Tìm x, biết: \(\left(3x-7\right)^{2005}=\left(3x-7\right)^{2003}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\dfrac{2x+1}{6}-\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{3-2x}{3}-x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(2x+1\right)}{12}-\dfrac{3\left(x-2\right)}{12}=\dfrac{4\left(3-2x\right)}{12}-\dfrac{12x}{12}\)
\(\Leftrightarrow4x+2-3x+6=12-8x-12x\)
\(\Leftrightarrow x+8-12+20x=0\)
\(\Leftrightarrow21x-4=0\)
\(\Leftrightarrow21x=4\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{21}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{4}{21}\right\}\)
Hình như em viết công thức bị lỗi rồi. Em cần chỉnh sửa lại để được hỗ trợ tốt hơn!
\(y'=7\left(-x^2+3x+7\right)^6.\left(-x^2+3x+7\right)'\)
\(=7\left(-2x+3\right)\left(-x^2+3x+7\right)^6\)
b)\(\left|21x-5\right|=\left|3x-7\right|\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}21x-5=3x-7\\21x-5=7-3x\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}9x=-1\\24x=12\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{9}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}\)
a)\(\left|2x-7\right|=3\)
\(\Rightarrow2x-7=\pm3\)
Nếu \(2x-7=3\)
\(\Rightarrow2x=10\)
\(\Rightarrow x=5\)
Nếu \(2x-7=-3\)
\(\Rightarrow2x=4\)
\(\Rightarrow x=2\)
(3x - 7)2015 = (3x - 7)2017
(3x - 7)2017 - (3x - 7)2015 = 0
(3x - 7)2017[(3x - 7)2 - 1] = 0
=> (3x - 7)2017 = 0 hoặc (3x - 7)2 = 1
=> 3x - 7 = 0 hoặc 3x - 7 = ± 1
=> x = 7/3 hoặc x = { 8/3 ; 2 }
Vậy x = { 2; 7/3; 8/3 }
\(y\left(y^2-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=0\\y^2-1=0\end{cases}}\)
Với \(x=0\) không phải nghiệm
Với \(x\ne0\) chia 2 vế cho \(x^2\), pt tương đương:
\(2x^2+3x-1+\dfrac{3}{x}+\dfrac{2}{x^2}=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2+3\left(x+\dfrac{1}{x}\right)-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{x}=1\\x+\dfrac{1}{x}=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x+1=0\\2x^2+5x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}=0\left(vô-nghiệm\right)\\\left(x+2\right)\left(2x+1\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Câu a chắc là đề sai, vì nghiệm vô cùng xấu, tử số của phân thức cuối cùng là \(x+17\) mới hợp lý
b.
Đặt \(x+3=t\)
\(\Rightarrow\left(t+1\right)^4+\left(t-1\right)^4=14\)
\(\Leftrightarrow t^4+6t^2-6=0\) (đến đây đoán rằng bạn tiếp tục ghi sai đề, nhưng thôi cứ giải tiếp)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t^2=-3+\sqrt{15}\\t^2=-3-\sqrt{15}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow t=\pm\sqrt{-3+\sqrt{15}}\Rightarrow x=-3\pm\sqrt{-3+\sqrt{15}}\)
Câu c chắc cũng sai đề, vì lên lớp 8 rồi không ai cho đề kiểu này cả, người ta sẽ rút gọn luôn số 1 bên trái và 60 bên phải.
a) \(\left(2x+3\right)\left(x-4\right)+\left(x+5\right)\left(x-2\right)=\left(3x-5\right)\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-8x+3x-12+x^2-2x-5x+10=3x^2-12x-5x+20\)
\(\Leftrightarrow2x^2-8x+3x-12+x^2-2x+10=3x^2-12x+20\)
\(\Leftrightarrow3x^2-7x-2=3x^2-12x+20\)
\(\Leftrightarrow-7x+12x=20+2\)
\(\Leftrightarrow5x=22\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{22}{5}\)
tick cho mk nha
b) \(\left(8x-3\right)\left(3x+2\right)-\left(4x+7\right)\left(x+4\right)=\left(2x+1\right)\left(5x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow24x^2+16x-9x-6-4x^2-23x-28=10x^2+3x-1\)
\(\Leftrightarrow20x^2-16x-34-10x^2-3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow10x^2-19x-33=0\)
\(\Delta=\left(-19\right)^2-4.10.\left(-33\right)=1320\)
\(x_1=3;x_2=\dfrac{-11}{10}\)
Tick cho mk nha
a) \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
\(\Rightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
\(\Rightarrow-13x=26\Rightarrow x=-2\)
b) \(3x\left(1-2x\right)+2\left(3x+7\right)=29\)
\(\Rightarrow3x-6x^2+6x+14=29\)
\(\Rightarrow-6x^2+9x-15=0\)
\(\Rightarrow-6\left(x^2-\dfrac{3}{2}x+\dfrac{9}{16}\right)-\dfrac{93}{8}=0\)
\(\Rightarrow-6\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{93}{8}=0\)(vô lý)
Vậy \(S=\varnothing\)
Ta có: \(\left(3x-7\right)^{2005}=\left(3x-7\right)^{2003}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-7\right)^{2005}-\left(3x-7\right)^{2003}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-7\right)^{2003}\left[\left(3x-7\right)^2-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(3x-7\right)^{2003}=0\\\left(3x-7\right)^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{3}\\x\in\left\{\frac{8}{3};2\right\}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{7}{3};\frac{8}{3};2\right\}\)
\(\left(3x-7\right)^{2005}=\left(3x-7\right)^{2003}\)
\(\Rightarrow\left(3x-7\right)^{2005}-\left(3x-7\right)^{2003}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-7\right)^{2003}[\left(3x-7\right)^2-1]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(3x-7\right)^{2003}=0\\\left(3x-7\right)^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-7=0\\3x-7=1\end{cases}}\)hoặc \(3x-7=-1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{3}\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)hoặc \(x=2\)
Vậy ...............................