Cho \(\frac{x}{x^2+x+1}=\frac{1}{4}\)
Tính \(Q=x^5-4x^3-3x=9\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
d)ĐKXĐ: \(x\ne8\)
Ta có: \(\frac{3}{2x-16}+\frac{3x-20}{x-8}+\frac{1}{8}=\frac{13x-102}{3x-24}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2x-16}+\frac{3x-20}{x-8}+\frac{1}{8}-\frac{13x-102}{3x-24}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2\left(x-8\right)}+\frac{3x-20}{x-8}+\frac{1}{8}-\frac{13x-102}{3\left(x-8\right)}=0\)
MTC=24(x-8)
\(\Leftrightarrow\frac{36}{24\left(x-8\right)}+\frac{72x-480}{24\left(x-8\right)}+\frac{3x-24}{24\left(x-8\right)}-\frac{104x-816}{24\left(x-8\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow36+72x-480+3x-24-104x+816=0\)
\(\Leftrightarrow348-29x=0\)
\(\Leftrightarrow-29x+348=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-348}{-29}=12\)
Vậy: x=12
e) ĐKXĐ: \(x\ne\pm1\)
Ta có: \(\frac{6}{x^2-1}+5=\frac{8x-1}{4x+4}-\frac{12x-1}{4-4x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+5-\frac{8x-1}{4x+4}+\frac{12x-1}{4-4x}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{6}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+5-\frac{8x-1}{4\left(x+1\right)}+\frac{12x-1}{4\left(1-x\right)}=0\)
MTC=4(x+1)(x-1)
\(\Leftrightarrow\frac{24}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{20x^2-20}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{8x^2-9x+1}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{12x^2-11x-1}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow24+20x^2-20-8x^2+9x-1-12x^2+11x+1=0\)
\(\Leftrightarrow20x+4=0\)
\(\Leftrightarrow20x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{4}{20}=-0,2\)(loại)
Vậy: x không có giá trị
g) Ta có: \(\frac{\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}}{1+\frac{x+1}{x-1}}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}}{\frac{x-1}{x-1}+\frac{x+1}{x-1}}-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{x^2+2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x^2-2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}}{\frac{2x}{x-1}}-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x+1-x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\frac{x-1}{2x}-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x\cdot\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot2x}-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}-\frac{1}{2}=0\)
MTC=2(x+1)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{2\left(x+1\right)}-\frac{x+1}{2\left(x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow1-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)(loại vì không thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy: x không có giá trị
Từ \(\frac{x}{x^2+x+1}=\frac{1}{4}\Rightarrow x^2+x+1=4x\)
\(\Rightarrow x^2-3x+1=0\)
Khi đó :
\(Q=x^5-4x^3-3x=x^3\left(x^2-3x+1\right)+3x^4-5x^3-3x\)
\(=3x^4-5x^3-3x\)
\(=3x^2\left(x^2-3x+1\right)+4x^3-3x^2-3x=4x^3-3x^2-3x\)
\(=4x\left(x^2-3x+1\right)+9x^2-7x=9x^2-7x=9\left(x^2-3x+1\right)+20x-9\left(^∗\right)\)
Với \(x^2-3x+1=0\Rightarrow x=\frac{3\pm\sqrt{5}}{2}\)
Thay vào ( *) \(\Rightarrow Q=21\pm10\sqrt{5}\)
Chúc bạn học tốt !!!