C/m (1+x)(1+x2 )(1+x4)(1+x8)=1+..+x15
Giúp mình vs
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn cần viết đầy đủ đề: Bao gồm yêu cầu đề và công thức toán để được hỗ trợ tốt hơn.
\(D=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^8-x^4+1\right)\)
\(=\left[\left(x^2+1\right)^2-x^2\right]\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^8-x^4+1\right)\)
\(=\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)\cdot\left(x^8-x^4+1\right)\)
\(=\left(x^8+2x^4+1-x^4\right)\left(x^8-x^4+1\right)\)
\(=\left(x^8+1\right)^2-x^8\)
\(=x^{16}+x^8+1\)
a) \(\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^2-1^2\)
\(=x^2-1\)
b) \(\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2\right)^2-1^2\)
\(=x^4-1\)
c) \(\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)\left(x^2+1\right)-x^8\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)\left(x^4+1\right)-x^8\)
\(=\left(x^4-1\right)\left(x^4+1\right)-x^8\)
\(=\left(x^4\right)^2-1-x^8\)
\(=x^8-1-x^8\)
\(=-1\)
bằng 101606400 à? có đúng không? nếu không thì k cho mình là sai cũng được nhé.
a: \(x^4+4=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
b: \(x^8+x^7+1\)
\(=x^8+x^7+x^6-x^6-x^5-x^4+x^5+x^4+x^3-x^3-x^2-x+x^2+x+1\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)\)
c: \(x^8+x^4+1\)
\(=\left(x^8+2x^4+1\right)-x^4\)
\(=\left(x^4-x^2+1\right)\cdot\left(x^4+x^2+1\right)\)
\(=\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^2+1-x\right)\left(x^2+1+x\right)\)
\(C=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)\left(x^4+1\right)\left(x^8+1\right)\left(x^{16}+1\right)\left(x^{32}+1\right)-x^{64}\\ =\left(x^4-1\right)\left(x^4+1\right)\left(x^8+1\right)\left(x^{16}+1\right)\left(x^{32}+1\right)-x^{64}\\ =\left(x^8-1\right)\left(x^8+1\right)\left(x^{16}+1\right)\left(x^{32}+1\right)-x^{64}\\ =\left(x^{16}-1\right)\left(x^{16}+1\right)\left(x^{32}+1\right)-x^{64}\\ =\left(x^{32}-1\right)\left(x^{32}+1\right)-x^{64}\\ =\left(x^{64}-1\right)-x^{64}\\ =-1\)
Vậy đa thức ko phụ thuộc vào x
\(C=(x^2-1)(x^2+1)(x^4+1)(x^8+1)(x^{16}+1)(x^{32}+1)-x^{64}\\=(x^4-1)(x^4+1)(x^8+1)(x^{16}+1)(x^{32}+1)-x^{64}\\=(x^8-1)(x^8+1)(x^{16}+1)(x^{32}+1)-x^{64}\\=(x^{16}-1)(x^{16}+1)(x^{32}+1)-x^{64}\\=(x^{32}-1)(x^{32}+1)-x^{64}\\=x^{64}-1-x^{64}\\=-1\)
⇒ Giá trị của C không phụ thuộc vào giá trị của biến
2: \(=\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}{-\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}=\dfrac{-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}{x^2+xy+y^2}\)
a,\(x^3-7x+6\)
\(=x^3-2x^2+2x^2-4x-3x+6\)
\(=\left(x^3-2x^2\right)+\left(2x^2-4x\right)-\left(3x-6\right)\)
\(=x^2.\left(x-2\right)+2x.\left(x-2\right)-3.\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right).\left(x^2+2x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right).\left(x^2-x+3x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right).\left[\left(x^2-x\right)+\left(3x-3\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right).\left[x.\left(x-1\right)+3.\left(x-1\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right).\left(x-1\right).\left(x+3\right)\)
b,\(x^3-9x^2+6x+16\)
\(=x^3-8x^2-x^2+8x-2x+16\)
\(=\left(x^3-8x^2\right)-\left(x^2-8x\right)-\left(2x-16\right)\)
\(=x^2.\left(x-8\right)-x.\left(x-8\right)-2.\left(x-8\right)\)
\(=\left(x-8\right).\left(x^2-x-2\right)\)
\(=\left(x-8\right).\left(x^2+x-2x-2\right)\)
\(=\left(x-8\right).\left[\left(x^2+x\right)-\left(2x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-8\right).\left[x.\left(x+1\right)-2.\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-8\right).\left(x+1\right).\left(x-2\right)\)
c,\(x^3-6x^2-x+30\)
\(=x^3-5x^2-x^2+5x-6x+30\)
\(=\left(x^3-5x^2\right)-\left(x^2-5x\right)-\left(6x-30\right)\)
\(=x^2.\left(x-5\right)-x.\left(x-5\right)-6.\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right).\left(x^2-x-6\right)\)
\(=\left(x-5\right).\left(x^2+2x-3x-6\right)\)
\(=\left(x-5\right).\left[\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)\right]\)
\(=\left(x-5\right).\left[x.\left(x+2\right)-3.\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-5\right).\left(x+2\right).\left(x-3\right)\)
Chúc bạn học tốt!!!
d,\(2x^3-x^2+5x+3\)
\(=2x^3+x^2-2x^2-x+6x+3\)
\(=\left(2x^3+x^2\right)-\left(2x^2+x\right)+\left(6x+3\right)\)
\(=x^2.\left(2x+1\right)-x.\left(2x+1\right)+3.\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right).\left(x^2-x+3\right)\)
e, \(27x^3-27x^2+18x-4\)
\(=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4\)
\(=\left(27x^2-9x^2\right)-\left(18x^2-6x\right)+\left(12x-4\right)\)
\(=9x^2.\left(3x-1\right)-6x.\left(3x-1\right)+4.\left(3x-1\right)\)
\(=\left(3x-1\right).\left(9x^2-6x+4\right)\)
Chúc bạn học tốt!!!
\(\left(1+x\right)\left(1+x^2\right)\left(1+x^4\right)\left(1+x^8\right)=1+x+x^2+...+x^{15}\)(1)
+) Với x = 1
Ta có: \(16=16\)đúng
=> (1) đúng với x = 1
+) Với x khác 1. Nhân cả hai vế của phương trình với x --1
Ta có:
pt <=> \(\left(x-1\right)\left(1+x\right)\left(1+x^2\right)\left(1+x^4\right)\left(1+x^8\right)=\left(1+x+x^2+...+x^{15}\right)\left(x-1\right)\)
<=> \(\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)\left(x^4+1\right)\left(x^8+1\right)=x^{16}-1\)
<=> \(\left(x^4-1\right)\left(x^4+1\right)\left(x^8+1\right)=x^{16}-1\)
<=> \(\left(x^8-1\right)\left(x^8+1\right)=x^{16}-1\)
<=> \(x^{16}-1=x^{16}-1\)đúng với mọi x khác 1
=> (1) đúng với mọi x khác 1
Từ 2 trường hợp trên => (1) đúng với mọi x
Vậy với mọi x ta có: \(\left(1+x\right)\left(1+x^2\right)\left(1+x^4\right)\left(1+x^8\right)=1+x+x^2+...+x^{15}\)