Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=2\cdot\dfrac{4}{3}\sqrt{3}-3\cdot\dfrac{1}{9}\sqrt{3}-6\cdot\dfrac{2}{15}\sqrt{3}\)
\(=\dfrac{8}{3}\sqrt{3}-\dfrac{1}{3}\sqrt{3}-\dfrac{4}{5}\sqrt{3}=\dfrac{23}{15}\sqrt{3}\)
b: \(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)
c: \(=6\sqrt{3}-4\sqrt{3}+\dfrac{3}{5}\cdot5\sqrt{3}=2\sqrt{3}+3\sqrt{3}=5\sqrt{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\)
\(=\sqrt{2-\sqrt{3}}\sqrt{\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(6+2\sqrt{12}+2\right)}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(6+4\sqrt{3}+2\right)}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(8+4\sqrt{3}\right)}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\cdot4\left(2+\sqrt{3}\right)}\)
\(=\sqrt{\left(4-3\right)\cdot4}\)
\(=\sqrt{1\cdot4}\)
\(=\sqrt{4}\)
\(=2\)
b) \(\left(\sqrt{2}+1\right)^3-\left(\sqrt{2}-1\right)^3\)
\(=2\sqrt{2}+6+3\sqrt{2}+1-\left(2\sqrt{2}-6+3\sqrt{2}-1\right)\)
\(=2\sqrt{2}+6+3\sqrt{2}+1-\left(5\sqrt{2}-7\right)\)
\(=2\sqrt{2}+6+3\sqrt{2}+1-5\sqrt{2}+7\)
\(=0+14\)
\(=14\)
c) \(\dfrac{2\sqrt{8}-\sqrt{12}}{\sqrt{18}-\sqrt{48}}-\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{30}+\sqrt{162}}\)
dài quá ==' cả d, e, f nữa ==' có j rảnh lm cho nhé :D
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(A=\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-1\right)}{\sqrt{2}-1}=\sqrt{2}-\sqrt{2}=0\)
b: \(B=\left(1+\sqrt{2}\right)\left(1-\sqrt{2}\right)=1-2=-1\)
c: \(B=\left(\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}{-\left(\sqrt{3}-1\right)}\right)\cdot\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\)
\(=-\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\)
\(=-\sqrt{6}+2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C = \(\dfrac{2\sqrt{4-\sqrt{5+\sqrt{21+\sqrt{80}}}}}{\sqrt{10}-\sqrt{2}}\)
C = \(\dfrac{2\sqrt{4-\sqrt{5+\sqrt{\left(\sqrt{20}+1\right)^2}}}}{\sqrt{10}-\sqrt{2}}\)
C = \(\dfrac{2\sqrt{4-\sqrt{6+\sqrt{20}}}}{\sqrt{10}-\sqrt{2}}\) = \(\dfrac{2\sqrt{4-\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}}{\sqrt{10}-\sqrt{2}}\)
C = \(\dfrac{2\sqrt{3-\sqrt{5}}}{\sqrt{10}-\sqrt{2}}\) = \(\dfrac{2\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)}{10-2}\)
C = \(\dfrac{2\sqrt{30-10\sqrt{5}}+2\sqrt{6-2\sqrt{5}}}{8}\)
C = \(\dfrac{2\sqrt{\left(5-\sqrt{5}\right)^2}+2\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}{8}\)
C = \(\dfrac{2\left(5-\sqrt{5}\right)+2\left(\sqrt{5}-1\right)}{8}\)
C = \(\dfrac{10-2\sqrt{5}+2\sqrt{5}-2}{8}\) = \(\dfrac{8}{8}\) = \(1\)
D = \(\sqrt{94-42\sqrt{5}}-\sqrt{94+42\sqrt{5}}\)
D = \(\sqrt{\left(7-3\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(7+3\sqrt{5}\right)^2}\)
D = \(7-3\sqrt{5}-\left(7+3\sqrt{5}\right)\) = \(7-3\sqrt{5}-7-3\sqrt{5}\)
D = \(-6\sqrt{5}\)
A = \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
A = \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\)
A = \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\) = \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)
A = \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}\) = \(\sqrt{1}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{\sqrt{14-6\sqrt{5}}}{\sqrt{5}-3}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}}{\sqrt{5}-3}\)
\(=\dfrac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{5}-3}\)
