d) \(\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}+\sqrt{\dfrac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,=\dfrac{3-\sqrt{2}+3+\sqrt{2}}{\left(3+\sqrt{2}\right)\left(3-\sqrt{2}\right)}=\dfrac{6}{-1}=-6\\ b,=\dfrac{6\sqrt{2}+8-6\sqrt{2}+8}{\left(3\sqrt{2}-4\right)\left(3\sqrt{2}+4\right)}=\dfrac{16}{2}=8\\ c,=\dfrac{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2+\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}\\ =\dfrac{8-2\sqrt{15}+8+2\sqrt{15}}{2}=\dfrac{16}{2}=8\)
\(d,=\dfrac{6\sqrt{2}+9\sqrt{3}-6\sqrt{2}+9\sqrt{3}}{\left(2\sqrt{2}-3\sqrt{3}\right)\left(2\sqrt{2}+3\sqrt{3}\right)}=\dfrac{18\sqrt{3}}{-19}=\dfrac{-18\sqrt{3}}{19}\\ e,=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\\ =\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\\ =\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\\ =\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}=\sqrt{1}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: \(2\sqrt{\dfrac{16}{3}}-3\sqrt{\dfrac{1}{27}}-6\sqrt{\dfrac{4}{75}}\)
\(=\dfrac{8}{3}\sqrt{3}-\dfrac{1}{3}\sqrt{3}-\dfrac{4}{5}\sqrt{3}\)
\(=\dfrac{23}{15}\sqrt{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\sqrt{72}-5\sqrt{2}+3\sqrt{12}\\ =6\sqrt{2}-5\sqrt{2}+6\sqrt{3}\\ =\sqrt{2}+6\sqrt{3}\\ b.6\sqrt{\dfrac{1}{2}}-\dfrac{2}{\sqrt{2}}-5\sqrt{2}\\ =3\sqrt{2}-\sqrt{2}-5\sqrt{2}\\ =-3\sqrt{2}\\ c.\dfrac{\sqrt{8}-2}{\sqrt{2}-1}+\dfrac{2}{\sqrt{3}-1}-\dfrac{3}{\sqrt{3}}\\ =2+1+\sqrt{3}-\sqrt{3}\\ =3\\ d.\sqrt[3]{64}+\sqrt[3]{27}-2\sqrt[3]{-8}\\ =4+3+4\\ =11\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\sqrt{12-3\sqrt{7}}-\sqrt{12+3\sqrt{7}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{2}\cdot\sqrt{12-3\sqrt{7}}-\sqrt{2}\cdot\sqrt{12+3\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{24-6\sqrt{7}}-\sqrt{24+6\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{21}\right)^2-2\cdot\sqrt{21}\cdot\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{21}\right)^2+2\cdot\sqrt{21}\cdot\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{21}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{21}+\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{21}-\sqrt{3}-\sqrt{21}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{-2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\)
\(=-\sqrt{6}\)
c) \(\sqrt[3]{\dfrac{3}{4}}\cdot\sqrt[3]{\dfrac{9}{16}}\)
\(=\sqrt[3]{\dfrac{3\cdot9}{4\cdot16}}\)
\(=\sqrt[3]{\left(\dfrac{3}{4}\right)^3}\)
\(=\dfrac{3}{4}\)
d) \(\dfrac{\sqrt[3]{54}}{\sqrt[3]{-2}}\)
\(=\sqrt[3]{\dfrac{54}{-2}}\)
\(=\sqrt[3]{-27}\)
\(=\sqrt[3]{\left(-3\right)^3}\)
\(=-3\)
a: Sửa đề: \(\dfrac{1}{\sqrt{3}}+\dfrac{1}{3\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\cdot\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{2\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{3}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}\cdot\sqrt{6}}+\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{12}\)
\(=\dfrac{\sqrt{6}+1}{3\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{12}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{2}\left(\sqrt{6}+1\right)+\sqrt{3}-\sqrt{2}}{12}\)
\(=\dfrac{4\sqrt{3}+2\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{2}}{12}\)
\(=\dfrac{5\sqrt{3}+\sqrt{2}}{12}\)
e: \(\sqrt[3]{5\sqrt{2}+7}-\sqrt[3]{5\sqrt{2}-7}\)
\(=\sqrt[3]{2\sqrt{2}+3\sqrt{2}+6+1}-\sqrt[3]{2\sqrt{2}-3\sqrt{2}+6-1}\)
\(=\sqrt[3]{\left(\sqrt{2}+1\right)^3}-\sqrt[3]{\left(\sqrt{2}-1\right)^3}\)
\(=\sqrt{2}+1-\left(\sqrt{2}-1\right)\)
\(=\sqrt{2}+1-\sqrt{2}+1=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(C=\dfrac{3+\sqrt{5}}{2\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}+\dfrac{3-\sqrt{5}}{2\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(3+\sqrt{5}\right)}{2.2+\sqrt{5+2\sqrt{5}+1}}+\dfrac{\sqrt{2}\left(3-\sqrt{5}\right)}{2.2-\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(3+\sqrt{5}\right)}{4+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}+\dfrac{\sqrt{2}\left(3-\sqrt{5}\right)}{4-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\sqrt{2.}\left(\dfrac{3+\sqrt{5}}{5+\sqrt{5}}+\dfrac{3-\sqrt{5}}{5-\sqrt{5}}\right)=\sqrt{2}\left(\dfrac{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(5-\sqrt{5}\right)+\left(3-\sqrt{5}\right)\left(5+\sqrt{5}\right)}{\left(5+\sqrt{5}\right)\left(5-\sqrt{5}\right)}\right)=\sqrt{2}.\dfrac{15+5\sqrt{5}-3\sqrt{5}-5+15-5\sqrt{5}+3\sqrt{5}-5}{25-5}=\sqrt{2}.\dfrac{20}{20}=\sqrt{2}\)
