K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 11 2019

4x(x-1)+(2x+5)2=23

⇔ 4x\(^2\) - 4x + 4x\(^2\) + 20x + 25 -23 = 0

⇔ 8x\(^2\) + 16x + 2 = 0

⇔ 4x\(^2\) + 8x +1 =0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x1=\frac{-2+\sqrt{3}}{2}\\x2=\frac{-2-\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)

5 tháng 11 2019

thanks

8: =>6x^2-9x+2x-3-6x^2-12x=16

=>-19x=19

=>x=-1

24 tháng 6 2017

a)5x-(4-2x+x2)(x+2)+x(x+1)=0

<=>5x-(4x+8-2x2-4x+x3+2x2)+x2+x=0

<=>5x-4x-8+2x2+4x-x3-2x2+x2+x=0

<=>-x3+x2+6x-8=0

<=>-x3+2x2-x2+2x+4x-8=0

<=>(x-2)(-x2-x+4)=0

<=>x-2=0 hoặc -x2-x+4=0

*x-2=0<=>x=2

* -x2-x+4=-x2-x-\(\frac{1}{4}\)+\(\frac{17}{4}\)=-(x+\(\frac{1}{2}\))2+\(\frac{17}{4}\)=0  <=>(x+\(\frac{1}{2}\))2=\(\frac{17}{4}\) <=>x thuộc tập hợp {\(\frac{\sqrt{17}}{2}\)-\(\frac{1}{2}\) ;-\(\frac{\sqrt{17}}{2}\)-\(\frac{1}{2}\)}

    vậy..................

   b)(4x2+2x+1)(2x-1)-4x(2x2-3)=23

   <=>8x3-4x2+4x2-2x+2x-1-(8x3-12x)=23

    <=>8x3-1-8x3+12x=23

     <=>12x=24

     <=>x=2

     Vậy..........

  Mấy bài này cậu chịu khó nháp tí là làm được thôi mà , chúc cậu thành công

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 9 2023

Bạn nên viết đề bằng công thức toán và ghi đầy đủ yêu cầu đề để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.

4 tháng 9 2023

Bài này là dạng bất phương trình vô tỉ ạ

\(1,2x+3x-4x=\left(-2\right)^3\)

<=>\(x=-8\)

\(2,x-2x=4^2+4^0\)

<=>\(-x=16+1\)

<=>\(-x=17\)

<=>\(x=-17\)

\(3,2^3x-3^2x=|12-21|\)

<=>\(-x=9\)

<=>\(x=-9\)

\(4,x-45=2x+54\)

<=>\(x-2x=54+45\)

<=>\(-x=99\)

<=>\(x=-99\)

\(5,5x-12+23=6^7:6^5\)

<=>\(5x+11=6^2\)

<=>\(5x+11=36\)

<=>\(5x=25\)

<=>\(x=5\)

25 tháng 12 2020

ko có biết

17x + 3. ( -16x – 37) = 2x + 43 - 4x

<=>17x-48x-111=-2x+43

<=>-29x=154

<=> \(x=-\frac{154}{29}\)

-3. (2x + 5) -16 < -4. (3 – 2x)

\(\Leftrightarrow-6x-31< -12+8x.\)

\(\Leftrightarrow-14x< 19\Rightarrow x< -\frac{19}{14}\)

2: =>2x^2-8x+4=x^2-4x+4 và x>=2

=>x^2-4x=0 và x>=2

=>x=4

3: \(\sqrt{x^2+x-12}=8-x\)

=>x<=8 và x^2+x-12=x^2-16x+64

=>x<=8 và x-12=-16x+64

=>17x=76 và x<=8

=>x=76/17

4: \(\sqrt{x^2-3x-2}=\sqrt{x-3}\)

=>x^2-3x-2=x-3 và x>=3

=>x^2-4x+1=0 và x>=3

=>\(x=2+\sqrt{3}\)

6:

=>\(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=-2\)

=>\(\sqrt{x-1}+1-\left|\sqrt{x-1}-1\right|=-2\)

=>\(\left|\sqrt{x-1}-1\right|=\sqrt{x-1}+1+2=\sqrt{x-1}+3\)

=>1-căn x-1=căn x-1+3 hoặc căn x-1-1=căn x-1+3(loại)

=>-2*căn x-1=2

=>căn x-1=-1(loại)

=>PTVN

29 tháng 7 2023

1) ĐK: \(x\ge\dfrac{5}{2}\)

pt <=> \(x-4=\sqrt{2x-5}\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge4\\\left(x-4\right)^2=2x-5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge4\\x^2-8x+16=2x-5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge4\\x^2-10x+21=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge4\\\left(x-3\right)\left(x-7\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge4\\\left[{}\begin{matrix}x=3\left(l\right)\\x=7\left(n\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

Vậy, pt có nghiệm duy nhất là x=7

2) ĐK: \(2x^2-8x+4\ge0\)

pt <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\2x^2-8x+4=x^2-4x+4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x^2-4x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x\left(x-4\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\\left[{}\begin{matrix}x=0\left(l\right)\\x=4\left(n\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

Vậy, pt có nghiệm duy nhất là x=4

3) ĐK: \(x\ge3\)

pt <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x\le8\\x^2+x-12=x^2-16x+64\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le8\\17x=76\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le8\\x=\dfrac{76}{17}\left(n\right)\end{matrix}\right.\) 

Vậy, pt có nghiệm duy nhất là \(x=\dfrac{76}{17}\)\(\)

9 tháng 12 2019

13 tháng 8 2017

a,  70 - 5 ( x - 3 ) = 45

⇔ 5 . x - 3 = 70 - 45

⇔ 5 x - 3 = 35

⇔ x - 3 = 35 : 5 ⇔ x - 3 = 7

⇔ x = 10

b,  10 + 2 x = 4 5 : 4 3

⇔ 10 + 2 x = 4 2 ⇔ 10 + 2 x = 16

⇔ 2 x = 4 ⇔ x = 2

c,  60 - 3 x - 2 = 51

⇔ 3 x - 2 = 60 - 51

⇔ 3 x - 2 = 9

⇔ x - 2 = 3 ⇔ x = 5

d,  4 x - 20 = 2 5 : 2 3

⇔ 4 x - 20 = 2 2 ⇔ 4 x - 20 = 4

⇔ 4 x = 24 ⇔ x = 6