng bạn nhé.