(2 . x + 1)^2 = 49
(2 . x - 3)^4 = 81
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
6:=(3/2)*(3/2)^2*(3/2)^4=(3/2)^7
7: =(1/2)^7*2^3*2^5*2^8=2^9
8: =(-1/7)^4*5^4=(-5/7)^4
9: =2^2*2^5:(2^3/2^4)
=2^7/2=2^6
10: =(1/7)^3*7^2=1/7
a)\(\left(5x+1\right)^2=\frac{36}{49}\\ \left(5x+1\right)^2=\left(\frac{6}{7}\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=\frac{6}{7}\\5x+1=\frac{-6}{7}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{35}\\x=\frac{-13}{35}\end{matrix}\right.\)
vậy...
2.
a) \(\left(5x+1\right)^2=\frac{36}{49}\)
⇒ \(5x+1=\pm\frac{6}{7}\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}5x+1=\frac{6}{7}\\5x+1=-\frac{6}{7}\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}5x=\frac{6}{7}-1=-\frac{1}{7}\\5x=\left(-\frac{6}{7}\right)-1=-\frac{13}{7}\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=\left(-\frac{1}{7}\right):5\\x=\left(-\frac{13}{7}\right):5\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{35}\\x=-\frac{13}{35}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{1}{35};-\frac{13}{35}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
lớp 8 đến bây giờ đã học hằng đẳng thức chưa ạ ? Để mình đưa bạn hướng giải câu đầu !
câu sau : x^2 -9^2 = 0<=> (x-9)^2=0 <=>x-9=0 <=> x=9
a, => 3^x.(1+3+3^2)-1 = 1052
=> 3^x.13 = 1052+1 = 1053
=> 3^x = 1053 : 13
=> 3^x = 81 = 3^4
=> x = 4
b, => x^2-49 >=0 ; 81-x^2 >=0 hoặc x^2-49 < = 0 ; 81-x^2 < = 0
=> 49 < = x^2 < = 81
=> -9 < = x < = -7 hoặc 7 < = x < = 9
=> x thuộc {-9;-8;-7;7;8;9}
Tk mk nha
Bài 1:
a; (\(\dfrac{1}{4}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{8}\)) x \(\dfrac{3}{4}\) = \(\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{1}{4}x\) - \(\dfrac{1}{8}\) = \(\dfrac{1}{4}\) : \(\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{4}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{8}\) = \(\dfrac{1}{4}\) x \(\dfrac{4}{3}\)
\(\dfrac{1}{4}x\) - \(\dfrac{1}{8}\) = \(\dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{1}{4}x\) = \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{8}\)
\(\dfrac{1}{4}\) \(x\)= \(\dfrac{8}{24}\) + \(\dfrac{11}{24}\)
\(\dfrac{1}{4}x=\dfrac{11}{24}\)
\(x=\dfrac{11}{24}:\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{11}{24}\times4\)
\(x=\dfrac{11}{6}\)
b; \(\dfrac{12}{5}:x\) = \(\dfrac{14}{3}\) x \(\dfrac{4}{7}\)
\(\dfrac{12}{5}\) : \(x\) = \(\dfrac{8}{3}\)
\(x\) = \(\dfrac{12}{5}\) : \(\dfrac{8}{3}\)
\(x\) = \(\dfrac{12}{5}\) x \(\dfrac{3}{8}\)
\(x\) = \(\dfrac{9}{10}\)
\(\dfrac{3}{2}\times\dfrac{9}{4}\times\dfrac{81}{16}=\dfrac{3}{2}\times\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\times\left(\dfrac{3}{2}\right)^4=\left(\dfrac{3}{2}\right)^7\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^7\times8\times32\times2^8=\left(\dfrac{1}{2}\right)^7\times2^3\times2^5\times2^8=\left(\dfrac{1}{7}\right)^7\times2^{16}\)
\(\left(-\dfrac{1}{7}\right)^4\times125\times5=\left(-\dfrac{1}{7}\right)^4\times5^3\times5=\left(-\dfrac{1}{7}\right)^4\times5^4\)
\(4\times32:\left(2^3\times\dfrac{1}{16}\right)=2^2\times2^5:2^3:2^{-4}=2^0\)
\(\left(\dfrac{1}{7}\right)^2\times\dfrac{1}{7}\times49=\left(\dfrac{1}{7}\right)^3\times7^3=1^3\)
6, \(\dfrac{3}{2}\times\dfrac{9}{4}\times\dfrac{81}{16}=\dfrac{3}{2}\times\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\times\left(\dfrac{3}{2}\right)^4\)
7,\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^7\times8\times32\times2^8=\left(\dfrac{1}{2}\right)^7\times2^3\times2^5\times2^8\)
8,\(\left(-\dfrac{1}{7}\right) ^4\times125\times5=\left(\dfrac{1}{7}\right)^4\times5^3\times5\)
9,\(4\times32:\left(2^3\times\dfrac{1}{16}\right)=2^2\times2^5:\left[2^3\times\left(\dfrac{1}{2}\right)^4\right]\)
10, \(\left(\dfrac{1}{7}\right)^2\times\dfrac{1}{7}\times49=\left(\dfrac{1}{7}\right)^2\times\dfrac{1}{7}\times7^2\)
\(\left(2x+1\right)^2=49\)
\(\Rightarrow2x+1=7\left(h\right)2x+1=-7\)
\(\Rightarrow2x=6\left(h\right)2x=-8\)
\(\Rightarrow x=3\left(h\right)x=-4\)
\(\left(2x-3\right)^4=81\)
\(\Rightarrow2x-3=3\left(h\right)2x-3=-3\)
\(\Rightarrow2x=6\left(h\right)2x=0\)
\(\Rightarrow x=3\left(h\right)x=0\)