rút gọn biểu thức sau : ( 2x - 1 )( 2x + 1 ) + 4x( 1 - x )
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(2x-1\right)^2+x\left(1-4x\right)=4x^2-4x+1+x-4x^2=1-3x\)
a,sửa đề : \(\left(\frac{1}{x^2+4x+4}-\frac{1}{x^2-4x+4}\right):\left(\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x^2-4}\right)\)
\(=\left(\frac{1}{\left(x+2\right)^2}-\frac{1}{\left(x-2\right)^2}\right):\left(\frac{x-2+1}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right)\)
\(=\left(\frac{x^2-4x+4-x^2-4x-4}{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)^2}\right):\left(\frac{x-1}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right)\)
\(=\frac{-8x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)}=\frac{-8x}{\left(x-1\right)\left(x^2-4\right)}\)
b, \(\left(\frac{2x}{2x-y}-\frac{4x^2}{4x^2+4xy+y^2}\right):\left(\frac{2x}{4x^2-y^2}+\frac{1}{y-2x}\right)\)
\(=\left(\frac{2x}{2x-y}-\frac{4x^2}{\left(2x+y\right)^2}\right):\left(\frac{2x}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}-\frac{1}{2x-y}\right)\)
\(=\left(\frac{2x\left(2x+y\right)^2-4x^2\left(2x-y\right)}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)^2}\right):\left(\frac{2x-\left(2x+y\right)}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\right)\)
\(=\left(\frac{8x^3+8x^2y+2xy^2-8x^3+4x^2y}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)^2}\right):\left(\frac{-y}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\right)\)
\(=-\left(\frac{12x^2y+xy^2}{2x+y}\right)=\frac{-12x^2y-xy^2}{2x+y}\)
Để rút gọn biểu thức, ta sẽ thực hiện các phép tính và kết hợp các thành phần tương tự: P(2x-1).4x^2 + 2x + 1 + (x+1)x^2 - x + 1 = P(8x^3 - 4x^2) + 2x + 1 + x^3 + x^2 - x + 1 = P(8x^3) - P(4x^2) + x^3 + (2x-x) +(1+1) = **8Px^3 - 4Px^2**+ x^3 **+ x**+ **2** Vậy biểu thức đã được rút gọn thành: **8Px³ - 4Px²+x³+x+2**
\(\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)+4x\left(1-x\right)\)
\(=\left(4x^2-1\right)+\left(4x-4x^2\right)\)
\(=4x^2-1+4x-4x^2\)
\(=\left(4x-1\right)+\left(4x^2-4x^2\right)\)
\(=\left(4x-1\right)+0\)
\(=4x-1\)
(2x-1)(2x+1)+4x(1-x)
=\(4x^2-1\)+ 4x -\(4x^2\)
=4x-1