4.\(\left(\frac{-1}{2}\right)^3-2.\left(-\frac{1}{2}\right)^2+3.\left(-\frac{1}{2}\right)+1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(1-\frac{1}{2}\right)\left(1-\frac{1}{3}\right)\left(1-\frac{1}{4}\right)...\left(1-\frac{1}{n+1}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\frac{2}{3}.\frac{3}{4}...\frac{n}{n+1}\)
\(=\frac{1}{n+1}\)
\(1+\frac{1}{2}.\left(1+2\right)+\frac{1}{3}.\left(1+2+3\right)...+\frac{1}{20}.\left(1+2+3+...+20\right)\)
\(=1+\frac{1}{2}.2.3:2+\frac{1}{3}.3.4:2+\frac{1}{4}.4.5:2+...+\frac{1}{20}.20.21:2\)
\(=\frac{2}{2}+\frac{3}{2}+\frac{4}{2}+\frac{5}{2}+...+\frac{21}{2}\)
\(=\frac{2+3+4+5+...+21}{2}=115\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\begin{array}{l}{\left( {\frac{{ - 1}}{2}} \right)^5} = \frac{{{{\left( { - 1} \right)}^5}}}{{{2^5}}} = \frac{{ - 1}}{{32}};\\{\left( {\frac{{ - 2}}{3}} \right)^4} = \frac{{{{\left( { - 2} \right)}^4}}}{{{3^4}}} = \frac{{16}}{{81}};\\{\left( { - 2\frac{1}{4}} \right)^3} = {\left( {\frac{{ - 9}}{4}} \right)^3} = \frac{{{{\left( { - 9} \right)}^3}}}{{{4^3}}} = \frac{{-729}}{{64}};\\{\left( { - 0,3} \right)^5} = {\left( {\frac{{ - 3}}{{10}}} \right)^5} = \frac{{ - 243}}{{100000}};\\{\left( { - 25,7} \right)^0} = 1\end{array}\)
b)
\(\begin{array}{l}{\left( { - \frac{1}{3}} \right)^2} = \frac{1}{9};\\{\left( { - \frac{1}{3}} \right)^3} = \frac{{ - 1}}{{27}};\\{\left( { - \frac{1}{3}} \right)^4} = \frac{1}{{81}};\\{\left( { - \frac{1}{3}} \right)^5} = \frac{{ - 1}}{{243}}.\end{array}\)
Nhận xét:
+ Luỹ thừa của một số hữu tỉ âm với số mũ chẵn là một số hữu tỉ dương.
+ Luỹ thừa của một số hữu tỉ âm với số mũ lẻ là một số hữu tỉ âm.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=\left(1:\frac{1}{4}\right).4+25\left(1:\frac{16}{9}:\frac{125}{64}\right):\left(-\frac{27}{8}\right)\)
\(=4.4+25.\frac{36}{125}:\frac{-27}{8}\)
\(=16-\frac{32}{15}=\frac{240}{15}-\frac{32}{15}=\frac{208}{15}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(\frac{1}{2}-1\right)\left(\frac{1}{3}-1\right)...\left(\frac{1}{2002}-1\right)\left(\frac{1}{2003}-1\right)\)
\(=\left(-\frac{1}{2}\right)\left(-\frac{2}{3}\right)...\left(-\frac{2001}{2002}\right)\left(-\frac{2002}{2003}\right)\)
\(=\frac{-1.\left(-2\right).....\left(-2001\right)\left(-2002\right)}{2.3....2002.2003}\)
\(=\frac{1}{2003}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{\left(\frac{2}{3}\right)^3\cdot\left(-\frac{3}{4}^2\right)\cdot\left(-1\right)^{2003}}{\left(\frac{2}{5}\right)^2\cdot\left(-\frac{5}{12}\right)^3}\)
\(=\frac{\frac{8}{27}\cdot\frac{9}{16}\cdot\left(-1\right)}{\frac{4}{25}\cdot\left(-\frac{125}{1728}\right)}\)
\(=\frac{-\frac{1}{6}}{-\frac{5}{432}}=-\frac{1}{6}:\left(-\frac{5}{432}\right)=\frac{72}{5}\)
\(\left[6.\left(\frac{-1}{3}\right)^2-3.\left(\frac{-1}{3}\right)+1\right]:\left(\frac{-1}{3}-1\right)\)
\(=\left[6.\frac{1}{9}-\left(-1\right)+1\right]:\frac{-4}{3}\)
\(=\left[\frac{2}{3}-\left(-1\right)+1\right]:\frac{-4}{3}\)
\(=\frac{8}{3}:\frac{-4}{3}=\frac{-24}{12}=-2\)
~ Hok tốt ~
Ta có: \(4.\left(-\frac{1}{2}\right)^3-2.\left(-\frac{1}{2}\right)^2+3.\left(-\frac{1}{2}\right)+1\)
\(=4.-\frac{1}{8}-2.\frac{1}{4}+3.\left(-\frac{1}{2}\right)+1\)
\(=-\frac{1}{2}-\frac{1}{2}+\frac{-3}{2}+1\)
\(=-1+\frac{-3}{2}+1\)
\(=-\frac{3}{2}\)
Học tốt nha^^
\(4.\left(-\frac{1}{2}\right)^3-2.\left(-\frac{1}{2}\right)^2+3.\left(\frac{-1}{2}\right)+1\)
\(=\left(-\frac{1}{2}\right)^2.\left(4.\frac{-1}{2}-2\right)+3.\left(-\frac{1}{2}\right)+1\)
\(=\left(-\frac{1}{2}\right)^2.\left(-\frac{1}{2}-2\right)+3.\left(-\frac{1}{2}\right)+1\)
\(=\left(-\frac{1}{2}\right)^2.\left(-\frac{5}{2}\right)+3.\left(-\frac{1}{2}\right)+1\)
\(=-\frac{1}{2}.\left[-\frac{1}{2}.\left(-\frac{5}{2}\right)+3+1\right]\)
\(=-\frac{1}{2}.\left[\frac{5}{4}+3+1\right]\)
\(=-\frac{1}{2}.\frac{21}{4}\)
\(=-\frac{21}{8}\)