|2x+3|+|2x-1| = \(\frac{8}{3\left(x+1\right)^2+2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
\(\frac{2x+3}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{3-4x}{12}\)
\(MC:12\)
Quy đồng :
\(\Rightarrow\frac{3.\left(2x+3\right)}{12}-\left(\frac{2.\left(5x+3\right)}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)
\(\frac{6x+9}{12}-\left(\frac{10x+6}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)
\(\Leftrightarrow6x+9-\left(10x+6\right)=3x-4\)
\(\Leftrightarrow6x+9-3x=-4-9+16\)
\(\Leftrightarrow-7x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{7}\)
2.\(\frac{3.\left(2x+1\right)}{4}-1=\frac{15x-1}{10}\)
\(MC:20\)
Quy đồng :
\(\frac{15.\left(2x+1\right)}{20}-\frac{20}{20}=\frac{2.\left(15x-1\right)}{20}\)
\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-20=2\left(15x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow30x+15-20=15x-2\)
\(\Leftrightarrow15x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{15}=\frac{1}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)
<=> \(\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{1\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)
<=> x2+2x-x+2=2
<=> x2+x=2-2
<=> x2+x=0
<=>x(x+1)=0
<=>x=0 hoặc x+1=0
<=>x=0 hoặc x = -1
a) \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)
<=>\(\frac{1.x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}\)
<=> x-3 =10x-15
<=> x-10x= -15+3
<=> -9x = -12
<=> x = \(\frac{-12}{-9}\)
<=> x = \(\frac{4}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\) ĐKXĐ : \(x\ne0;x\ne\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-3=10x-15\)
\(\Leftrightarrow x-10x=3-15\)
\(\Leftrightarrow-9x=-12\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-12}{-9}=\frac{4}{3}\)(TMĐKXĐ)
KL :....
\(b,\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\) ĐKXĐ : \(x\ne0;2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x+2=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=2-2\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
KL ::
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{\left(x+2\right)^2}{8}-2\left(2x+1\right)=25+\frac{\left(x-2\right)^2}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)^2}{8}-\frac{16\left(2x+1\right)}{8}=\frac{200}{8}+\frac{\left(x-2\right)^2}{8}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-32x-16=200+\left(x-2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-32x-16-200=x^2-4x+4\)
\(\Leftrightarrow x^2-28x-212-x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow-24x=216\)
\(\Leftrightarrow x=-9\)
TL:
a)
\(\frac{\left(x+2\right)^2}{8}-\frac{16\left(2x+1\right)}{8}=\frac{200+\left(x-2\right)^2}{8}\)
\(\frac{x^2+4x+4-32x-16}{8}=\frac{200+x^2-4x+4}{8}\)
\(x^2-28x-12-200-x^2+4x-4=0\)
\(-24x-216=0\)
\(-24x=216\)
\(x=-9\)
Vậy x=-9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn sửa lại đề dùm mình nha, sai đề hơi nhiều đó.
ĐKXĐ:\(x\ne0;2\)
\(P=\left(\frac{x^2-2x}{2x^2+8}-\frac{2x^2}{8-4x+2x^2+2x^3}\right)\left(1-\frac{1}{x}-\frac{2}{x^2}\right)\\ P=\left(\frac{x\left(x-2\right)}{2\left(x^2+4\right)}-\frac{2x^2}{4\left(2-x\right)+x^2\left(2-x\right)}\right).\frac{x^2-x-2}{x^2}\\ P=\left(\frac{x\left(x-2\right)}{2\left(x^2+4\right)}+\frac{2x^2}{\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)}\right).\frac{x^2-2x+x-2}{x^2}\\ P=\left(\frac{x\left(x-2\right)^2}{2\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)}+\frac{4x^2}{2\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)}\right).\frac{x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)}{x^2}\)
\(P=\frac{x\left(x^2-4x+4\right)+4x^2}{2\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)}.\frac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{x^2}\\ P=\frac{x^3-4x^2+4x-4x^2}{2\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)}.\frac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{x^2}\\ P=\frac{\left(x^3+4x\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{2\left(x^2+4\right)\left(x-2\right).x^2}\\ P=\frac{x\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{2x^2\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)}\\ P=\frac{x+1}{2x}\)
Tham khảo đây nha: Câu hỏi của le ngoc han