Tìm số x,y ,x>1,y>1sao cho \(3\cdot x+1⋮y\),\(3\cdot y+1⋮x\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A\le\left|A\right|=\dfrac{\left|xy+yz+xz\right|}{\left|xyz\right|}\)
Áp dụng: \(\left|a+b+c\right|\le\left|a\right|+\left|b\right|+\left|c\right|\)
\(\left|A\right|\le\dfrac{\left|xy\right|+\left|yz\right|+\left|xz\right|}{\left|xyz\right|}=\dfrac{1}{\left|x\right|}+\dfrac{1}{\left|y\right|}+\dfrac{1}{\left|z\right|}\)
\(\le\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}=1\)
Ta có đpcm. Dấu "=" khi \(x=y=z=3\)
Thêm 1 hướng suy nghĩ khác
Ta có: \(\left|x\right|\ge3;\left|y\right|\ge3;\left|z\right|\ge3\)
\(\Rightarrow0< \dfrac{1}{\left|x\right|}\le\dfrac{1}{3};0< \dfrac{1}{\left|y\right|}\le\dfrac{1}{3};0< \dfrac{1}{\left|z\right|}\le\dfrac{1}{3}\)
Ta có:
\(A=\dfrac{xy+yz+zx}{xyz}=\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}\le\dfrac{1}{\left|x\right|}+\dfrac{1}{\left|y\right|}+\dfrac{1}{\left|z\right|}\le\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(P=\frac{\left(x^3+y^3\right)-\left(x^2+y^2\right)}{\left(x-1\right)\left(y-1\right)}=\frac{x^2\left(x-1\right)+y^2\left(y-1\right)}{\left(x-1\right)\left(y-1\right)}=\frac{x^2}{y-1}+\frac{y^2}{x-1}\)
Áp dụng bđt AM-GM ta có \(\frac{x^2}{y-1}+\frac{y^2}{x-1}\ge\frac{\left(x+y\right)^2}{x+y-2}\)
Đặt \(t=x+y\)
Xét \(\frac{t^2}{t-2}\ge8\Leftrightarrow t^2\ge8t-16\Leftrightarrow t^2-8t+16\ge0\Leftrightarrow\left(t-4\right)^2\ge0\)luôn đúng
Vậy \(\frac{\left(x+y\right)^2}{x+y-2}\ge8\) hay \(P\ge8\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{1}{x-y}\cdot x^2\cdot\left(x-y\right)=x^2\)
b: \(=\sqrt{27\cdot48}\cdot\left|a-2\right|=36\left(a-2\right)\)
c: \(=\left(\sqrt{2012}+\sqrt{2011}\right)^2\)
d: \(=\dfrac{8}{7}\cdot\dfrac{-x}{y+1}\)
e: \(=\dfrac{11}{12}\cdot\dfrac{x}{-y-2}=\dfrac{-11x}{12\left(y+2\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\hept{\begin{cases}a^2=x^2y^2+\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)+2xy\sqrt{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)}\\b^2=y^2\left(1+x^2\right)+x^2\left(1+y^2\right)+2xy\sqrt{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow a^2-b^2=1\)
\(\Rightarrow a^2=1+b^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Để ý rằng \((x+y)(y+z)(z+x)=(x+y+z)(xy+yz+xz)-xyz\)
Áp dụng BĐT AM-GM thì \((x+y+z)(xy+yz+xz)\geq 9xyz\)
\(\Rightarrow (x+y)(y+z)(x+z)\geq \frac{8}{9}(xy+yz+xz)(x+y+z)\)
Mặt khác, dùng AM-GM dễ thấy rằng \(xy+yz+xz\geq\sqrt[3]{(xyz)^2}=3\)
Do đó \(\Rightarrow (x+y)(y+z)(x+z)\geq \frac{8}{3}(xy+yz+xz)(x+y+z)\)
Dấu $=$ xảy ra khi $x=y=z=1$
Bài nãy dễ thôi
Do x,y có vai trò như nhau nên KMTTQ, g/s x>=y
TH1; x=y => 3x+1 chia hết cho x
=> 1 chia hết cho x=> x=1=> Loại do x>1.
TH2 x>y=> 3x>3y=> 3x+1>3y+1 (1)
Có 3y+1 chia hết cho x
=> 3y+1=kx (k thuộc N*) (2)
(1), (2) => 3x+1>kx
=> k=1;2;3
*k=1=> 3y+1=x=> 9y+3=3x=> 9y+4=3x+1
Có 3x+1 chia hết cho y
=> 9y+4 chia hết cho y
=> 4 chia hết cho y
=> y=2;4 => x=7; 13.
*k=2 => 3y+1=2x=>9y+3=6x
Có 3x+1 chia hết cho y=> 6x+2 chia hết cho y
=> 9y+3 chia hết cho y
=> 3 chia hết cho y
=> y= 3 => x=5.
*k=3=> 3y+1=3x=> 3y+2=3x+1
Có: 3x+1 chia hết cho y
=> 3y+2 chia hết cho y
=> 2 chia hết cho y
=> y=2=>x ko có giá trị.