Phân tích thành nhân tử 9x^3-9xy^2+18xy-9x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(9x^2-9xy-4y^2\)
\(=9x\left(x-y\right)-4y^2\)
\(=\left(3\sqrt{x\left(x-y\right)}-2y\right)\left(3\sqrt{x\left(x-y\right)}+2y\right)\)
1: \(6x^2y-9xy^2+3xy\)
\(=3xy\left(2x-3y+1\right)\)
2: \(\left(4-x\right)^2-16\)
\(=\left(4-x-4\right)\left(4-x+4\right)\)
\(=-x\cdot\left(8-x\right)\)
3: \(x^3+9x^2-4x-36\)
\(=x^2\left(x+9\right)-4\left(x+9\right)\)
\(=\left(x+9\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
1) \(6x^2y-9xy^2+3xy=3xy\left(2x-3y+1\right)\)
2) \(\left(4-x\right)^2-16=\left(4-x\right)^2-4^2=\left(4-x-4\right)\left(4-x+4\right)=-x\left(8-x\right)\)
3) \(x^3+9x^2-4x-36\\ =\left(x^3-2x^2\right)+\left(11x^2-22x\right)+\left(18x-36\right)\\ =x^2\left(x-2\right)+11x\left(x-2\right)+18\left(x-2\right)\\ =\left(x^2+11x+18\right)\left(x-2\right)\\ =\left[\left(x^2+2x\right)+\left(9x+18\right)\right]\left(x-2\right)\\ =\left[x\left(x+2\right)+9\left(x+2\right)\right]\left(x-2\right)\\ =\left(x+2\right)\left(x+9\right)\left(x-2\right)\)
9x2 - 9xy - 4y2
=( 9x2 - 4y2 ) - 9xy
= ( 3x - 2y ) ( 3x + 2y ) - 9xy
d)5.(x-y)-y(x-y)
=(x-y)(5-y)
e) y.(x-z)+7(z-x)
=y.(x-z)-7(x-z)
=(x-z)(y-7)
phân tích đa thức thành nhân tử
a, 6x^2 + 7xy + 2y^2
=6x^2+3xy+4xy+2y^2
=3x(x+y)+2y(x+y)
=(3x+2y)(x+y)
b, 9x^2 - 9xy - 4y^2
=9x^2 +3xy-12xy-4y^2
=3x(x+y)-4y(x+y)
=(3x+4y)(x+y)
c, x^2 - y^2 + 10x - 6y + 16=x^2-y^2+6x-6y+4x+16=x(x+6)-y(x+6)+4(x+6)=(x-y+4)(x+6)
Bài làm
a, 6x2 + 7xy + 2y2
= 6x2 + 3xy + 4xy + 2y2
= ( 6x2 + 3xy ) + ( 4xy + 2y2 )
= 3x( 2x + y ) + 2y( 2x + y )
= ( 2x + y )( 3x + 2y )
b, 9x2 - 9xy - 4y2
= 9x2 - 12xy + 3xy - 4y2
= ( 9x2 - 12xy ) + ( 3xy - 4y2 )
= 3x( 3x - 4y ) + y ( 3x - 4y )
= ( 3x + y )( 3x - 4y )
c, x2 - y2 + 10x - 6y + 16
= x2 - y2 - 6x + 6y + 4x + 16
= x( x + 6 ) - y( x + 6 ) + 4( x + 6 )
= ( x - y + 4 )( x + 6 )
# Học tốt #
1 \(=\left(4x^2+4x+1\right)-\left(3y\right)^2\)
\(=\left(2x+1\right)^2-\left(3y\right)^2\)
\(=\left(2x+1-3y\right)\left(2x+1+3y\right)\)
2,\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(z^2-2zt+t^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)^2-\left(z-t\right)^2\)
\(=\left(x+y+z-t\right)\left(x+y-z+t\right)\)
3,\(=9x\left(x-y\right)-7\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(9x-7\right)\)
4\(=3\left(x-y\right)+a\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3+a\right)\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`4x^3 - 4x^2 - 9x + 9`
`= (4x^3 - 4x^2) - (9x - 9)`
`= 4x^2(x - 1) - 9(x - 1)`
`= (4x^2 - 9)(x - 1)`
____
`x^3 + 6x^2 + 11x + 6`
`= x^3 + x^2 + 5x^2 + 5x + 6x + 6`
`= (x^3 + x^2) + (5x^2 + 5x) + (6x + 6)`
`= x^2*(x + 1) + 5x(x + 1) + 6(x + 1)`
`= (x^2 + 5x + 6)(x+1)`
____
`x^2y - x^3 - 9y + 9x`
`= (x^2y - 9y) - (x^3 - 9x)`
`= y(x^2 - 9) - x(x^2 - 9)`
`= (y - x)(x^2 - 9)`
b: =x^3+x^2+5x^2+5x+6x+6
=(x+1)(x^2+5x+6)
=(x+1)(x+2)(x+3)
c: =x^2(y-x)-9(y-x)
=(y-x)(x^2-9)
=(y-x)(x-3)(x+3)
a: =(4x^3-4x^2)-(9x-9)
=4x^2(x-1)-9(x-1)
=(x-1)(4x^2-9)
=(x-1)(2x-3)(2x+3)
\(x^3-9x^2+6x+16\\=x^3+x^2-10x^2-10x+16x+16\\=x^2(x+1)-10x(x+1)+16(x+1)\\=(x+1)(x^2-10x+16)\\=(x+1)(x^2-2x-8x+16)\\=(x+1)[x(x-2)-8(x-2)]\\=(x+1)(x-2)(x-8)\\Toru\)
\(x^6-x^4-9x^3+9x^2\)
\(\left(x^6-x^4\right)-\left(9x^3-9x^2\right)\)
\(x^4\left(x^2-x\right)-9x\left(x^2-x\right)\)
\(\left(x^2-x\right)\left(x^4-9x\right)\)
ta có :