K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 10 2021

\(3x^3-6x^2+9x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(3x^2-6x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

17 tháng 2 2021

1/ \(x^4+x^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2\right)^2-x^2+2x^2-2=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)+2\left(x^2-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x^2-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+2=0\\x+1=0\\x-1-0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

2/ \(x^3+3x^2+6x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2\right)+\left(2x^2+2x\right)+\left(4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\) (do \(x^2+2x+4=\left(x+1\right)^2+3>0,\forall x\))

\(\Leftrightarrow x=-1\).

3/ \(x^3-6x^2+8x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-6x+8\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left[\left(x^2-2x\right)-\left(4x-8\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x\left[x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=4\end{matrix}\right.\)

4/ \(x^4-8x^3-9x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-8x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x^2-9x+x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x\left(x-9\right)+\left(x-9\right)\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x+1=0\\x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=9\end{matrix}\right.\)

5 tháng 2 2023

\(b,x^2+3x-2=0\\ \Delta=3^2-4.1.\left(-2\right)=17\\ =>\left[{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-3+\sqrt{17}}{2}\\x_2=\dfrac{-3-\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\)

Mấy câu còn lại mình giải rồi 

5 tháng 2 2023

Ok cảm ơn bạn =)

a: Ta có: \(x^2+3x+4=0\)

\(\text{Δ}=3^2-4\cdot1\cdot4=9-16=-7< 0\)

Do đó: Phương trình vô nghiệm

Đề bài là giải các phương trình nha :Đ

\(b,\left(2x+1\right)^2=9\)

\(\left(2x+1\right)^2=3^2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=3\\2x+1=-3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=2\\2x=-4\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}}\)

\(c,x^3+5x^2-4x-20=0\)

\(x^2\left(x+5\right)-4\left(x+5\right)=0\)

\(\left(x^2-4\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x+5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x=5\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases};x=5}\)

ko phải mk lười đâu , cái này bn làm nó mới có ý nghĩa , cố gắng nốt nha ! 

31 tháng 10 2021
(3x-2)(2x-4)=1-12x²
26 tháng 4 2021

a, \(\left|2x-1\right|-7=0\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=7\)

Với \(x\ge\frac{1}{2}\)phương trình có dạng : 

\(2x-1=7\Leftrightarrow x=4\)( tm ) 

Với \(x< \frac{1}{2}\)phương trình có dạng : 

\(-2x+1=7\Leftrightarrow x=-3\)( tm )

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { -3 ; 4 } 

26 tháng 4 2021

b, \(\frac{9x^2}{2\left(1-9x^2\right)}=\frac{3x}{6x-2}-\frac{1+9x}{3+9x}\)ĐK : \(x\ne\pm\frac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow-\frac{9x^2}{2\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}=\frac{3x}{2\left(3x-1\right)}-\frac{1+9x}{3\left(3x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-27x^2}{6\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}=\frac{9x\left(3x+1\right)}{6\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}-\frac{2\left(1-9x\right)\left(3x+1\right)}{6\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow-27x^2=27x^2-9x-2\left(3x-27x^2\right)\)

\(\Leftrightarrow108x^2-15x=0\Leftrightarrow3x\left(36x-5\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\frac{5}{36}\)( tm )

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 0 ; 5/36 } 

a: \(=\left(x^2+4\right)\left(x^2-4\right)-\left(x^4-9\right)\)

\(=x^4-16-x^4+9=-7\)

b: \(=27x^3-8-27x^3+6=-2\)

c: \(=\left(3x+5+2-3x\right)^2=7^2=49\)

Em ơi mình đăng bài sang bên môn toán nha

12 tháng 9 2021

vâng ạ

 

20 tháng 12 2019

Bài 1:

a)

 \(9x^2-49=0\)

\(9x^2-49+49=0+49.\)

\(9x^2=49\)

\(\frac{9x^2}{9}=\frac{49}{9}\)

\(x^2=\frac{49}{9}\)

\(x=\sqrt{\frac{49}{9}}\)

\(x=\frac{\sqrt{49}}{\sqrt{9}}\)

\(x=\frac{7}{3}\)hay \(x=2,33333...\)

b)

\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-x-2=0.\)

\(x^2+x-2-x-2.\)

\(x^2+\left(x-x\right)-\left(2+2\right)=\)\(0\)

\(x^2-4=0\)

\(x=\sqrt{4}\)

\(x=2\)

Bài 2:

a)

      \(\frac{x}{x}-3+9-\frac{6x}{x^2}-3x.\)

\(=1-3+9-\frac{6x}{x^2}-3x.\)

\(=1-3+9-\frac{6}{x}-3x.\)

\(=7-\frac{6}{x}-3x\)

b)

       \(6x-\frac{3}{x}\div4x^2-\frac{1}{3x^2}\)

\(=6x-\frac{3}{x}\div\frac{4}{1}x^2-\frac{1}{3x^2}.\)

\(=6x-\frac{3}{x}\times\frac{1}{4}x^2-\frac{1}{3x^2}\)

\(=6x-\frac{3x^2}{x4}-\frac{1}{3x^2}\)

\(=6x-\frac{3x}{4}-\frac{1}{3x^2}\)

\(=\frac{6x}{1}-\frac{3x}{4}-\frac{1}{3x^2}\)

\(=\frac{72x^3-36x^3-12x^2}{12x^2}\)

\(=\frac{36-12x^2}{12x^2}\)