= - 1
\(\dfrac{\sqrt{3+\sqrt{5}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{6+2\sqrt{5}}}{2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}{2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{5}+1}{2}\)
\(\dfrac{2+\sqrt{2}}{\sqrt{1,5+\sqrt{2}}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{2}+2}{\sqrt{3+2\sqrt{2}}}\)
\(=\dfrac{2\left(\sqrt{2}+1\right)}{\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}}\)
\(=\dfrac{2\left(\sqrt{2}+1\right)}{\sqrt{2}+1}\)
= 2
\(\dfrac{\sqrt{20}}{\sqrt{5}}+\dfrac{\sqrt{117}}{\sqrt{13}}+\dfrac{\sqrt{272}}{\sqrt{17}}+\dfrac{\sqrt{105}}{\sqrt{2\dfrac{1}{7}}}\)
\(=4+9+16+49\)
= 78
\(\dfrac{x\sqrt{x}-y\sqrt{y}}{x+\sqrt{xy}+y}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(x+\sqrt{xy}+y\right)}{x+\sqrt{xy}+y}\)
\(=\sqrt{x}-\sqrt{y}\)
\(\dfrac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\dfrac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)
\(=\dfrac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)+\left(2-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)}\)
\(\left[-\text{tử}-\right]=\sqrt{2}\left(2+\sqrt{3}\right)-\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{2}\left(2-\sqrt{3}\right)+\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=4\sqrt{2}-\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}\)
\(\left[-\text{mẫu}-\right]=2-\sqrt{4-2\sqrt{3}}+\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}\)
\(=2-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-\sqrt{4-3}\)
\(=2-\left(\sqrt{3}-1\right)+\left(\sqrt{3}+1\right)-1\)
= 3
Ta có:
\(\dfrac{4\sqrt{2}-\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}}{3}\)
\(=\dfrac{8-\sqrt{4+2\sqrt{3}}+\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{3\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{8-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{3\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{8-\left(\sqrt{3}+1\right)+\left(\sqrt{3}-1\right)}{3\sqrt{2}}=\dfrac{6}{3\sqrt{2}}=\sqrt{2}\)
\(\sqrt{\dfrac{2+a-2\sqrt{2a}}{a+3-2\sqrt{3a}}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{2}\right)^2}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{3}\right)^2}}\)
\(=\dfrac{\left|\sqrt{a}-\sqrt{2}\right|}{\left|\sqrt{a}-\sqrt{3}\right|}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
♡
\(\dfrac{2}{1-\sqrt{2}}-\dfrac{2}{1+\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{2\left(1+\sqrt{2}\right)-2\left(1-\sqrt{2}\right)}{\left(1-\sqrt{2}\right)\left(1+\sqrt{2}\right)}\)
\(=\dfrac{2+2\sqrt{2}-2+2\sqrt{2}}{1-2}=-4\sqrt{2}\)
♡
\(\left(\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{1-\sqrt{3}}-\dfrac{5}{\sqrt{5}}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)
\(=\left[-\dfrac{\sqrt{2}\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}-\sqrt{5}\right]\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)
\(=-\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)
\(=-3\)
♡
\(\dfrac{2}{7+4\sqrt{3}}+\dfrac{2}{7-4\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{2\left(7-4\sqrt{3}\right)+2\left(7+4\sqrt{3}\right)}{\left(7+4\sqrt{3}\right)\left(7-4\sqrt{3}\right)}\)
\(=\dfrac{14-8\sqrt{3}+14+8\sqrt{3}}{49-48}\)
= 28
♡
\(\dfrac{2}{\sqrt{5}+1}-\sqrt{\dfrac{2}{3-\sqrt{5}}}\)
\(=\dfrac{2}{\sqrt{5}+1}-\sqrt{\dfrac{4}{6-2\sqrt{5}}}\)
