b) Tìm n sao cho 5n+3 + 5n = 15750.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. A có giá trị là số nguyên <=> n+5 chia hết cho n+9
<=>(n+9)-4 chia hết cho n+9
<=> 4 chia hết cho n+9 (vì n+9 chia hết cho n+9 )
<=> n+9 là ước của 4
=> n+9 = 1,-1 , 2 ,-2,4,-4
sau đó bn tự tìm n ha
b, B là số nguyên <=>3n-5 chia hết cho 3n-8
<=>(3n-8)+5 chia hết cho 3n-8
<=> 5 chia hết cho 3n-8
<=> 3n-8 là ước của 5
=> 3n-8 =1,-1,5,-5
tiếp bn lm ha
c, D là số nguyên <=> 5n+1 chia hết cho 5n+4
<=> (5n+4)-3 chia hết cho 5n+4
<=> 3 chia hết cho 5n +4
<=> 5n +4 là ước của 3
=> 5n+4 =1, -1,3,-3
tiếp theo bn vẫn tự lm ha
đoạn tiếp theo ở cả 3 câu , bn tìm n theo từng trường hợp rồi xem xem giá trị n nào thỏa mãn n là số nguyên là OK . chúc bn học giỏi
Để \(\dfrac{5n-3}{3n+2}\) là số nguyên
\(\Rightarrow5n-3⋮3n+2\)
\(\Rightarrow3\left(5n-3\right)-5\left(3n+2\right)⋮3n+2\)
\(\Rightarrow15n-9-15n-10⋮3n+2\)
\(\Rightarrow-19⋮3n+2\)
\(\Rightarrow3n+2\in\left\{-1;1-19;19\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-1;-\dfrac{1}{3};-7;\dfrac{17}{3}\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-1;-7\right\}\left(n\in Z\right)\)
\(5n-7⋮n+3\)
\(\Rightarrow5n+15-22⋮n+3\)
\(\Rightarrow5\left(n+3\right)-22⋮n+3\)
Do : \(5\left(n+3\right)⋮n+3\)
nên : \(22⋮n+3\)
\(\Rightarrow n+3\inƯ\left(22\right)=\left\{-22;-11;-2;-1;1;2;11;22\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-25;-14;-5;-4;-2;-1;8;19\right\}\)
Do : \(n\in N\)nên : \(n\in\left\{8;19\right\}\)
Nếu 5n +1 chia hết cho 2n -3 thì 2(5n+1) = 10n+2 = 10n -15 + 17 = 5(2n - 3) +17 cũng chia hết cho 2n -3
Mà 5(2n - 3) chia hết cho 2n - 3 nên để 5(2n - 3) +17 chia hết cho 2n - 3 thì 17 cũng phải chia hết cho 2n- 3
Hay 2n-3 là ước của 17
Ư(17) = {-17; -1; 1; 17)
2n -3 | -17 | -1 | 1 | 17 |
n | -7 | 1 | 2 | 10 |
thỏa mãn | Thỏa mãn | thỏa mãn | thỏa mãn |
Vậy N thuộc {-7; -1; 1; 10}
Vì n2+5n+9 là bội của n+3
⇒⇒n2+5n+9 chia hết cho n+3
⇒n(n+3)−3n+5n+9⇒n(n+3)−3n+5n+9 chia hết cho n+3
⇒n(n+3)+2n+9⇒n(n+3)+2n+9 chia hết cho n+3
⇒n(n+3)+2(n+3)−6+9⇒n(n+3)+2(n+3)−6+9 chia hết cho n+3
⇒n(n+3)+2(n+3)+3⇒n(n+3)+2(n+3)+3 chia hết cho n+3
Mà n(n+3)+2(n+3)n(n+3)+2(n+3) chia hết cho n+3
⇒⇒3 chia hết cho n+3
⇒⇒n+3 ∈∈ {-3;-1;1;3}
Vì n∈∈Z ta có bảng sau:
n+3 | -3 | -1 | 1 | 3 |
n | 0 | 2 | 4 | 6 |
Nhận xét | Chọn | Chọn | Chọn | Chọn |
Vậy với n∈∈{0;2;4;6} thì n2+5n+9 là bội của n+3.
....
5n + 3 + 5n = 15750
=> 5n(53 + 1) = 15750
=> 5n.126 = 15750
=> 5n = 125
=> n = 3
<=>5n(53+1)=15750
<=> 5n.126=15750
<=>5n=125=53
=>n=3