Giải phương trình sau :
( 2x2 - 3x + 1 )2 - 3( 2x2 - 3x - 5 ) - 16 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(x + 2)( x 2 – 3x + 5) = (x + 2) x 2
⇔ (x + 2)( x 2 – 3x + 5) – (x + 2) x 2 = 0
⇔ (x + 2)[( x 2 – 3x + 5) – x 2 ] = 0
⇔ (x + 2)( x 2 – 3x + 5 – x 2 ) = 0
⇔ (x + 2)(5 – 3x) = 0
⇔ x + 2 = 0 hoặc 5 – 3x = 0
x + 2 = 0 ⇔ x = -2
5 – 3x = 0 ⇔ x = 5/3
Vậy phương trình có nghiệm x = -2 hoặc x = 5/3
a) Tìm được x = 2,2
b) Tìm được x = 2073
c) Tìm được x = 4 hoặc x = -2
d) Điều kiện x≠-1 . Tìm được x = 0 hoặc x = 3
Đặt \(2x^2-3x+1=t\)
\(\Rightarrow t^2-3\left(t-6\right)-16=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-3t+2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2-3x+1=1\\2x^2-3x+1=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2-3x=0\\2x^2-3x-1=0\end{matrix}\right.\)
kết quả là j