\(=\dfrac{2}{\sqrt{5}+1}-\dfrac{2}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)
\(=\dfrac{2\left(\sqrt{5}-1\right)-2\left(\sqrt{5}+1\right)}{\left(\sqrt{5}+1\right)\left(\sqrt{5}-1\right)}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{5}-2-2\sqrt{5}-2}{5-1}\)
= - 1
♡
\(\dfrac{4}{1-\sqrt{3}}-\dfrac{\sqrt{15}+\sqrt{3}}{1+\sqrt{5}}\)
\(=\dfrac{4\left(1+\sqrt{3}\right)}{1-3}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}+1\right)}{\left(\sqrt{5}+1\right)}\)
\(=-2-2\sqrt{3}-\sqrt{3}=-2-3\sqrt{3}\)
♡
\(\dfrac{\sqrt{2}}{2\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}\)
\(=\dfrac{2}{4+\sqrt{6+2\sqrt{5}}}\) (nhân [căn 2] vào cả tử và mẫu)
\(=\dfrac{2}{4+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}\)
\(=\dfrac{2}{5+\sqrt{5}}=\dfrac{2\left(5-\sqrt{5}\right)}{25-5}=\dfrac{5-\sqrt{5}}{10}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 bạn nhóm , trục như thường nhé :D
Bài 2. \(a.A=\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{3+2\sqrt{3}.\sqrt{2}+2}-\sqrt{3-2\sqrt{3}.\sqrt{2}+2}=\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{3}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)
\(b.B=\sqrt{17-12\sqrt{2}}-\sqrt{9+4\sqrt{2}}=\sqrt{9-2.2\sqrt{2}.3+8}-\sqrt{8+2.2\sqrt{2}+1}=3-2\sqrt{2}-2\sqrt{2}-1=2-4\sqrt{2}\)
\(c.C=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{8+2.2.\sqrt{2}+1}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}}=\sqrt{43+30\sqrt{2}}=\sqrt{25+2.3\sqrt{2}.5+18}=5+3\sqrt{2}\)
\(d.D=\sqrt{12-3\sqrt{7}}-\sqrt{12+3\sqrt{7}}\)
\(D^2=24-2\sqrt{\left(12-3\sqrt{7}\right)\left(12+3\sqrt{7}\right)}=24-2\sqrt{81}=24-18=6\)
\(D=-\sqrt{6}\left(do:D< 0\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn nên tự nghiên cứu rồi giải đi chứ bạn đưa 1 loạt thế thì ai rảnh mà giải, với lại cứ bài gì không biết chưa chịu suy nghĩ đã hỏi rồi thì tiến bộ sao được, đúng không
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\dfrac{\sqrt{3}-3}{\sqrt{2-\sqrt{3}}+2\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{3}+3}{\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{2}}\)
\(A=\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-3\right)}{\sqrt{2}.\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}+2\sqrt{2}\right)}+\dfrac{\sqrt{2}.\left(\sqrt{3}+3\right)}{\sqrt{2}.\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{2}\right)}\)
\(A=\dfrac{\sqrt{6}-3\sqrt{2}}{\sqrt{4-2\sqrt{3}}+4}+\dfrac{\sqrt{6}+3\sqrt{2}}{\sqrt{4+2\sqrt{3}}-4}\)
\(A=\dfrac{\sqrt{6}-3\sqrt{2}}{\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+4}+\dfrac{\sqrt{6}+3\sqrt{2}}{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-4}\)
\(A=\dfrac{\sqrt{6}-3\sqrt{2}}{\sqrt{3}-1+4}+\dfrac{\sqrt{6}+3\sqrt{2}}{\sqrt{3}+1-4}\)
\(A=\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{2}-\sqrt{6}\right)}{\sqrt{3}\left(1+\sqrt{3}\right)}+\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{2}+\sqrt{6}\right)}{\sqrt{3}\left(1-\sqrt{3}\right)}\)
\(A=\dfrac{\sqrt{2}-\sqrt{6}}{1+\sqrt{3}}+\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{6}}{1-\sqrt{3}}=\dfrac{\left(\sqrt{2}-\sqrt{6}\right)\left(1-\sqrt{3}\right)+\left(\sqrt{2}+\sqrt{6}\right)\left(1+\sqrt{3}\right)}{\left(1+\sqrt{3}\right)\left(1-\sqrt{3}\right)}\)
\(A=\dfrac{\sqrt{2}-\sqrt{6}-\sqrt{6}+3\sqrt{2}+\sqrt{2}+\sqrt{6}+\sqrt{6}+3\sqrt{2}}{1-3}=\dfrac{8\sqrt{2}}{-2}=-4\sqrt{2}\)
