\(x^2-5x+8=2\sqrt{x-2}\) . Gpt
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(\sqrt{x^2-5x+5}=t>0\)
\(\Rightarrow log_2\left(t+1\right)+log_3\left(t^2+2\right)-2=0\)
Nhận thấy \(t=1\) là 1 nghiệm của pt
Xét hàm \(f\left(t\right)=log_2\left(t+1\right)+log_3\left(t^2+2\right)-2\)
\(f'\left(t\right)=\dfrac{1}{\left(t+1\right)ln2}+\dfrac{2t}{\left(t^2+2\right)ln3}>0\Rightarrow f\left(t\right)\) đồng biến
\(\Rightarrow f\left(t\right)\) có tối đa 1 nghiệm
\(\Rightarrow t=1\) là nghiệm duy nhất của pt
\(\Rightarrow\sqrt{x^2-5x+5}=1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\end{matrix}\right.\)
\(PT\Leftrightarrow x+2+x-2+3\sqrt[3]{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\left(\sqrt[3]{x+2}+\sqrt[3]{x-2}\right)=5x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{\left(x+2\right)\left(x-2\right).5x}=x\)
\(\Leftrightarrow x^3=5x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-5x^2+20\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(5-x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\sqrt{5}\\x=-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
ĐK: \(x\ge5\)
Chuyển vế, bình phương ta đc:
\(\sqrt{5x^2+14x+9}=5\sqrt{\left(x^2-x-20\right)\left(x+1\right)}\)
Nhận xét:
Không tồn tại số \(\alpha,\beta\) để: \(2x^2-5x+2=\alpha\left(x^2-x-20\right)+\beta\left(x+1\right)\)
Ta có: \(\left(x^2-x-20\right)\left(x+1\right)=\left(x+4\right)\left(x-5\right)\left(x+1\right)=\left(x+4\right)\left(x^2-4x-5\right)\)
PT đc vt lại là: \(2\left(x^2-4x-5\right)+3\left(x+4\right)=5\sqrt{\left(x^2-4x-5\right)\left(x+4\right)}\)
Đặt: \(\left\{{}\begin{matrix}u=x^2-4x-5\\v=x+4\end{matrix}\right.\)
Khi đó PT trở thành:
\(2u+3v=5\sqrt{uv}\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}u=v\\u=\frac{9}{4}v\end{matrix}\right.\)
Xét \(u=v\) ta có PT:
\(x^2-4x-5=x+4\Leftrightarrow x^2-5x+9=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5+\sqrt{61}}{2}\\x=\frac{5-\sqrt{61}}{2}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Xét \(u=\frac{9}{4}v\) ta có PT:
\(x^2-4x-5=\frac{9}{4}\left(x+4\right)\Leftrightarrow4x^2-25x-56=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\frac{7}{4}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy PT có 2 nghiệm là \(x=8;x=\frac{5+\sqrt{61}}{2}\)
Đặt x^2 + 5x = t
pt <=> t + 2 = \(2\sqrt[3]{t-2}\)
=> ( t+ 2 )^3 = \(8\left(t-2\right)\)
=> t^3 + 6t^2 + 12t + 8 - 8t + 16 = 0
=> t^3 + 6t^2 + 4t + 24 = 0
=> ( t + 6 ) ( t^2 + 4 ) = 0
=> t = -6 ( t^2 + 4 > = 0 )
(+) x^2 + 5x = -6
=> x^2 + 5x + 6 = 0
tự giải nha
Nghiệm đẹp nên liên hợp đi cho nó nhàn..
ĐKXĐ: \(x\ge2\)
\(PT\Leftrightarrow x^2-6x+9+\left(x-1-2\sqrt{x-2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\frac{\left(x-3\right)^2}{x-1+2\sqrt{x-2}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2\left(1+\frac{1}{x-1+2\sqrt{x-2}}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\) (cái ngoặc to nhìn vô biết vô nghiệm rồi:v)
Cách khác:
ĐKXĐ:...
PT \(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+9\right)+\left(x-2-2\sqrt{x-2}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\\sqrt{x-2}-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=3\left(TMĐK\right)\)