Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)<=>(x^2+x-3)(x^2+x-2)-12=(x-2)(x+3)(x^2+x+1)
TH1:=>x-2=0
=>x=2
TH2:x+3=0
=>x=-3
dựa vô bệt thức ta thấy
D<0=> phương trình ko có nghiệm thực
=>x=-3 hoặc 2
nhớ tick nhé
bÀI LÀM
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
Ít thôi -..-
a) ( 3x + 2 )( 2x + 9 ) - ( x + 3 )( 6x + 1 ) = ( x + 1 )2 - ( x + 2 )( x - 2 )
<=> 6x2 + 31x + 18 - ( 6x2 + 19x + 3 ) = x2 + 2x + 1 - ( x2 - 4 )
<=> 6x2 + 31x + 18 - 6x2 - 19x - 3 = x2 + 2x + 1 - x2 + 4
<=> 12x + 15 = 2x + 5
<=> 12x - 2x = 5 - 15
<=> 10x = -10
<=> x = -1
b) ( 2x + 3 )( x - 4 ) + ( x - 5 )( x - 2 ) = ( 3x - 5 )( x - 4 )
<=> 2x2 - 5x - 12 + x2 - 7x + 10 = 3x2 - 17x + 20
<=> 3x2 - 12x - 2 = 3x2 - 17x + 20
<=> 3x2 - 12x - 3x2 + 17x = 20 + 2
<=> 5x = 22
<=> x = 22/5
c) ( x + 2 )3 - ( x - 2 )3 - 12x( x - 1 ) = -8
<=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - ( x3 - 6x2 + 12x - 8 ) - 12x2 + 12x = -8
<=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - x3 + 6x2 - 12x + 8 - 12x2 + 12x = -8
<=> 12x + 16 = -8
<=> 12x = -24
<=> x = -2
d) ( 3x - 1 )2 - 5( x + 1 ) + 6x - 3.2x + 1 - ( x - 1 )2 = 16
<=> 9x2 - 6x + 1 - 5x - 5 + 6x - 6x + 1 - ( x2 - 2x + 1 ) = 16
<=> 9x2 - 11x - 3 - x2 + 2x - 1 = 16
<=> 8x2 - 9x - 4 = 16
<=> 8x2 - 9x - 4 - 16 = 0
<=> 8x2 - 9x - 20 = 0
( Đến đây bạn có hai sự lựa chọn : 1 là vô nghiệm
2 là nghiệm vô tỉ =) )
a) (3x + 2)(2x + 9) - (x + 3)(6x + 1) = (x + 1)2 - (x + 2)(x - 2)
=> 3x(2x + 9) + 2(2x + 9) - x(6x + 1) - 3(6x + 1) = x2 + 2x + 1 - x(x - 2) - 2(x - 2)
=> 6x2 + 27x + 4x + 18 - 6x2 - x - 18x - 3 = x2 + 2x + 1 - x2 + 2x - 2x + 4
=> (6x2 - 6x2) + (27x + 4x - x - 18x) + (18 - 3) = (x2 - x2) + (2x + 2x - 2x) + (1 + 4)
=> 12x + 15 = 2x + 5
=> 12x + 15 - 2x - 5 = 0
=> 10x + 10 = 0
=> 10x = -10 => x = -1
b) (2x + 3)(x - 4) + (x - 5)(x - 2) = (3x - 5)(x - 4)
=> 2x(x - 4) + 3(x - 4) + x(x - 2) - 5(x - 2) = 3x(x - 4) - 5(x - 4)
=> 2x2 - 8x + 3x - 12 + x2 - 2x - 5x + 10 = 3x2 - 12x - 5x + 20
=> (2x2 + x2) + (-8x + 3x - 2x - 5x) + (-12 + 10) = 3x2 - 17x + 20
=> 3x2 - 12x - 2 = 3x2 - 17x + 20
=> 3x2 - 12x - 2 - 3x2 + 17x - 20 = 0
=> (3x2 - 3x2) + (-12x + 17x) + (-2 - 20) = 0
=> 5x - 22 = 0
=> 5x = 22 => x = 22/5
c) (x + 2)3 - (x - 2)3 - 12x(x - 1) = -8
=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - (x3 - 6x2 + 12x - 8) - 12x2 + 12x = -8
=> x3 + 6x2 + 12x + 8 -x3 + 6x2 - 12x + 8 - 12x2 + 12x = -8
=> (x3 - x3) + (6x2 + 6x2 - 12x2) + (12x - 12x + 12x) + (8 + 8) = -8
=> 12x + 16 = -8
=> 12x = -24
=> x = -2
Còn bài cuối làm nốt
\(\left(1+x\right)\left(1+x^2\right)\left(1+x^4\right)\left(1+x^8\right)=1+x+x^2+...+x^{15}\)(1)
+) Với x = 1
Ta có: \(16=16\)đúng
=> (1) đúng với x = 1
+) Với x khác 1. Nhân cả hai vế của phương trình với x --1
Ta có:
pt <=> \(\left(x-1\right)\left(1+x\right)\left(1+x^2\right)\left(1+x^4\right)\left(1+x^8\right)=\left(1+x+x^2+...+x^{15}\right)\left(x-1\right)\)
<=> \(\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)\left(x^4+1\right)\left(x^8+1\right)=x^{16}-1\)
<=> \(\left(x^4-1\right)\left(x^4+1\right)\left(x^8+1\right)=x^{16}-1\)
<=> \(\left(x^8-1\right)\left(x^8+1\right)=x^{16}-1\)
<=> \(x^{16}-1=x^{16}-1\)đúng với mọi x khác 1
=> (1) đúng với mọi x khác 1
Từ 2 trường hợp trên => (1) đúng với mọi x
Vậy với mọi x ta có: \(\left(1+x\right)\left(1+x^2\right)\left(1+x^4\right)\left(1+x^8\right)=1+x+x^2+...+x^{15}\)