2x/3y = -1/3 và 2x + 3y =7
giúpp mk vs thanks trr :''))
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x\cdot y=3\Rightarrow x=\dfrac{3}{y}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{y}+y=5\\ \Rightarrow y^2-5y+1=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=\dfrac{5+\sqrt{21}}{2}\Rightarrow x=\dfrac{15-3\sqrt{21}}{2}\\y=\dfrac{5-\sqrt{21}}{2}\Rightarrow x=\dfrac{15+3\sqrt{21}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(B=\left(2x-3y\right)\left(3y-2x\right)=-\left(2x-3y\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}B\simeq-172,176\\B\simeq-790,823\end{matrix}\right.\)
\(C=x^5+y^5\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}C\simeq2525,096\\C\simeq613574,904\end{matrix}\right.\)
Em xem lại đề xem, bài này số xấu
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x-2y=a\\\dfrac{1}{2x+3y}=b\end{matrix}\right.\)
hpt trở thành:
\(\left\{{}\begin{matrix}a+b=2\\2a+3b=3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3\\b=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2y=3\\\dfrac{1}{2x+3y}=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3+2y\\2x+3y=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3+2y\\2\left(3+2y\right)+3y=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3+2y\\6+4y+3y=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3+2y\\7y=-7\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3+2.-1\\y=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm hpt \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{2x}{3y}=-\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow3y=2x:-\dfrac{1}{3}=\dfrac{2x.3}{-1}=-6x\\ \Rightarrow y=-\dfrac{6x}{3}=-2x\)
Thế \(y=-2x\) vào \(2x+3y^2=\dfrac{161}{4}\) được:
\(2x+3.\left(-2x\right)^2=\dfrac{161}{4}\\ \Leftrightarrow2x+12x^2-\dfrac{161}{4}=0\\ \Leftrightarrow48x^2+8x-161=0\\ \Leftrightarrow\left(48x^2+92x\right)+\left(-84x-161\right)=0\\ \Leftrightarrow4x\left(12x+23\right)-7\left(12x+23\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(4x-7\right)\left(12x+23\right)=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{4}\Rightarrow y=-\dfrac{2.7}{4}=-\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{23}{12}\Rightarrow y=-2.-\dfrac{23}{12}=\dfrac{23}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm \(\left\{x;y\right\}=\left\{\dfrac{7}{4};-\dfrac{7}{2}\right\}\) hoặc \(\left\{x;y\right\}=\left\{-\dfrac{23}{12};\dfrac{23}{6}\right\}\)
c) Ta có:
2x=5y=>x/5=y/2
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
x/5=y/2=x-y/5-2=15/3=5
=> x=5.5=25; y=5.2=10
d)Đặt x/2=y/5=k
=> x=2k; y=5k=> xy=2k.5k=10k^2=10=> k^2=1=>k=\(\pm\)1
Với k=1=>x=2; y=5
Với k=-1=>x=-2; y=-5
Ta có
2x/3y=-1/3
2x/(-1)=3y/3
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
2x/(-1)=3y/3<=>2x+3y/(-1)+3=7/2
=>2x/(-1)=7/2=>x= -7/2
3y/3=7/2=>y=7/2
Ta có : \(\frac{2x}{3y}=\frac{-1}{3}\Leftrightarrow6x=-3y\Leftrightarrow\frac{x}{-3}=\frac{y}{6}\Leftrightarrow\frac{2x}{-6}=\frac{3y}{18}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\frac{2x}{-6}=\frac{3y}{18}=\frac{2x+3y}{-6+18}=\frac{7}{12}\)
Vậy : \(\hept{\begin{cases}\frac{2x}{-6}=\frac{7}{12}\\\frac{3y}{18}=\frac{7}{12}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{7}{4}\\y=\frac{7}{2}\end{cases}}\)
\(\text{∘}\) \(\text{Ans}\)
\(\downarrow\)
\(14x^2y^3-7xy^2\cdot\left(2x-3y\right)\)
`=`\(14x^2y^3-\left[7xy^2\cdot2x+7xy^2\cdot\left(-3y\right)\right]\)
`=`\(14x^2y^3-\left(14x^2y^2-21xy^3\right)\)
`=`\(14x^2y^3-14x^2y^2+21xy^3\)
\(\text{∘}\) \(\text{Kaizuu lv uuu.}\)
Ta có:
\(2x=3y=-2z\) hay \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{-3}\)
Từ \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{-3}\) suy ra \(\dfrac{2x}{6}=\dfrac{3y}{6}=\dfrac{4z}{-12}\)
Áp dụng tính chất cơ bản của phân số, ta có:
\(\dfrac{2x}{6}=\dfrac{3y}{6}=\dfrac{4z}{-12}=\dfrac{2x-3y+4z}{6-6+\left(-12\right)}=\dfrac{48}{-12}=-4\)
\(\Rightarrow x=-4\cdot3=-12\)
\(\Rightarrow y=-4\cdot2=-8\)
\(\Rightarrow z=\left(-4\right)\cdot\left(-3\right)=12\)
Ta có \(\frac{2x}{3y}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}=\frac{2x+3y}{-1+3}=\frac{7}{2}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{2x}{-1}=\frac{7}{2}\\\frac{3y}{3}=\frac{7}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=-\frac{7}{2}\\y=\frac{7}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{7}{4}\\y=\frac{7}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x=-\frac{7}{4};y=\frac{7}{2}\)
K chắc
Học tốt
## Mirai
Theo bài ra ta cs
\(\frac{2x}{3y}=-\frac{1}{3}\Rightarrow\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}\)và \(2x+3y=7\)
ADTC dãy tỉ số bằng nhau ta cs
\(\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}=\frac{2x+3y}{-1+3}=\frac{7}{2}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{2x}{-1}=\frac{7}{2}\\\frac{3y}{3}=\frac{7}{2}\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x=-\frac{7}{2}\\3y=\frac{21}{2}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-\frac{7}{4}\\y=\frac{7}{2}\end{cases}}}\)