Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(\frac{1}{5}x^4y^3-3x^4y^3\)
= \(\left(\frac{1}{5}-3\right)x^4y^3\)
= \(-\frac{14}{5}x^4y^3.\)
b) \(5x^2y^5-\frac{1}{4}x^2y^5\)
= \(\left(5-\frac{1}{4}\right)x^2y^5\)
= \(\frac{19}{4}x^2y^5.\)
Mình chỉ làm 2 câu thôi nhé, bạn đăng nhiều quá.
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C = \(25.\left(\frac{-1}{3}\right)^3\) \(+\frac{1}{5}\) \(-2.\left(\frac{-1}{2}\right)^2\) \(-\frac{1}{2}\)
C = \(25.\left(\frac{-1}{27}\right)+\frac{1}{5}\) \(-2.\frac{1}{4}\) \(-\frac{1}{2}\)
C = \(\frac{-25}{27}\) \(+\frac{1}{5}\) \(-\frac{1}{2}\) \(-\frac{1}{2}\)
C = \(\frac{-25}{27}\) \(+\frac{1}{5}\) \(-1\)
C = \(\frac{-125}{135}\) \(+\frac{27}{135}\) \(-\frac{135}{135}\)
C = \(\frac{-233}{135}\)
D = \(-8.\left(\frac{3}{4}-\frac{1}{4}\right):\left(\frac{9}{4}-\frac{7}{6}\right)\)
D = \(-8.\frac{1}{2}\) \(.\frac{12}{13}\)
D = \(-4.\frac{12}{13}\)
D = \(\frac{-48}{13}\)
E = \(5\sqrt{16}\) \(-4\sqrt{9}\) \(+\sqrt{25}\) \(-0,3\sqrt{400}\)
E = \(5.4-4.3+5-0,3.20\)
E = \(20-12+5-6\)
E = \(8+\left(-1\right)\)
E = \(7\)
F = \(\left(\frac{-3}{2}\right)\) \(+\left|\frac{-5}{6}\right|\) \(-1\frac{1}{2}\) \(:6\)
F = \(\left(\frac{-3}{2}\right)\) \(+\frac{5}{6}\) \(-\frac{3}{2}\) \(.\frac{1}{6}\)
F = \(\left(\frac{-3}{2}\right)\) \(+\frac{5}{6}\) \(-\frac{1}{4}\)
F = \(\left(\frac{-18}{12}\right)\) \(+\frac{10}{12}\) \(-\frac{3}{12}\)
F = \(\frac{-11}{12}\)
Chúc cậu hk tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(1-\frac{1}{2}\right)\left(1-\frac{1}{3}\right)\left(1-\frac{1}{4}\right)...\left(1-\frac{1}{n+1}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\frac{2}{3}.\frac{3}{4}...\frac{n}{n+1}\)
\(=\frac{1}{n+1}\)
\(1+\frac{1}{2}.\left(1+2\right)+\frac{1}{3}.\left(1+2+3\right)...+\frac{1}{20}.\left(1+2+3+...+20\right)\)
\(=1+\frac{1}{2}.2.3:2+\frac{1}{3}.3.4:2+\frac{1}{4}.4.5:2+...+\frac{1}{20}.20.21:2\)
\(=\frac{2}{2}+\frac{3}{2}+\frac{4}{2}+\frac{5}{2}+...+\frac{21}{2}\)
\(=\frac{2+3+4+5+...+21}{2}=115\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Ta có: \(25\cdot\left(\frac{-1}{5}\right)^3+\frac{1}{5}-2\cdot\left(\frac{-1}{2}\right)^2-\frac{1}{2}\)
\(=25\cdot\frac{-1}{125}+\frac{1}{5}-2\cdot\frac{1}{4}-\frac{1}{2}\)
\(=-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\)
\(=\frac{-2}{2}=-1\)
b) Ta có: \(35\frac{1}{6}:\left(\frac{-4}{5}\right)-46\frac{1}{6}:\left(\frac{-4}{5}\right)\)
\(=\frac{211}{6}\cdot\frac{-5}{4}-\frac{277}{6}\cdot\frac{-5}{4}\)
\(=\frac{-5}{4}\cdot\left(\frac{211}{6}-\frac{277}{6}\right)\)
\(=\frac{-5}{4}\cdot\left(-11\right)=\frac{55}{4}\)
c) Ta có: \(\left(\frac{-3}{4}+\frac{2}{5}\right):\frac{3}{7}+\left(\frac{3}{5}+\frac{-1}{4}\right):\frac{3}{7}\)
\(=\frac{-7}{20}\cdot\frac{7}{3}+\frac{7}{20}\cdot\frac{7}{3}\)
\(=\frac{7}{3}\cdot\left(-\frac{7}{20}+\frac{7}{20}\right)=\frac{7}{3}\cdot0=0\)
d) Ta có: \(\frac{7}{8}:\left(\frac{2}{9}-\frac{1}{18}\right)+\frac{7}{8}\cdot\left(\frac{1}{36}-\frac{5}{12}\right)\)
\(=\frac{7}{8}\cdot6+\frac{7}{8}\cdot\frac{-7}{18}\)
\(=\frac{7}{8}\cdot\left(6+\frac{-7}{18}\right)\)
\(=\frac{7}{8}\cdot\frac{101}{18}=\frac{707}{144}\)
e) Ta có: \(\frac{1}{6}+\frac{5}{6}\cdot\frac{3}{2}-\frac{3}{2}+1\)
\(=\frac{1}{6}+\frac{15}{12}-\frac{3}{2}+1\)
\(=\frac{2}{12}+\frac{15}{12}-\frac{18}{12}+\frac{12}{12}\)
\(=\frac{11}{12}\)
f) Ta có: \(\left(-0,75-\frac{1}{4}\right):\left(-5\right)+\frac{1}{15}-\left(-\frac{1}{5}\right):\left(-3\right)\)
\(=\left(-1\right):\left(-5\right)+\frac{1}{15}-\frac{1}{15}\)
\(=\frac{1}{5}\)
Ta có: \(4.\left(-\frac{1}{2}\right)^3-2.\left(-\frac{1}{2}\right)^2+3.\left(-\frac{1}{2}\right)+1\)
\(=4.-\frac{1}{8}-2.\frac{1}{4}+3.\left(-\frac{1}{2}\right)+1\)
\(=-\frac{1}{2}-\frac{1}{2}+\frac{-3}{2}+1\)
\(=-1+\frac{-3}{2}+1\)
\(=-\frac{3}{2}\)
Học tốt nha^^
\(4.\left(-\frac{1}{2}\right)^3-2.\left(-\frac{1}{2}\right)^2+3.\left(\frac{-1}{2}\right)+1\)
\(=\left(-\frac{1}{2}\right)^2.\left(4.\frac{-1}{2}-2\right)+3.\left(-\frac{1}{2}\right)+1\)
\(=\left(-\frac{1}{2}\right)^2.\left(-\frac{1}{2}-2\right)+3.\left(-\frac{1}{2}\right)+1\)
\(=\left(-\frac{1}{2}\right)^2.\left(-\frac{5}{2}\right)+3.\left(-\frac{1}{2}\right)+1\)
\(=-\frac{1}{2}.\left[-\frac{1}{2}.\left(-\frac{5}{2}\right)+3+1\right]\)
\(=-\frac{1}{2}.\left[\frac{5}{4}+3+1\right]\)
\(=-\frac{1}{2}.\frac{21}{4}\)
\(=-\frac{21}{8}\)