Tìm x, y biết y2 + 2y + 4x - 2x+1 + 2 =0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 5xy ( x - y ) - 2x + 2y
= 5xy ( x - y ) - 2 ( x - y )
= ( x - y ) ( 5xy - 2 )
b) 6x-2y-x(y-3x)
= 2 ( y - 3x ) - x ( y - 3x )
= ( y - 3x ( ( 2 - x )
c) x2 + 4x - xy-4y
= x ( x + 4 ) - y ( x + 4 )
( x + 4 ) ( x - y )
d) 3xy + 2z - 6y - xz
= ( 3xy - 6y ) + ( 2z - xz )
= 3y ( x - 2 ) + z ( x - 2 )
= ( x - 2 ) ( 3y + z )
a,5xy(x-y)-2x+2y=5xy(x-y)-2(x-y)=(x-y)(5xy-2)
b,6x-2y-x(y-3x)=-2(y-3x)-x(y-3x)=(y-3x)(-2-x)
c,x^2+4x-xy-4y=x(x+4)-y(x+4)=(x+4)(x-y)
d,3xy+2z-6y-xz=(3xy-6y)+(2z-xz)=3y(x-2)+z(2-x)=3y(x-2)-z(x-2)=(x-2)(3y-z)
11)
a,4-9x^2=0
(2-3x)(2+3x)=0
2-3x=0=>x=2/3 hoặc 2+3x=0=>x=-2/3
b,x^2 +x+1/4=0
(x+1/2)^2 =0
x+1/2=0
x=-1/2
c,2x(x-3)+(x-3)=0
(x-3)(2x+1)=0
x-3=0=>x=3 hoặc 2x+1=0=>x=-1/2
d,3x(x-4)-x+4=0
3x(x-4)-(x-4)=0
(x-4)(3x-1)=0
x-4=0=>x=4 hoặc 3x-1=0=>x=1/3
e,x^3-1/9x=0
x(x^2-1/9)=0
x(x+1/3)(x-1/3)=0
x=0 hoặc x+1/3=0=>x=-1/3 hoặc x-1/3=0=>x=1/3
f,(3x-y)^2-(x-y)^2 =0
(3x-y-x+y)(3x-y+x-y)=0
2x(4x-2y)=0
4x(2x-y)=0
x=0hoặc 2x-y=0=>x=y/2
Lời giải:
1.
$|4-x|\geq 0$ với mọi $x$
$|2y+1|\geq 0$ với mọi $y$
Do đó để $|4-x|+|2y+1|=0$ thì $|4-x|=|2y+1|=0$
$\Leftrightarrow x=4; y=\frac{-1}{2}$
2.
$|x-3|=|5-2x|$
$\Leftrightarrow x-3=5-2x$ hoặc $x-3=2x-5$
$\Leftrightarrow x=\frac{8}{3}$ hoặc $x=2$
1 ) | 4 - x | + | 2y +1 | = 0
Trường hợp 1 | Trường hợp 2 |
x+1=0 | 2y-4=0 |
x=0-1 | 2y=0+4 |
x=-1 | 2y=2=>y=2 |
Ta có: \(y^2+2y+4^x-2^{x+1}+2=0\)
\(\Leftrightarrow y^2+2y+1+2^{2x}-2^x.2^1+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)^2+\left(2^x\right)^2-2.2^x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)^2+\left(2^x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+1=0\\2^x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-1\\2^x=1\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-1\\2^x=2^0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-1\\x=0\end{cases}}\)
Vậy x = 0 và y = -1
Lưu ý: \(\hept{\begin{cases}\\\end{cases}}\)là kí hiệu biểu hiện từ "và" nha bạn