\(D=\dfrac{2+2\sqrt{\dfrac{3}{2}}}{2+\sqrt{4+2\sqrt{3}}}+\dfrac{2-2\sqrt{\dfrac{3}{2}}}{2-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\)
\(=\dfrac{2+\sqrt{6}}{2+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}+\dfrac{2-\sqrt{6}}{2-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}\)
\(=\dfrac{2+\sqrt{6}}{3+\sqrt{3}}+\dfrac{2-\sqrt{6}}{3-\sqrt{3}}=\dfrac{\left(2+\sqrt{6}\right)\left(3-\sqrt{3}\right)+\left(2-\sqrt{6}\right)\left(3+\sqrt{3}\right)}{\left(3+\sqrt{3}\right)\left(3-\sqrt{3}\right)}\)
\(=\dfrac{12-6\sqrt{2}}{9-3}=2-\sqrt{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\dfrac{2}{5}\sqrt{75}-0,5\sqrt{48}+\sqrt{300}-\dfrac{2}{3}\sqrt{12}=2\sqrt{3}-2\sqrt{3}+10\sqrt{3}-\dfrac{4}{3}\sqrt{3}=\dfrac{26}{3}\sqrt{3}\)
b, \(\dfrac{9-2\sqrt{3}}{3\sqrt{6}-2\sqrt{2}}+\dfrac{3}{3+\sqrt{6}}=\dfrac{\sqrt{3}\left(3\sqrt{3}-2\right)}{\sqrt{2}\left(3\sqrt{3}-2\right)}+\dfrac{3}{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{6}}{2}+\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{6}}{2}+\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{6}}{2}+3-\sqrt{6}=\dfrac{6-\sqrt{6}}{2}\)
c, \(3\sqrt{2}-2\sqrt{3}+2\sqrt{3}+3\sqrt{2}=6\sqrt{2}\)
d, \(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}=\sqrt{\left(\sqrt{6}-3\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{6}+3\right)^2}\)
\(=-\sqrt{6}+3+2\sqrt{6}+3=\sqrt{6}+6\)
e, Ghi đúng đề.
\(\dfrac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2+4\sqrt{ab}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\dfrac{a\sqrt{b}-b\sqrt{a}}{\sqrt{ab}}=\dfrac{a+b-2\sqrt{ab}+4\sqrt{ab}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\dfrac{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{ab}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\dfrac{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{ab}}\)
\(=\sqrt{a}+\sqrt{b}-\sqrt{a}+\sqrt{b}=2\sqrt{b}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(=>3-\sqrt{2}+\sqrt{50}=3-\sqrt{2}+5\sqrt{2}=3+4\sqrt{2}\)
b, \(=>\dfrac{\sqrt[3]{125.5}}{\sqrt[3]{5}}-\sqrt[3]{\left(-4\right).2}=\sqrt[3]{125}-\sqrt[3]{\left(-2\right)^3}\)
\(=5-\left(-2\right)=7\)
c, \(=>\sqrt{6}.\sqrt{\dfrac{6}{2}}-\sqrt{2}-3\sqrt{4.2}=\sqrt{6}.\sqrt{3}-\sqrt{2}-6\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{18}-7\sqrt{2}=3\sqrt{2}-7\sqrt{2}=-4\sqrt{2}\)
d, \(=>\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{2}-1\right)}{\sqrt{2}-1}-\dfrac{2}{\sqrt{3}-1}=\sqrt{3}-\dfrac{2}{\sqrt{3}-1}\)
\(=\dfrac{3-\sqrt{3}-2}{\sqrt{3}-1}=\dfrac{1-\sqrt{3}}{\sqrt{3}-1}=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d: \(D=\dfrac{2}{x^2-y^2}\cdot\sqrt{\dfrac{9\left(x^2+2xy+y^2\right)}{4}}\)
\(=\dfrac{2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\cdot\dfrac{3\left(x+y\right)}{2}\)
\(=\dfrac{3}{x-y}\)
\(=\sqrt{\dfrac{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}{1}}+\sqrt{\dfrac{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}{1}}=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)
d) \(A=\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}+\sqrt{\dfrac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}}\)
\(\Rightarrow A^2=\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}+2\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}\cdot\dfrac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}}+\dfrac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{\left(2-\sqrt{3}\right)^2+\left(2+\sqrt{3}\right)^2}{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}+2\)
\(=\dfrac{4-4\sqrt{3}+3+4+4\sqrt{3}+3}{4-3}+2\)
\(=\dfrac{14}{1}+2=16\)
\(\Rightarrow A=\sqrt{16}=4\) (KHÔNG THỂ BẰNG -4 vì biểu thức này luôn có nghĩa tức luôn xác định)