Chứng minh rằng với mọi số nguyên dương n thì:
\(3^{n+3}+3^{n+1}+2^{n+3}+2^{n+2}⋮6\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3^{n+3}+2^{n+3}-3^{n+2}+2^{n+2}=27.3^n-9.3^n+8.2^n+4.2^n\)
\(=3^n\left(27-9\right)+2^n\left(8+4\right)\)
\(=6.3^{n+1}+6.2^{n+1}\)
\(=6\left(3^{n+1}+2^{n+1}\right)⋮6\left(đpcm\right)\)
3n+2 -2n+2 +3n -2n
=3n .32 -2n .22 +3n -22
=3n(9+)-2n(4-1)
Vì 3n .10 ⋮10
=> 3n .10- 2n .3⋮10
=>3n +2 -2n+2 +3n -2n ⋮10
sai
trước 2^n là dấu trừ => trong ngoặc đổi dấu thành 2^n(4+1)
=>2^n-1.10 chia hết cho 10
=>(3^n+2)+(3^n)-(2^n+2)-(2^n)=3^n((3^2)+1)-2^n((2^2)+1)=(3^n)*10-(2^n)*5=(3^n)*10-(2^n-1)*5*2=(3^n)*10-(2^n-1)*10=10*((3^n)-(2^n-1) chia hết cho 10
=>(3^n+2)-(2^n+2)+(3^n)-(2^n)chia hết cho 10
Ez nhé
\(A=5^n\left(5^n+1\right)-6^n\left(3^n+2^n\right)=25^n+5^n-18^n-12^n\)
Ta có : \(A=\left(25^n-18^n\right)-\left(12^n-5^n\right)⋮7\forall n\in N\)
\(A=\left(25^n-12^n\right)-\left(18^n-5^n\right)⋮13\forall n\in Z\)
Mà \(\left(7;13\right)=1\) nên \(A⋮91\) (đpcm)
Lời giải. Bước cơ sở: Với n = 1, ta có S1 = 1 + 1 = 2 chia hết cho 21 = 2. Bước quy nạp: Giả sử mệnh đề đúng với n = k, nghĩa là Sk = (k + 1)(k + 2) ...(k + k) chia hết cho 2k , ta phải chứng minh mệnh đề đúng với n = k + 1. Thật vậy, Sk+1 = (k + 2)(k + 3) ...[(k+1) + (k+1)]= 2(k + 1)(k + 2)...(k + k) = 2Sk. Theo giả thiết quy nạp Sk chia hết cho 2k , suy ra Sk+1 chia hết cho 2k+1. Theo nguyên lí quy nạp toán học Sn chia hết 2n với mọi n nguyên dương.
Lời giải:
Ta có: \(3^{n+3}+3^{n+1}+2^{n+3}+2^{n+2}=3^{n}.3^3+3^n.3+2^n.2^3+2^n.2^2\)
\(=3^n(3^3+3)+2^n(2^3+2^2)\)
\(=3^n.30+2^n. 12=6(3^n.5+2^n.2)\vdots 6\)
Ta có đpcm.
\(3^{n+3}+3^{n+1}+2^{n+3}+2^{n+2}\)
\(=3^n.3^3+3^n.3+2^n.2^3+2^n.2^2\)
\(=3^n.\left(3^3+3\right)+2^n.\left(2^3+2^2\right)\)
\(=3^n.30+2^n.12\)
\(=3^n.5.6+2^n.2.6\)
\(=6.\left(3^n.5+2^n.2\right)\)
Vì \(6⋮6\)
\(\Rightarrow6.\left(3^n.5+2^n.2\right)⋮6\) \(\forall n\in N.\)
\(\Rightarrow3^{n+3}+3^{n+1}+2^{n+3}+2^{n+2}⋮6\) \(\forall n\in N\left(đpcm\right).\)
Chúc bạn học tốt!