Phân tích đa thức 8x3-1 thành nhân tử
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(8x^3-\frac{1}{8}\)
\(=\left(2x\right)^3-\left(\frac{1}{2}\right)^3\)
\(=\left(2x-\frac{1}{2}\right)\left(4x^2+x+\frac{1}{4}\right)\)
tích hộ
Ta có
8 x 3 + 12 x 2 y + 6 x y 2 + y 3 = ( 2 x ) 3 + 3 . ( 2 x ) 2 y + 3 . 2 x . y 2 + y 3 = ( 2 x + y ) 3
Đáp án cần chọn là: B
1, \(a^6+b^3=\left(a^2+b\right)\left(a^4-a^2b+b^2\right)\)
2, \(x^2-10x+25=\left(x-5\right)^2\)
3, \(8x^3-\dfrac{1}{8}=\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)\left(4x^2+x+\dfrac{1}{4}\right)\)
4, \(x^2+4xy+4y^2=\left(x+2y\right)^2\)
1) \(a^6+b^3=\left(a^2\right)^3+b^3=\left(a^2+b\right)\left(a^4-a^2b+b^2\right)\)
2) \(x^2-10x+25=\left(x-5\right)^2\)
3) \(8x^3-\dfrac{1}{8}=\left(2x\right)^3-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)\left(4x^2+\dfrac{2x}{3}+\dfrac{1}{4}\right)\)
4) \(x^2+4xy+4y^2=\left(x+2y\right)^2\)
a) Áp dụng HĐT 5 thu được ( 2 a - 3 b ) 3 .
b) Ta có 8 x 3 + 12 x 2 y + 6 xy 2 + y 3 = ( 2 x + y ) 3 .
Áp dụng HĐT 7 với A = 2x + y; B = z
( 2 x + y ) 3 - z 3 = (2x + y - z)(4 x 2 + y 2 + z 2 + 4xy + 2xz + zy).
\(8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3-z^3\)
\(=\left(2x+y\right)^3-z^3\)
\(=\left(2x+y-z\right)\left[4x^2+z\left(2x+y\right)+z^2\right]\)
a, 8a3 - 36a2 +54ab2 - 27b3
=(8a3-36a2b +54ab2 - 27b3)
=(2a-3b)2
=(2a-3b)(2a-3b)(2a-3b)
b, 8x3 + 12x2y + 6xy2 + y3 - z 3
=(8x3 + 12x2y + 6xy2 + y3) - z3
=(2x + y)3 - y3
=(2x + y +z) . [ (2x + Y)2 + 2(2x + y)+ z2
= (2x + y + z)(4x2 + 4xy + y2 + 4x + 2y + z2
a ) \(2x-1-x^2\)
\(=\left(x-1\right)-\left(x^2-x\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(1-x\right)\)
\(=-\left(x-1\right)^2\)
b) \(8x^3+y^6\)
\(=\left(2x+y^2\right)\left(4x^2-2xy^2+y^4\right)\)
c) \(x^2-16+4xy+4y^2\)
\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-16\)
\(=\left(x+2y\right)^2-16\)
\(=\left(x+2y+4\right)\left(x+2y-4\right)\)
a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2
b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)
= -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2
c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]
= (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4)
d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)
1)
\(y^2-4y+4-x^2\\ =\left(y-2\right)^2-x^2\\ =\left(y-2-x\right)\left(y-2+x\right)\)
2)
\(8x^3-12x^2+6x-2\\ =2\left(4x^3-6x^2+3x-1\right)\\ =2\left(4x^3-4x^2-2x^2+2x+x-1\right)\\ =2\left(4x^2\left(x-1\right)-2x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\right)\\ =2\left(x-1\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)
1) \(y^2-4y+4-x^2\)
\(=\left(y^2-4y+4\right)-x^2\)
\(=\left(y-2\right)^2-x^2\)
\(=\left(y-2-x\right)\left(y-2+x\right)\)
2) \(8x^3-12x^2+6x-1\)
\(=\left(2x\right)^3-3\cdot\left(2x\right)^2\cdot1+3\cdot2x\cdot1^2-1^3\)
\(=\left(2x-1\right)^3\)
\(=\left(2x-1\right)\left(2x-1\right)\left(2x-1\right)\)
hằng đẳng thức số 7 nhé