* \(B=\dfrac{\sqrt{11+2\sqrt{30}}-\sqrt{11-2\sqrt{30}}}{\sqrt{5}}\) \(=\dfrac{\sqrt{6+2.\sqrt{6}.\sqrt{5}+5}-\sqrt{6-2.\sqrt{6}.\sqrt{5}+5}}{\sqrt{5}}\)\(=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{6}+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2}}{\sqrt{5}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{6}+\sqrt{5}-\sqrt{6}+\sqrt{5}}{\sqrt{5}}=\dfrac{2\sqrt{5}}{\sqrt{5}}=2\)
* \(C=2\sqrt{3+\sqrt{5}}-\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}+\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\)
Đặt:\(y=\sqrt{4+\sqrt{15}}+\sqrt{4-\sqrt{15}}\Rightarrow y^2=4+\sqrt{15}+4-\sqrt{15}+2\sqrt{\left(4+\sqrt{15}\right)\left(4-\sqrt{15}\right)}=8+2=10\Rightarrow y=\sqrt{10}\)
Suy ra: \(C=\sqrt{12+4\sqrt{5}}-y=\sqrt{\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{10}=\sqrt{10}+\sqrt{2}-\sqrt{10}=\sqrt{2}\)* \(D=\sqrt{\dfrac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}}+\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}=\dfrac{\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)+\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)}{\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}=\dfrac{2+\sqrt{3}+2-\sqrt{3}}{1}=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/
\(\dfrac{3+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}+\dfrac{2+\sqrt{2}}{1+\sqrt{2}}-\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+2\right)}{\sqrt{3}}+\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{1+\sqrt{2}}-\dfrac{4-3}{2-\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3}+2+\sqrt{2}-\dfrac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}{2-\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3}+2+\sqrt{2}-2-\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{2}\)
2/
\(\left(\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{1-\sqrt{3}}-\dfrac{5}{\sqrt{5}}\right).\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)
\(=\left(\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}{1-\sqrt{3}}-\dfrac{\left(\sqrt{5}\right)^2}{\sqrt{5}}\right).\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)
\(=-\left(\dfrac{\left(\sqrt{5}\right)^2}{\sqrt{5}}-\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}{1-\sqrt{3}}\right).\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)
\(=-\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right).\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)
\(=-\left(5-2\right)=-3\)
#F.C
\(=\sqrt{\dfrac{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}{1}}+\sqrt{\dfrac{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}{1}}=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)
d) \(A=\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}+\sqrt{\dfrac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}}\)
\(\Rightarrow A^2=\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}+2\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}\cdot\dfrac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}}+\dfrac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{\left(2-\sqrt{3}\right)^2+\left(2+\sqrt{3}\right)^2}{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}+2\)
\(=\dfrac{4-4\sqrt{3}+3+4+4\sqrt{3}+3}{4-3}+2\)
\(=\dfrac{14}{1}+2=16\)
\(\Rightarrow A=\sqrt{16}=4\) (KHÔNG THỂ BẰNG -4 vì biểu thức này luôn có nghĩa tức luôn xác định)