K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

      (3*x-1)^2 = (x-2)^2

=>    

=>  

=>   \(8x^2-6x+4x-3=0\)

=>  \(\left(8x^2+4x\right)-\left(6x+3\right)=0\)

=>  \(\left(2x+1\right)\left(4x-3\right)=0\)

=>  \(\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\4x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{cases}}}\)

19 tháng 10 2021

Trả lời:

\(\left(3x-1\right)^2=\left(x-2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2-\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(3x-1\right)-\left(x-2\right)\right]\left[\left(3x-1\right)+\left(x-2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1-x+2\right)\left(3x-1+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(4x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\4x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{cases}}}\)

Vậy x = - 1/2; x = 3/4 là nghiệm của pt.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 8 2023

Tìm min:

$F=3x^2+x-2=3(x^2+\frac{x}{3})-2$

$=3[x^2+\frac{x}{3}+(\frac{1}{6})^2]-\frac{25}{12}$

$=3(x+\frac{1}{6})^2-\frac{25}{12}\geq \frac{-25}{12}$

Vậy $F_{\min}=\frac{-25}{12}$. Giá trị này đạt tại $x+\frac{1}{6}=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{-1}{6}$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 8 2023

Tìm min

$G=4x^2+2x-1=(2x)^2+2.2x.\frac{1}{2}+(\frac{1}{2})^2-\frac{5}{4}$

$=(2x+\frac{1}{2})^2-\frac{5}{4}\geq 0-\frac{5}{4}=\frac{-5}{4}$ (do $(2x+\frac{1}{2})^2\geq 0$ với mọi $x$)

Vậy $G_{\min}=\frac{-5}{4}$. Giá trị này đạt tại $2x+\frac{1}{2}=0$

$\Leftrightarrow x=\frac{-1}{4}$

24 tháng 10 2021

d: ta có: \(x^2-4x+4=9\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-11\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=11\end{matrix}\right.\)

HQ
Hà Quang Minh
Giáo viên
10 tháng 8 2023

\(\left(5-x\right)\left(x-2\right)+\left(x-7\right)\left(x+7\right)=\left(3x-1\right)^2-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\\ \Leftrightarrow-x^2+7x-10+x^2-49=9x^2-6x+1-9x^2+4\\\Leftrightarrow7x-59=-6x+5\\ \Leftrightarrow13x=44\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{64}{13} \)

a: \(Y=\dfrac{3\left(x^2-x-1\right)-x^2+1}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{x-2}{x}\cdot\dfrac{1-1+x}{1-x}\)

\(=\dfrac{2x^2-3x-2}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{x-2}{x}\cdot\dfrac{-x}{x-1}\)

\(=\dfrac{2x^2-3x-2}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{x-2}{x-1}\)

\(=\dfrac{2x^2-3x-2-x^2+4}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{x^2-3x+2}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{x-2}{x+2}\)

b: Y=2

=>2x+4=x-2

=>x=-6(nhận)

c; Y nguyên

=>x+2-4 chia hết cho x+2

=>x+2 thuộc {1;-1;2;-2;4;-4}

Kết hợp ĐKXĐ, ta được: x thuộc {-1;-3;-4;-6}

18 tháng 12 2021

1: =>x^2+4x+3-x^2-2x=7

=>2x=4

hay x=2

2:

a: =>x^2+3x-4x-12-(x^2-5x+x-5)=8

=>x^2-x-12-x^2+4x+5=8

=>3x-7=8

=>3x=15

=>x=5

b: =>3x^2+3x-2x-2-3x^2-21x=13

=>-20x=15

=>x=-3/4

c: =>x^2-25-x^2-2x=9

=>-2x=25+9=34

=>x=-17

d: =>x^3-1-x^3+3x=1

=>3x-1=1

=>3x=2

=>x=2/3

15 tháng 10 2021

a) \(\Rightarrow9x^2+24x+16-9x^2+1=49\)

\(\Rightarrow24x=32\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\)

b) \(\Rightarrow x^2-13x+22=0\)

\(\Rightarrow\left(x-11\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=2\end{matrix}\right.\)

c) \(\Rightarrow x^2-3x-10=0\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)

a)x+(x+1)+(x+2)+(x+3)+...+(x+99)+(x+100)=5555

=> 101x +5050 = 5555

=> 101x = 505

=> x = 505 : 101 = 5

Vậy, x = 5

b)1+2+3+4+...+x=820

=> ( x+1) x :2 = 820

=> (x+1)x = 1640

Mà 1640 = 40 . 41

=> x = 40 ( vì {x+1} - x = 1)

Vậy, x = 40

c) 3x+1 = 9.27=243

=> 3x+1 = 35

=>x + 1 = 5

=> x = 4

Vậy, x=4

d) x+2x+3x+...+99x+100x=15150

=> [( 100 + 1) x 100 :2 ] x = 15150

=> 5050x = 15150

=> x = 15150:5050 = 3

Vậy, x =3

e)(x+1)+(x+2)+(x+3)+...+(x+100)=205550

=> 100x + 5050 = 205550

=> 100x =  205550 - 5050= 200500

=> x =  200500 : 100 = 2005

Vậy, x = 2005

f)3x+3x+1+3x+2=351

=> 3x + 3x . 3 + 3x x 9 = 351

=> 3x ( 1+3+9) = 351

=> 3x  . 13 = 351

=> 3 = 351 :13=27 mà 27 = 33

=> x=3

Vậy, x=3

23 tháng 7 2023

mình đg cần gấp á

 

13 tháng 6 2023

\(\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)-\left(3x-1\right)^2=5\)

\(\Leftrightarrow\left(9x^2-2^2\right)-\left(9x^2-6x+1\right)=5\)

\(\Leftrightarrow9x^2-4-9x^2+6x-1-5=0\)
\(\Leftrightarrow6x=10\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}\)

Vậy \(S=\left\{\dfrac{5}{3}\right\}\)

13 tháng 6 2023

(3x + 2) . (3x- 2)- (3x- 1)^2= 5

<=> (3x + 2) . (3x- 2)- [ ( 3x^2 )  - 2 . 3x .1 + 1^2  ] = 5

<=>   9x^2 - 6x + 6x - 4 - ( 9x^2 - 6x + 1 ) = 5

<=>    9x^2 - 6x + 6x - 4 - 9x^2 + 6x - 1 = 5

<=>  6x - 5 = 5

<=> 6x = 5 + 5

<=> 6x = 10

<=> x = 10/6

<=> x = 5/3